HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Vệ sinh sau khi nhổ răng số 8 cần lưu ý những gì?

September 18, 2017
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em có một chiếc răng số 8 mọc đã lâu nhưng gần đây đau nhức nhiều hơn và có dấu hiệu bị sâu nên em muốn đi nhổ răng sớm, em sợ bị biến chứng gì. Nhưng liệu vệ sinh sau khi nhổ răng số 8 có cần lưu ý gì không ạ? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Ngọc Lan – Bắc Giang).

Trả lời :

Chào bạn Ngọc Lan !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Vệ sinh sau khi nhổ răng số 8 cần lưu ý những gì của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Những lưu ý vệ sinh sau khi nhổ răng số 8 

Răng số 8 thường gây nên nhiều biến chứng, đặc biệt là răng mọc lệch, mọc ngầm nên được chỉ định nhổ bỏ càng sớm càng tốt nhưng việc vệ sinh sau khi nhổ răng số 8 cũng cần được tuân thủ theo những quy tắc nhất định để tránh xảy ra viêm nhiễm.

Những lưu ý vệ sinh sau khi nhổ răng số 8 để tránh viêm nhiễm 1Răng số 8 thường được yêu cầu nhổ bỏ để tránh biến chứng

Thông thường sau khi nhổ răng số 8 thì hiện tượng đau nhức hay sưng bầm phần nướu hoặc khu vực xung quanh vết nhổ là điều hoàn toàn bình thường. Khi tác dụng của thuốc tê chấm dứt thì cũng là lúc bệnh nhân có thể cảm thấy ê nhức một chút. Bệnh nhân nên cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút hoặc một vài tiếng sau khi nhổ để cầm máu.

Nếu cần thiết có thể dùng thuốc giảm đau do nha sỹ kê đơn hoặc cách đơn giản nhất là dùng túi đá lạnh chườm vào phần má bị sưng nhức, cứ 15-20 phút thực hiện một lần, có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Vệ sinh sau khi nhổ răng số 8 cần lưu ý gì?

Vệ sinh răng số 8 sau khi nhổ sẽ có tác dụng giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Một lời khuyên cho bệnh nhân là không nên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng sau khi nhổ bởi nước muối có thể làm chậm quá trình đông máu lành thương. Bệnh nhân có thể súc miệng bình thường sau một tuần nhổ răng số 8 nhưng tránh tác động nhiều đến khu vực nhổ răng đó.

Vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng hay dùng chỉ nha khoa vẫn cần được tiến hành, tuy nhiên cần tránh làm tổn thương bằng cách chải răng đến vùng răng số 8 mới nhổ. Khi đánh răng cố gắng nhẹ nhàng và không đụng tới vết nhổ. Đưa lưỡi, dùng vật cứng hay nhọn chọc vào chỗ nhổ răng cũng cần được kiêng kỵ nếu muốn vết thương lành nhanh và không bị viêm nhiễm.

Sau khi nhổ răng khoảng 1 tuần hoặc theo lịch hẹn, bạn nên đến phòng khám để kiểm tra ổ nhổ và có lịch hẹn làm răng giả tránh xô nghiêng răng hai bên hoặc trồi răng đối diện.

Nếu có những biểu hiện như sốt cao, nổi hạch hay có mủ ở ổ chân răng thì rất có thể là bạn đã bị viêm nhiễm sau khi nhổ răng. Do đó, việc tái khám lúc này là cần thiết để xác định tình trạng thực tế của răng miệng từ đó có cách điều trị thích hợp.

Sau khi nhổ răng số 8, lưu ý chỉ nên sử dụng những thức ăn mềm, lỏng, có thể xay nhuyễn thêm thịt cá để tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuyệt đối nên tránh những thực phẩm cứng dai, những thức ăn có tính nóng hoặc cay có thể ảnh hưởng đến khu vực vừa nhổ răng.

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome của Hoa Kỳ sẽ đảm bảo an toàn, giảm ê nhức cũng như giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn. Bạn có thể tham khảo thêm công nghệ.

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật nhổ răng, cách bạn vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống ra sao. Do đó, nếu muốn vết thương nhanh chóng liền và không biến chứng thì tốt nhất bệnh nhân nên tuân thủ theo những chỉ định của nha sỹ.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Vệ sinh sau khi nhổ răng số 8 cần lưu ý những gì? trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status