HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Đặt thuốc diệt tủy răng có đau không, có độc không?

March 27, 2019
Tủy răng bị viêm thường gây ra những cơn đau nhức diện rộng và kéo dài, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Không ít người thường nghĩ ngay đến việc đặt thuốc diệt tủy răng để chấm dứt những cơn đau khó chịu này. Tuy nhiên, có phải trường hợp nào cũng được đặt thuốc diệt tủy và loại thuốc này có tác dụng phụ gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1/ Thuốc diệt tủy răng là gì? Có mấy loại thuốc diệt tủy?

Thuốc diệt tủy răng là một loại thuốc có tác dụng làm chết tủy răng hoàn toàn. Thuốc được sử dụng để đặt vào buồng tủy của răng, sau đó ngấm vào mô tủy và làm chết phần tủy răng đã bị viêm. Việc này hỗ trợ điều trị răng viêm tủy, giúp bệnh nhân đỡ đau hơn trong suốt quá trình điều trị.

Những điều cần biết về thuốc diệt tủy răng 1

Một số dòng thuốc diệt tủy răng trên thị trường hiện nay

Hiện nay, có 2 loại thuốc diệt tủy răng chính:

  • Thuốc diệt tủy răng có Arsenic

Thành phần chủ yếu của thuốc là Anhydrid Arsenic, Cocain hydrochlorid, Dung dịch Phenol (hoặc dầu nong lão). Thành phần này sẽ được pha chế với nồng độ phù hợp lứa tuổi sử dụng (là người lớn hay trẻ em). Thuốc có 2 dạng là viên hoặc bột nhão.

  • Thuốc diệt tuỷ răng không có Arsenic

Thành phần của thuốc loại này thường có thành phần chính là paraformaldehyt. Ngoài ra, một số chất khác như Dicain, Dinatri etylen diamin tetraacetal, Dung dịch phenol tinh khiết… được sử dụng với nồng độ thấp. Thuốc ở dạng bột kết tinh, có thể tan trong nước hoặc tan trong glycerin.

Những điều cần biết về thuốc diệt tủy răng 2

Sự khác nhau cơ bản trong các loại thuốc diệt tủy là có hoặc không có Arsenic

2/ Khi nào cần đặt thuốc diệt tủy răng?

Nhiều người khi gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến tủy răng cũng đều nghĩ ngay đến việc phải đặt thuốc diệt tủy răng để điều trị. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần đặt thuốc.

Thuốc chỉ khuyến khích sử dụng trong những trường hợp tủy chết một phần do răng sâu vào tủy và không thể cứu vãn được. Ngoài ra, bệnh nhân bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường hoặc các bệnh không thể sử dụng thuốc tê thì mới nên đặt thuốc diệt tủy.

Những điều cần biết về thuốc diệt tủy răng 3

Đặt thuốc diệt tủy trong trường hợp răng chết tủy một phần

Trong các trường hợp tủy đã chết thì bác sĩ chỉ cần thực hiện lấy tủy trực tiếp, không cần gây tê hay đặt thuốc diệt tủy. Việc này sẽ được bác sĩ đưa ra quyết định sau khi tìm hiểu chi tiết về tình trạng của bệnh nhân, tốt nhất là thực hiện thăm khám cụ thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mô tả tình trạng với bác sĩ để nhận tư vấn gián tiếp khi chưa có thời gian đến nha khoa.

Đăng kí nhận tư vấn MIỄN PHÍ theo form đăng ký

3/ Thời gian đặt thuốc diệt tủy là bao lâu?

Thời gian đặt thuốc diệt tủy răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ viêm tủy cụ thể của từng người. Thông thường, thời gian thuốc hoàn thành nhiệm cụ của mình là khoảng từ 3 – 5 ngày. Trong khoảng thời gian sau 3 ngày, bạn sẽ cần đến nha khoa thường xuyên để bác sĩ kiểm tra tủy đã chết hoàn toàn chưa.

Ngoài ra, trong suốt quá trình đặt thuốc, nếu bạn cảm nhận thấy bất cứ sự bất thường nào diễn ra trong khoang miệng hoặc cơ thể, bạn cũng cần gặp bác sĩ ngay để có thể khắc phục kịp thời.

4/ Đặt thuốc diệt tủy răng có đau không?

Câu trả lời là có! Mức độ đau ít hay nhiều là do giới hạn chịu đau của mỗi người và thời gian đau phụ thuộc vào thời gian phát huy công dụng của thuốc cũng như bạn còn nhiều tủy viêm trong ống tủy hay không. Tuy nhiên, cơn đau mà thuốc diệt tủy răng gây ra sẽ không là gì cả so với cơn đau tủy răng mà bạn phải chịu đựng.

Bạn sẽ thấy hơi ê nhẹ và mùi thuốc luôn phảng phất, một số người nhạy cảm hơn có thể ngửi thấy mùi khó chịu hơn do tủy răng đang chết dần.

