HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tại sao niềng răng nhổ 4 cái răng cùng lúc để cho hàm đẹp?

November 3, 2016
Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Có một vấn đề thắc mắc mong được bác sỹ giải đáp giúp là có phải niềng răng nhổ 4 cái răng cùng lúc là bắt buộc không ạ! Chẳng là em cần niềng răng mà khi xin tư vấn qua điện thoại ở một nha khoa gần nhà thì được cho biết là phải nhổ tới 4 cái răng nanh cơ. Em sợ quá không biết thực hư thế nào, sao mà nhổ nhiều răng quá như thế ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Phương Uyên – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Phương Uyên!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Tại sao niềng răng phải nhổ 4 cái? răng cùng lúc?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

nieng rang nho 4 cai

Niềng răng nhổ 4 cái cùng lúc mới cho hiệu quả cao

Nhổ răng khi niềng là chỉ định phổ biến trong hầu hết các ca chỉnh nhà. Đây là việc bắt buộc cần thực hiện với nhiều trường hợp vì như thế mới có thể niềng chỉnh răng được. Hoàn toàn không phải do muốn hay là không muốn từ phía bác sỹ hoặc từ phía bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ định nhổ răng nào, nhổ bao nhiêu cái thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Cho nên về vấn đề niềng răng nhổ 4 cái răng sẽ được giải thích cặn kẽ như sau:

Tại sao niềng răng nhổ 4 cái răng cùng lúc?

Sẽ có những trường hợp chỉ định nhổ răng sau đây và bạn nên biết để hiểu tại sao bạn được tư vấn là phải nhổ tới 4 răng khi chỉnh nha.

– Nhổ răng số 4:

Đây là chỉ định phổ biến nhất cho tất cả các ca niểng răng. Bời hầu như những ca điều trị đều là niềng răng chen chúc, khấp khểnh. Với những trường hợp này, cung hàm thường có ít chỗ cho răng sắp xếp đều đặn. Vì thế mà khi niềng, bạn buộc phải nhổ răng ở vị trí nào đó thì mới giúp kéo các răng khác di chuyển được.

Trong trường hợp này, răng số 4 (tức răng tiền hàm đầu tiên) là chiếc răng được chỉ định nhổ bởi vì 2 lý do sau:

+ Răng nằm ở vị trí giữa cung răng, khi nhổ sẽ thuận tiện cho sự di chuyển của cả răng hàm phía trong và răng cửa phía ngoài.

+ Bên cạnh răng này vẫn còn có răng tiền hàm số 5, hình thể giống với răng số 4 nên nếu nhổ răng số 4 thì cũng không gây ra sự bất thường trong thẩm mỹ của khuôn răng hay là chức năng chung của toàn “bộ nhá”.

Và nếu đã nhổ răng này thì đòi hỏi phải nhổ nó ở cả 4 góc của cung hàm tức là nhổ 4 răng tiền hàm nhỏ đồng thời. Nhưng thế mới đảm bảo duy trì sự ổn định và cấn đối trong thẩm mỹ cũng như tương quan của hàm răng. Nếu chỉ nhổ 1 – 2 răng thì hàm răng sau niềng sẽ mất đi vẻ tự nhiên và tạo ra tương quan hàm răng bất thường.

Cho nên nếu như bạn thuộc vào trường hợp này thì niềng răng nhổ 4 cái răng là bình thường nhé!

– Nhổ răng khôn:

Chỉ định này chỉ áp dụng trong một số trường hợp khả thi khi mà nhổ răng khôn thì các răng trên toàn hàm vẫn sẽ di dịch được theo đúng mong đợi.

Việc nhổ răng khôn khi niềng đồng thời vừa có tác dụng hỗ trợ chỉnh nha vừa giúp loại bỏ đi những chiếc răng có nhiều nguy cơ biến chứng nhất trên cung hàm.

nho rang de chinh nha co can thiet khongHàm răng được niềng chỉnh thẩm mỹ sau khi nhổ răng số 4

Khi nào chỉnh nha không cần nhổ răng?

Sẽ có những tình huống và trường hợp sau đây mà bạn không phải nhổ tới 4 răng hoặc không cần nhổ răng đó là:

– Khi bạn bị thiếu 1 trong số những chiếc răng hàm nhỏ này thì khi niềng mới phải nhổ ít hơn 4 răng.

– Khi niềng răng thưa, tổng kích cỡ hàm răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm.

– Khi răng chỉ bị sai lệch nhẹ, bạn sẽ chỉ phải thực hiện cắt kẽ để niềng răng.

Như vậy, niềng răng nhổ 4 cái là khó tránh khỏi khi chỉnh nha nhưng cụ thể nhổ răng như thế nào bạn cần trải qua thăm khám cụ thể mới khẳng định chính xác được. Tư vấn qua điện thoại chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên đến Trung tâm Nha khoa Paris, các bác sỹ sẽ thăm khám và tư vấn trực tiếp luôn cho bạn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tại sao niềng răng nhổ 4 cái răng cùng lúc để cho hàm đẹp? trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status