HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Số răng của người trưởng thành là 28 hay 32?

March 7, 2019
Vì hàm răng quyết định trực tiếp đến việc ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt nên thắc mắc về số lượng răng trên khuôn hàm được rất nhiều người quan tâm. Vậy số răng của người trưởng thành là 28 hay 32 và người có ít răng hơn liệu có ảnh hưởng đến ăn nhai không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1/ Số răng của người trưởng thành là bao nhiêu?

Số răng của người trưởng thành hay còn gọi là răng vĩnh viễn được tính từ sau thời điểm thay răng sữa. Theo lý thuyết, một bộ răng đầy đủ sẽ gồm 32 chiếc răng, bao gồm 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nanh, 8 răng tiền hàm, 8 răng hàm và 4 răng khôn.

Số răng của người trưởng thành là 28 hay 32? 1

Số răng của người trưởng thành

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường hợp không mọc răng khôn hoặc mọc không đủ răng khôn thì số lượng răng sẽ chỉ dao động từ 28 – 31 chiếc răng. Chính vì vậy, số lượng răng ở người trưởng thành nói một cách chính xác nhất là 28 đến 32 chiếc răng chứ không thể đưa ra chắc chắn 1 con số nào.

Ngoài ra, còn xuất hiện trường hợp mọc 6 chiếc răng khôn thay vì 4 răng hoặc trường hợp mọc răng thừa trên lợi, vì vậy mà hàm răng của một số người lên tới 34 chiếc răng.

2/ Số lượng răng có quyết định nhiều đến việc ăn nhai?

Nhiều người cho rằng, người có 34 cái răng hoặc 32 cái răng sẽ ăn nhai dễ dàng hơn người có 28 cái răng. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể hình dung rõ hơn qua mô tả về chức năng của từng chiếc răng trên khuôn hàm qua hình bên dưới:

Chức năng của các răng trên cung hàm

Vị trí và chức năng của các răng trên khuôn hàm

Có thể thấy, răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên khuôn hàm và không giữ chức năng gì đối với ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Không những thế, nó còn gây đau nhức, khó chịu khi mọc và đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi mọc lệch hay mọc ngầm. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng của mọc răng khôn bất thường thì bạn hãy tới gặp nha sĩ để được tư vấn cách xử lý hiệu quả nhất.

XEM THÊM: 4 LÝ DO CHỨNG MINH VIỆC NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH LÀ CẤP THIẾT!

Một hàm răng bình thường chỉ cần 28 chiếc răng là có thể ăn nhai hoàn toàn dễ dàng. Số lượng răng là 28 hay 32 sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà chất lượng răng mới là vấn đề đáng quan tâm. Vậy làm thế nào để “chất lượng răng” luôn đảm bảo?

3/ Vệ sinh răng miệng đúng cách cho người trưởng thành

Để đảm bảo sâu bệnh không thể ảnh hưởng đến những chiếc răng giữ vai trò quan trọng trên khuôn hàm hay nói cách cách khác, để đảm bảo số răng của người trưởng thành luôn >= 28, và không gặp phải các vấn đề răng miệng dẫn tới nhổ răng thì bạn cần thực hiện chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của nha sĩ:

+ Chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm và kem đánh răng phù hợp.

+ Thay đổi thói quen dùng tăm bằng cách dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám trên răng.

+ Hạn chế tối đa các đồ ăn có hại cho răng như đồ ngọt, đồ quá cứng hoặc quá lạnh.

+ Đừng quên masage phần lợi răng – bộ phận giữ kín, bảo vệ răng và chống lại sự ma sát của thức ăn.

+ Nhai đều cả 2 bên hàm để răng không phải chịu áp lực quá lớn.

+ Thăm khám và lấy cao răng định kì 6 tháng/lần tại địa chỉ nha khoa uy tín để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng nếu có.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã trả lời được câu hỏi số răng của người trưởng thành. Để được tư vấn về tình trạng răng miệng cụ thể của mình, bạn có thể kết nối với bác sĩ nha khoa bằng để lại bình luận theo FORM MẪU bên dưới hoặc gọi trực tiếp theo số 19006900, các bác sĩ sẽ liên hệ lại và tư vấn miễn phí cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Số răng của người trưởng thành là 28 hay 32? trong Tin tức nha khoa


DMCA.com Protection Status