Trang chủ Tin tức nha khoa Thuốc tê nha khoa có tác dụng bao lâu? Tiêm thuốc tê răng có đau không?

Thuốc tê nha khoa có tác dụng bao lâu? Tiêm thuốc tê răng có đau không?

I – Tìm hiểu về thuốc tê nha khoa

1. Thuốc tê nha khoa là gì?

Thuốc tê trong nha khoa là một loại thuốc chuyên dụng trong nha khoa có tác dụng ức chế tại chỗ vùng gây tê để làm mất cảm giác đau tạm thời giúp bệnh nhân cảm thấy dễ dàng hơn trong quá trình điều trị.

các loại thuốc tê nha khoaThuốc tê nha khoa được sử dụng làm giảm đau cho bệnh nhân trong quá trình điều trị

Thuốc tê nha khoa thường được sử dụng trong những ca phẫu thuật nhỏ: nhổ răng, lắp minivis niềng răng,… Thuốc tê chỉ làm mất cảm giác đau chứ không làm mất ý thức như thuốc gây mê, tuy nhiên việc sử dụng thuốc tê nha khoa không đúng liều lượng có thể ảnh hưởng đến ý thức và chức năng vận động của cơ thể.

2. Chia sẻ các loại thuốc tê nha khoa

Có rất nhiều loại thuốc gây tê nha khoa được sử dụng để làm giảm các cơn đau cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Các loại thuốc tê nha khoa được sử dụng có thể được kể đến:

Thuốc tê bôi nha khoa

Thuốc tê bôi nha khoa là thuốc gây tê bề mặt có dạng lỏng được bác sĩ sử dụng bằng cách lấy một ít thuốc tê chấm lên xung quanh vùng cần điều trị.

Tác dụng tê ngắn, thích hợp với các trương hợp tiểu phẫu đơn giản, nhanh chóng: nhổ răng lung lay nhiều, lây cao răng nhẹ, chích áp xe….

Đặc điểm của thuốc tê bôi nha khoa là có tính thẩm thấu nhanh qua niêm mạc như Precaine hay thuốc tê bôi Prime. Những loại thuốc tê này thường có mùi hoa quả, tạo cảm giác thoải mái hơn cho bệnh nhân.

Thuốc tê bôi nha khoaThuốc tê nha khoa dạng bôi được thường sử dụng trong trường hợp phẫu thuật nhẹ

  • Giá thuốc tê nha khoa dạng bôi: dao động từ 250.000 đồng/chai.

Thuốc tê tiêm nha khoa:

Trong những trường hợp phức tạp, cần nhiều thời gian thực hiện các thao tác, việc chỉ sử dụng thuốc tê bôi không đủ đảm bảo thì bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê nha khoa dạng tiêm.

Thuốc gây tê nha khoa là dung dịch dạng ống, được tiêm trực tiếp vào nướu tại vùng cần điều trị để làm giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Thuốc tê nha khoa khi tiêm vào nướu hoàn toàn an toàn, không độc, không gây kích ứng và dị ứng. Một số loại thuốc tê tiêm được các nha khoa sử dụng phổ biến: thuốc tê nha khoa Septodont, thuốc tê nha khoa Hàn Quốc.

  • Thuốc tê nha khoa Septodont

– Xuất xứ Pháp, hộp 50 ống, mỗi ống chứa 1.8 ml dung dịch.

– Thành phần chính là Lignospan Standard 2%

– Chỉ định giảm đau khi thực hiện các thủ thuật tiểu phẫu trong nha khoa. Chỉ định dùng thuốc là do bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Không sử dụng được cho trẻ em dưới 3 tuổi.

– Thành phần thuốc tê Septodont có tác dụng kích thich nên chống chỉ định trong các trường hợp: bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao, đau tim…

thuốc tê nha khoa septodontThuốc tê nha khoa dạng tiêm Septodont

  • Thuốc tê nha khoa Hàn Quốc

– Nhập khẩu Hàn Quốc, hộp gồm 10 ống 1.8 ml x 10 vỉ.

– Thuốc tê Hàn Quốc Medicaine 2% thành phần chính là 36% Lidocain.

– Chỉ định dùng trong trường hợp gây tê tức thì, tiêm thuốc tê trong quá trình phẫu thuật nha khoa, thẩm mỹ viện. Chống chỉ định đối với thành phần của thuốc, người có tiền sử bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch.

Giá thuốc tê nha khoa hàn quốc

Ngoài các thuốc tê răng được kể đến ở trên, các bạn có thể tham khảo những loại thuốc tê khác trên thị trường như: Thuốc tiêm gây tê Isocaine 3%; thuốc tiêm gây tê Posicaine 100, 200; thuốc tiêm gây tê Octocaine 100.

  • Giá thuốc tê nha khoa dạng tiêm: dao động từ 500.000 đồng/hộp

!Lưu ý:

Chi phí của thuốc tê nha khoa chỉ mang tính chất tham khảo vì kĩ thuật sử dụng thuốc tê nha khoa đúng liều lượng rất khó, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao.

Bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện các phương pháp điều trị bệnh răng miệng hiệu quả, tránh biến chứng.

