Trang chủ Tư vấn nhổ răng Răng khôn mọc mấy cái? Mọc đến khi nào, năm bao nhiêu tuổi?

Răng khôn mọc mấy cái? Mọc đến khi nào, năm bao nhiêu tuổi?

Trả lời:

Chào bạn Ngọc Hân!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Trung tâm tư vấn. Thắc mắc “Răng khôn mọc mấy cái là đủ?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Răng khôn mọc mấy cái?

Đúng theo lý thuyết, răng người trưởng thành sẽ bao gồm 32 chiếc. Tuy nhiên, khi hết độ tuổi thay răng sữa (thường là khoảng 12 – 13 tuổi) thì mới chỉ đủ 28 cái, 14 cái trên và 14 cái dưới. 4 răng còn lại chưa mọc chính là 4 răng khôn ở các góc trong cùng của hàm cả trên và dưới.

Răng khôn mọc mấy cái

Răng khôn mọc mấy cái?

Những chiếc răng khôn thường mọc cuối cùng trên khuôn hàm (thường bắt đầu từ khoảng 17 tuổi) và không phải ai cũng sẽ mọc đầy đủ cả 4 chiếc răng khôn. Chính vì thế, số răng vĩnh viễn trên khuôn hàm sẽ dao động từ khoảng 28 – 32 cái tùy vào từng người.

Răng khôn khi mọc cũng sẽ không mọc ngay mà mọc theo từng đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng vài ngày, vài tuần hoặc cũng có thể là vài năm. Một số trường hợp mọc răng khôn kéo dài từ 3 – 4 năm mới hoàn thành.

2/ Răng khôn mọc đến khi nào, năm bao nhiêu tuổi?

Thời gian mọc răng khôn được các chuyên gia nghiên cứu là từ 17 – 25 tuổi. Với người dậy thì sớm thì mọc răng khôn từ 14 hoặc 15 tuổi. Một số ít người đến năm 30 tuổi mới mọc răng khôn.

Răng khôn mọc đến khi nào sẽ tùy sự phát triển của cơ thể mỗi người hoặc do yếu tố di truyền.

Răng khôn mọc mấy cái là đủ? - Bác sĩ nha khoa tư vấn 2

Răng khôn mọc thường gây đau nhức, khó chịu

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên khuôn hàm, khi mà xương hàm đã cứng chắc lại và còn khá ít chỗ trống (thậm chí không còn) để cho răng mới mọc lên, lúc này cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện và tăng dần lên qua mỗi đợt mọc. Có người còn kèm theo biểu hiện sốt nhẹ hoặc sưng phần nướu răng bên cạnh.

3/ Mọc răng khôn bị đau điều trị bằng cách nào?

Cho dù răng khôn mọc mấy cái, đủ hay không đủ thì việc thăm khám khi chiếc răng khôn xuất hiện là rất quan trọng. Điều này giúp chúng ta xác định thế mọc của răng khôn và có biện pháp xử lý phù hợp nhất. Thông thường, răng khôn sẽ mọc theo 2 hướng:

❋ Răng khôn mọc thẳng:

Trong trường hợp này, bạn hãy để cho răng khôn mọc tự nhiên vì nó không tác động gì nhiều đến khuôn hàm và những răng còn lại. Bạn vẫn sẽ cảm nhận được những cơn đau nhưng ở cường độ nhẹ và sẽ sớm chấm dứt.

Tuy nhiên, một số trường hợp như răng khôn mọc thẳng bị sâu hay thân răng quá to thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nhổ bỏ.

❋ Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang:

Khi răng khôn mọc lệch, cảm giác đau nhức sẽ rất dữ dội. Bạn có thể cảm nhận thấy phần má bị sưng lên, miệng rất khó cử động và thậm chí còn bị sốt. Trong mọi trường hợp răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm, bác sĩ nha khoa đều khuyên nên nhổ bỏ để chấm dứt đau nhức và không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Răng khôn mọc mấy cái là đủ? - Bác sĩ nha khoa tư vấn 3

Nhổ răng khôn trong trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm

Hiện nay, nhổ răng khôn tại Nha khoa Paris đang được áp dụng công nghệ siêu âm Piezotome tân tiến. Piezotome là thế hệ công nghệ mới đến từ Hoa Kỳ, sử dụng sóng siêu âm để làm đứt chuỗi liên kết giữa thân răng và nướu. Ưu điểm của công nghệ này là sự an toàn, triệt để và hỗ trợ liền thương nhanh chóng.

Răng khôn mọc mấy cái cũng được xử lý “ngọt” bởi công nghệ được tích hợp với hệ thống gây tê hạn chế đau khi nhổ răng.

– Sóng siêu âm đã thay thế hoàn toàn lực bẩy từ tay bác sĩ, đảm bảo làm lung lay răng trong thời gian ngắn nhất.

– Bác sĩ chỉ tách nhẹ vạt nướu với tỷ lệ nhỏ đủ để sóng siêu âm chiếu vào mà không cần tách nướu nhiều. Hơn nữa, trong quá trình nhổ răng thì sóng siêu âm cũng bổ sung các tính chất hỗ trợ liền thương nhanh.

Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – bác sĩ có trên 20 năm kinh nghiệm từng chia sẻ đã nhổ 4 răng khôn cùng lúc cho một bệnh nhân nam tại 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Do đó bạn không cần quá lo lắng răng khôn mọc mấy cái, chỉ cần bạn biết xử lý với trường hợp nó mọc lệch mà thôi.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về răng khôn thì hãy liên hệ ngay 19006900 hoặc gửi câu hỏi theo FORM MẪU bên dưới, các chuyên gia sẽ nhanh chóng liên hệ và giải đáp tận tình!