Trang chủ Tin tức nha khoa Số răng người có bao nhiêu cái? Sơ đồ hàm răng của người trưởng thành.

Số răng người có bao nhiêu cái? Sơ đồ hàm răng của người trưởng thành.

I – Răng người có bao nhiêu cái?

Răng là bộ phận rất quan trọng trên cơ thể con người bởi chúng không chỉ đảm nhận chức năng ăn nhai mà còn mang tính thẩm mỹ cho gương mặt. Thông tin về bộ răng người có bao nhiêu cái luôn được mọi người quan tâm và tìm hiểu.

cách đánh số răng người bình thường

1. Cách tính tổng số răng của người trưởng thành

Nhiều người đặt ra câu hỏi “Số răng người trưởng thành thực sự là 32 cái hay 28 cái?”. Theo khoa học, số răng trong hàm răng người hay răng vĩnh viễn chính xác là 32 cái.

Tuy nhiên không phải ai cũng mọc đủ số răng tiêu chuẩn là 32 cái, trong nhiều trường hợp có người sẽ bị thiếu răng. Răng được hình thành từ lúc chúng ta còn nhỏ, sau đó trải qua quá trình thay răng để trở thành hàm răng hoàn chỉnh.

Tổng số răng người có bao nhiêu cáiHàm răng người trưởng thành bao gồm 32 chiếc răng

Trẻ em sẽ bắt đầu mọc răng từ lúc 6 tháng tuổi đến năm 3 tuổi, tổng số răng hoàn chỉnh trong bộ răng sữa là 20 chiếc trong đó 10 chiếc răng hàm trên và 10 chiếc răng hàm dưới.

Khi đến năm 6 tuổi, các bé sẽ bắt đầu thay răng, những răng sữa dần dần rụng đi để thay thế cho bộ răng vĩnh viễn hoàn chỉnh.

Việc mọc răng vĩnh viễn sẽ diễn ra cho đến lúc chúng ta mọc đủ 32 chiếc răng (bao gồm 4 răng số 8 hàm trên và hàm dưới).

Cách tính số răng người lớn dựa trên số răng người thật có trong khuôn hàm, thông thường, mọi người trưởng thành khi đếm trong hàm răng sẽ có 32 cái, các trường hợp nhiều răng hơn hoặc thiếu răng hơn cũng có thể xuất hiện.

2. Tổng số răng hàm dưới/hàm bao nhiêu?

32 chiếc răng người vĩnh viễn đó bao gồm: 16 răng hàm trên và 16 răng hàm dưới và được chia ra làm 4 nhóm: 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ, 12 răng hàm lớn.

Hàm răng người có bao nhiêu cáiRăng người hoàn chỉnh gồm 16 răng hàm trên và 16 răng hàm dưới

Đa số 4 chiếc răng khôn sẽ mọc mỗi lúc 1 chiếc và mọc sau cùng nên thông thường cung hàm không còn đủ khoảng trống dẫn tới răng khôn mọc lệch, mọc ngầm tạo ra những cơn đau đớn và phiền phức dai dẳng.

Mọi người khi gặp trường hợp răng như vậy thường chọn giải pháp nhổ răng khôn, chính vì thế mà có rất nhiều người lớn chỉ có 28 chiếc răng thay vì 32 chiếc như ban đầu.

II – Cách đánh số răng người và sơ đồ hàm răng

Cách đánh số răng người là cách quy định thứ tự răng tính từ răng cửa đếm ngược vào trong. Theo đó, ta sẽ có các răng từ răng số 1 đến răng số 8 ở vị trí đối xứng nhau trong khuôn hàm.

Bộ răng người trưởng thành có 32 chiếc được chia thành 4 nhóm răng chính:

  • Nhóm răng cửa (răng số 1,2) có 8 chiếc (4 răng cửa trên, 4 răng cửa dưới) là răng nằm phía trước của cung hàm với nhiệm vụ cắn thức ăn.
  • Nhóm răng nanh (răng số 3) có 4 chiếc (2 răng nanh trên, 2 răng nanh dưới) là răng nằm kế bên răng cửa, có vai trò kẹp và xé thức ăn.

Tổng số răng của người trưởng thành

  • Nhóm răng hàm nhỏ (răng 4,5) có 8 chiếc (4 răng hàm trên, 4 răng hàm dưới) là răng nằm cạnh răng nanh, có mặt cắn phẳng, được dùng để nghiền nát thức ăn.
  • Nhóm răng hàm lớn (răng 6,7,8) có 12 chiếc (6 chiếc hàm trên, 6 chiếc hàm dưới trong đó có 4 răng khôn) là răng lớn nhất của cung hàm, diện tích mặt cắn rộng nên răng rất to và hình dạng phức tạp. Những chiếc răng này để nghiền nát thức ăn một cách kĩ càng hơn so với nhóm răng hàm nhỏ.

III – Giải đáp thắc mắc về số răng của người

1. Răng người cắn có độc không?

Khi bị người cắn trong một số trường hợp, chúng ta thường có tâm lý xem nhẹ và coi việc đó là không nguy hiểm và cho qua.

Vậy răng người cắn có độc không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần phải biết đối tượng tạo ra vết thương này có mang vi rút và vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay không.

Thông thường răng của người không mang độc, tuy nhiên vi rút và mầm bệnh cho thể lây qua đường răng miệng khi cắn người khác.

Bộ răng người cắn có độc không

Khi bị thương, việc bạn cần làm là nghiêm túc xử lý các vết thương này, đánh giá, sơ cứu và thăm khám bác sĩ để tránh nhiễm trùng cũng như những tác hại đáng tiếc xảy ra.

2. Răng người có dài ra không?

Nhiều người bỗng dưng thấy chân răng của mình dài ra và có suy nghĩ rằng răng người dài ra. Thực tế thì bộ răng người có dài ra không? Câu trả lời là KHÔNG. Đây thực chất hiện tượng chân răng bị lộ ra khỏi nướu quá nhiều dẫn tới cảm giác răng dài ra.

Răng người vĩnh viễn từ khi bắt đầu mọc đến lúc hoàn thành sẽ có hình dáng và kích thước không thay đổi vì vậy khi bạn cảm thấy răng của mình dài ra đồng nghĩa với việc nướu của bạn đang bị tổn thương dẫn tới tình trạng tụt nướu làm lộ chân răng.

Số răng người có dài ra không

Việc này để lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương răng, hôi miệng,…nặng hơn là răng lung lay và mất răng.

Bạn thấy răng có dấu hiệu dài ra như vậy thì việc tốt nhất bạn nên làm là đến nha khoa để điều trị. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng và điều trị nướu cho bạn bằng phương pháp hiệu quả nhất.

Với kĩ thuật lấy cao răng, nha khoa Paris có công nghệ Canvitrol BP 8.0 độc quyền, điều trị tận gốc và thành công cho hàng ngàn người.

Sơ đồ hàm răng người trưởng thành có bao nhiêu cái tổng số răng của người bình thườngLấy cao răng điều trị dứt điểm “sự dài răng” ở nhiều người

Bài viết đã nêu những thông tin về tổng số răng người, hi vọng các bạn cảm thấy những thông tin này hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì các bạn có thể liên lạc đến hotline 1900.6900 để được giải đáp. Xin cảm ơn!