3. Thuốc tê nhổ răng trẻ em

Trẻ em khi đến giai đoạn thay răng sữa, mọc răng vĩnh viễn thường được phụ huynh đưa đến các cơ sở nha khoa để thực hiện việc nhổ răng. Nhổ răng hay đến nha sĩ đều tạo tâm lý lo không chỉ cho các bé mà còn cho chính các bậc phụ huynh.

Khi đến nha khoa thực hiện việc nhổ răng cho các bé, bác sĩ sẽ sử dụng những biện pháp nhẹ nhàng đất để giảm thiểu sự lo lắng, sợ hãi cũng như những ám ảnh của con trong quá trình điều trị răng sau này.

Tiêm thuốc tê nhổ răng trẻ em

Mặc dù tê tiêm có tác dụng hiệu quả nhất khi nhổ răng nhưng với các bé, việc nhìn thấy kim tiêm và cảm giác mũi kim chích vào nướu sẽ tạo cho bé sự đau đớn và sợ hãi. Lúc này, tại nha khoa, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê nha khoa dạng phun như Lidocaine 10% trong chai có ống phun khí dung dịch hoặc Ethyl Clorua (Kelen) dạng xịt.

Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi trẻ đến nha khoa mà không cần lo lắng về bé sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu vì kỹ thuật sử dụng thuốc tê tại nha khoa vô cùng an toàn, hiểu quả, không ảnh hưởng sức khỏe của bé.

II – Tiêm thuốc tê có tác dụng bao lâu?

Thuốc tê nha khoa chỉ có tác dụng ức chế vùng được sử dụng thuốc tê trong thời gian ngắn.Vậy tiêm thuốc tê có tác dụng trong bao lâu? Tùy vào trường hợp cần sử dụng thuốc tê mà bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng những liều lượng phù hợp.

  • Trường hợp 1: Răng dễ nhổ hoặc bệnh lý dễ điều trị:

Những trường hợp răng dễ nhổ do lung lay nhiều, chân răng không bám sâu vào nướu, răng sữa trong quá trình thay răng (răng cửa, răng nanh mọc thẳng..), bác sĩ sẽ sử dụng liều lượng thuốc tê nha khoa trong 50-60 phút/ca.

Thời gian thực hiện điều trị bệnh lý của răng có thể kết thúc trước khi thuốc tê nha khoa hết tác dụng.

tiêm thuốc tê có tác dụng bao lâu

  • Trường hợp 2: Răng nhổ khó

Với những trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, hoặc cắm minivis niềng răng, bác sĩ sẽ cần sử dụng liều thuốc tê nha khoa lớn do tình trạng bệnh phức tạp, thời gian thực hiện thao tác kéo dài, việc giảm thiểu đau đớn tối đa đau đớn cho bệnh nhân là điều cần thiết. Lúc này, thuốc tê trong 90-100 phút mới hết tác dụng.

Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến nha khoa điều trị những bệnh lý về răng bởi các bác sĩ sẽ làm mọi phương pháp để có thể để giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất.

III – Tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không?

Tiêm thuốc tê khi nhổ răng giúp bệnh nhân giảm bớt những đau đớn trong quá trình lấy răng ra khỏi cung hàm mang lại.

Không ai có thể chịu đươc cơn đau khi nhổ răng không tiêm thuốc tê. Vậy quá trình tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau không? Hãy cùng tham khảo một số ý kiến về việc tiêm thuốc tê khi nhổ răng của một số bạn trên mạng xã hội:

tiêm thuốc tê răng có đau khôngBạn Nguyễn Mỹ Hạnh chia sẻ việc nhổ răng của mình khi tiêm thuốc tê không hề đau đớn

tiêm thuốc tê khi nhổ răng có đau khôngBạn Lã Thảo Vân cho rằng nhổ răng đau nhất là lúc tiêm tê

tiêm thuốc tê vào răng có đau khôngTiêm thuốc tê nhổ răng là điều sợ hãi nhất – chia sẻ của bạn Phạm Linh

III – Tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng

Khi thực hiện điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín,bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, cơ sở máy móc và công nghệ hiện đại. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể gặp tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng nếu điều trị tại các cơ sở nha khoa không đảm bảo.

Thuốc tê được điều chế vô cùng an toàn và thường không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên việc sử dụng quá liều hoặc sai cách (thuốc tê trong nha khoa đường tiêm thay vì bôi bề mặt), bạn có thể phải đối mặt với những triệu chứng như: ù tai, tê liệt, chóng mặt, miệng có vị kim loại…

tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng

Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tình trạng sốc thuốc tê nhổ răng biểu hiện như: co giật, khó thở, huyết áp xuống thấp, nhịp tim chậm, sốc phản vệ, ngất xỉu.

Thuốc tê nhổ răng có tác dụng ức chế cơn đau tạm thời hiệu quả, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều lượng thì nó lại là một mối nguy hại.

Việc sử dụng thuốc gây tê nhổ răng phải được chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao, việc này sẽ hạn chế tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng hiệu quả.

Bài viết đã nêu ra một số thông tin về các loại thuốc tê nha khoa trên thị trường cùng những công dụng hữu ích của chúng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên lạc đến số hotline 1900.6900 để được giải đáp. Xin cảm ơn!