Trang chủ Tin tức nha khoa Răng khôn bị vỡ – Nguyên nhân, mức độ nguy hiểm cách xử lý hiệu quả

Răng khôn bị vỡ – Nguyên nhân, mức độ nguy hiểm cách xử lý hiệu quả

Răng khôn bị vỡ thường do các nguyên nhân nhất định và ảnh hưởng không nhỏ đến khuôn hàm. Vậy răng khôn bị vỡ do nguyên nhân gì, có nguy hiểm không và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

1/ Nguyên nhân khiến răng khôn bị vỡ

Răng khôn bị vỡ thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

+ Sâu răng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho răng khôn bị vỡ mẻ. Do vị trí trong cùng của khuôn hàm nên khó vệ sinh, bề mặt răng lại khá gồ ghề, là nơi “lý tưởng” để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh sâu răng. Đến một mức độ nhất định răng sâu sẽ lung lay và bắt đầu gãy vỡ

Răng khôn bị vỡ - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả 1

Những nguyên nhân chủ yếu khiến răng khôn bị vỡ

+ Men răng yếu

Men răng yếu hay thiếu sản men răng là tình trạng 2 yếu tố flour và canxi (2 yếu tố hình thành men răng) không cung cấp đủ cho răng. Tình trạng này khiến răng yếu đi, xỉn màu và gãy vỡ không chỉ riêng với phần răng khôn mà toàn bộ răng trên khuôn hàm.

+ Do va đập

Yếu tố này khá khó xảy ra (vì răng khôn khá cứng và nằm bên trong cùng khuôn hàm) nhưng không phải là không có. Đã có nhiều trường hợp ghi nhận bị vỡ răng khôn do bị va đập hay ngã xe.

2/ Răng khôn bị vỡ có nguy hiểm không?

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào, răng khôn bị vỡ cũng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày và việc ăn nhai của người bệnh. Ngoài ra, tình trạng này còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như:

+ Răng khôn bị vỡ do sâu bệnh sẽ rất nhanh chóng lây sang những răng kế cận và khiến chúng bị phá hủy, thậm chí cần phải thực hiện nhổ răng hoàn toàn

Răng khôn bị vỡ - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả 2

Răng khôn bị sâu, vỡ sẽ nhanh chóng lan sang các răng khác

+ Răng bị vỡ dọc xuống tận phía bên dưới lợi gây đau nhức, sưng tấy và làm cho sức nhai của toàn bộ khu vực răng hàm xung quanh cũng bị yếu đi.

+ Mảnh răng có thể bị vỡ rời ra khi bạn không để ý và đâm vào mô mềm trong khoang miệng, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng nguy hiểm.

3/ Cách xử lý răng khôn bị vỡ hiệu quả

Răng khôn bị vỡ cần phải có cách xử lý kịp thời trước khi nó gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Thông thường, chiếc răng này không giữ vai trò gì quan trọng trên khuôn hàm, lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh lý nên bác sĩ thường khuyên nhổ bỏ, đặc biệt khi nó đã vỡ mẻ hoặc sâu bệnh.

Hiện nay, việc thực hiện một ca nhổ răng khôn không đau dễ dàng hơn rất nhiều với công nghệ nhổ răng hiện đại. Công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome được các chuyên gia nha khoa đánh giá cao, giúp hạn chế tối đa nhất những biến chứng thường gặp phải khi nhổ răng với kĩ thuật truyền thống.

Bạn có thể xem trực tiếp một ca nhổ răng khôn cho khách hàng được thực hiện tại Nha khoa Paris qua video dưới đây:
Răng khôn bị vỡ - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả 3

Tình trạng răng khôn bị vỡ nên được khắc phục càng sớm càng tốt để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!