Những điều cần biết về thuốc diệt tủy răng 5

Bạn có thể hạn chế những cơn đau khi đặt thuốc bằng cách chườm nóng hoặc lạnh

Để hạn chế sự khó chịu trong suốt thời gian đặt thuốc, bạn có thể áp dụng một cách giảm đau như chườm nóng hoặc chườm lạnh. Tuy nhiên, những biện pháp giảm đau chỉ được áp dụng bên ngoài phần má, tuyệt đối không được tác động nên răng đang đặt thuốc vì có thể làm cho thuốc rơi ra ngoài khoang miệng.

5/ Thuốc diệt tủy răng có độc không?

Là một loại thuốc dùng để đặt trực tiếp trong khoang miệng nhưng thật khó tin khi thuốc diệt tủy răng lại được xếp vào thuốc độc nhóm A! Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi thuốc này về bản chất chính là là thạch tín.

Thực tế đã chứng minh rất nhiều trường hợp biến chứng nặng do thuốc diệt tủy. Những biến chứng phải kể đến như viêm quanh chóp, loét nướu răng, trơ xương hàm, hoại tử mô mềm, mạch máu trong buồng tủy bị xung huyết và tụ máu. Nguy hiểm hơn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu bạn nuốt vào bụng quá nhiều thuốc.

Những điều cần biết về thuốc diệt tủy răng 6

Thuốc diệt tủy răng được xếp vào thuốc độc nhóm A

Đây chính là lý do mà rất nhiều trung tâm nha khoa lớn đã không đưa thuốc diệt tủy răng vào việc điều trị cho khách hàng vì hiện giờ có rất phương pháp điều trị tủy răng tiên tiến mà không cần đến thuốc.

6/ Điều trị tủy răng ra sao đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất?

Răng bị viêm tủy thật sự không cần đến thuốc diệt tủy răng vì hiện giờ với công nghệ hiện đại và sự phát triển của nha khoa, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi tình trạng này một cách nhanh chóng và an toàn hơn rất nhiều. Tại Nha khoa Paris, dựa vào tình trạng cụ thể và nhu cầu của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất. Hiện nay có 2 phương pháp được áp dụng:

  • Điều trị tủy răng bằng công nghệ Recipproc® Blue

Công nghệ điều trị tủy Recipproc® Blue sử dụng hệ thống giảm đau và khử khuẩn thông minh, đảm bảo quy trình điều trị tủy diễn ra an toàn. Bác sĩ sử dụng mũi khoan và dũa để mở đủ rộng cho việc hút sạch tủy cũng như là tạo điều kiện dễ dàng cho việc trám kín ống tủy về sau. Trâm RECIPROC® blue sẽ tiến hành lấy sạch tủy răng và vi khuẩn.

Những điều cần biết về thuốc diệt tủy răng 6

Quy trình điều trị tủy bằng công nghệ RECIPROC® blue tại Nha khoa Paris

Tiếp đó, tiến hành tạo hình ống tủy và cho chụp phim đo chiều dài chân răng và ống tủy để đảm bảo ống tủy được tạo hình chuẩn và không còn vi khuẩn sót lại bên trong. Cuối cùng, bác sỹ thực hiện trám bít ống tủy bằng nhựa trám chuyên dụng và chụp phim lại lần cuối để kiểm tra.

  • Nhổ răng chết tủy và trồng lại răng mới

Trên thực tế, răng đã bị chết tủy thường sẽ thường rất yếu, kể cả khi đã được tạo hình ống tủy mới. Bạn sẽ không thể ăn nhai bình thường với chiếc răng đã bị chết tủy. Thậm chí, những chiếc răng này sẽ bị đổi màu đen sau khi tủy bị chết, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ.

Trong trường hợp này, bạn nên nhổ răng chết tủy và sau đó trồng lại răng mới để thay thế. Việc nhổ răng được tiến hành bằng công nghệ hiện đại nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Nha khoa Paris hiện đang ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome. Công nghệ sử dụng bước sóng siêu âm mạnh mẽ để làm đứt dây chằng nha chu xung quanh chân răng mà không cần xâm lấn sâu vào nướu, không cần tách nướu nên an toàn tuyệt đối.

Những điều cần biết về thuốc diệt tủy răng 7

Công nghệ nhổ răng siêu âm đang được ứng dụng tại Nha khoa Paris

Sau khi nhổ răng, bạn có thể trồng lại răng theo 2 cách là làm cầu răng hoặc trồng răng implant. Hai phương pháp này sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể nhất dựa vào tình trạng xương hàm của bạn sau khi nhổ răng.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về thuốc diệt tủy răng. Mọi thắc mắc liên quan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Đặt thuốc diệt tủy răng có đau không, có độc không? trong Tin tức nha khoa


DMCA.com Protection Status