Trang chủ Tin tức nha khoa Tại sao răng khôn không mọc và có “bất thường” gì không?

Tại sao răng khôn không mọc và có “bất thường” gì không?

1/ Tại sao răng khôn không mọc?

Theo đúng lý thuyết, một người trưởng thành sẽ có 32 răng, bao gồm cả 4 chiếc răng khôn. Độ tuổi mọc răng khôn từ khoảng 17 – 30. Tuy nhiên, ở một số người khi qua độ tuổi trên nhưng răng khôn không mọc. Tình trạng này xuất phát từ 2 lý do:

Răng khôn mọc muộn: Điều này có thể do cơ địa hoặc gen di truyền mà thời điểm mọc răng khôn sẽ muộn, chẳng hạn quá 30 tuổi mới thấy răng khôn mọc.

➤ Răng khôn không mọc do nằm ẩn ở phía sâu trong khuôn hàm và “không có ý định” nhú lên. Bờ nướu quá dày khiến răng khôn không thể nhú lên được.

Răng khôn không mọc - Nên "vui" hay nên "buồn"? 1

Răng khôn không mọc nên vui hay buồn?

Trong khuôn hàm mỗi người đều có sự xuất hiện của răng khôn (bạn có thể kiểm chứng bằng cách chụp X quang khuôn hàm). Tuy nhiên, có thể vì những lý do trên mà bạn sẽ không tận mắt thấy được sự xuất hiện của chúng chứ không có nghĩa là chúng không tồn tại.

2/ Răng khôn không mọc có phải dấu hiệu “bất thường” không?

Nhiều người nghĩ rằng nếu răng khôn không mọc thì sẽ không thể đủ được số lượng răng chuẩn và như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến ăn nhai. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng với việc này, thậm chí còn nên mừng vì chúng không xuất hiện.

Trên thực tế, răng khôn khi mọc không đóng vai trò gì quan trọng trên khuôn hàm (kể cả vai trò thẩm mỹ hay ăn nhai). Khi mọc chúng còn gây đau nhức, khó chịu và là vị trí lý tưởng để mảng bám thức ăn thừa dắt vào gây bệnh răng miệng. Vì hiện nay tỷ lệ số người không mọc đủ răng khôn là 20 – 30%, còn số người có răng khôn mọc lệch là từ 30 – 35%. Do đó, mọc răng khôn sẽ rất phiền phức.

Răng khôn không mọc - Nên "vui" hay nên "buồn"? 2

Răng khôn mọc thường gây cảm giác đau nhức, khó chịu

Chưa kể đến những trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau nhức kéo dài, dữ dội, tác động và làm tổn thương răng số 7 kế cận. Đây chính là những lý do khiến bạn cảm thấy may mắn thực sự khi không thấy sự xuất hiện của chúng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan bởi vì có thể răng khôn không mọc trong độ tuổi thông thường (18 – 30) nhưng chúng lại mọc sau độ tuổi đó. Khi mọc trong độ tuổi này, nguy cơ mọc lệch, mọc ngầm của răng khôn tăng lên đến hơn 90%.

3/ Phải làm sao khi không mọc răng khôn?

Nếu răng khôn không mọc thì bạn có thể xử lý như sau:

– Không mọc răng khôn thì mọi hoạt động ăn nhai bình thường không hề bị ảnh hưởng gì cả. Và bạn không cần quan tâm tới nó.

– Răng khôn mọc theo hướng thẳng nhưng bị lợi trùm, cảm giác đau nhẹ thì bạn cần tới bác sĩ để rạch lợi cho răng nhú lên bình thường.

– Răng khôn mọc ngầm trong nướu gây ra những cơn đau dữ dội hay sưng tấy vùng lợi thì bạn nên tìm cách xử lý chúng càng sớm càng tốt.

Lúc này, nhổ răng khôn là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Nhổ răng khôn mọc bất thường không chỉ loại bỏ được cảm giác đau nhức ở mỗi đợt mọc răng mà còn giúp ngăn chặn các nguy cơ liên quan đến bệnh răng miệng và bảo vệ được răng số 7 bên cạnh.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ nha khoa, việc nhổ răng khôn được thực hiện rất nhanh chóng và đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn toàn không gây ra bất cứ biến chứng nào.

Nha khoa Paris hiện đang áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome kết hợp hệ thống gây tê đa dạng đảm bảo không đau, không biến chứng và lành thương nhanh chóng.

 CẬN CẢNH quy trình nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome tại Nha khoa Paris:
Răng khôn không mọc - Nên "vui" hay nên "buồn"? 3Video nhổ răng khôn tại nha khoa Paris

Hi vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng răng khôn không mọc. Nếu muốn trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa về tình trạng của mình, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!