Trang chủ Tư vấn nhổ răng Mọc răng khôn đau mấy ngày? Mọc răng khôn hàm dưới đau phải làm sao?

Mọc răng khôn đau mấy ngày? Mọc răng khôn hàm dưới đau phải làm sao?

I – Những điều không thể bỏ qua về mọc răng khôn

1. Mọc răng số 8/Mọc răng khôn là gì?

Mọc răng khôn hay răng số 8 là trường hợp chiếc mọc cuối cùng trên cung hàm trồi lên ở độ tuổi trưởng thành. Vì chiếc răng này mọc khá muộn nên thường không đủ khoảng trống có thể gây ra mọc lệch, mọc ngầm hoặc mắc kẹt dưới xương hàm.

mọc răng khôn số 8Mọc răng khôn là như thế nào?

2. Tại sao mọc răng khôn?

Người ta cho rằng, tổ tiên của loài người có hàm lớn hơn và nhiều răng hơn để giúp tổ tiên loại người nghiền mô thực vật cứng dễ dàng hơn.

Sau sự ra đời của văn hóa nông nghiệp, con người ăn các thực phẩm mềm hơn, bao gồm carbohydrate và thực phẩm năng lượng cao.

Chế độ ăn uống như vậy khiến răng khôn không có tác dụng nhiều, về sau khiến hàm thu hẹp lại và không đủ chỗ cho răng khôn mọc.

3. Mọc răng khôn ở độ tuổi nào?

Răng số 8 của con người thường mọc ở độ tuổi trưởng thành (17 – 25 tuổi). Có một số trường hợp mọc răng khôn hàm dưới bên trái sớm từ khi 13 tuổi hoặc 30 tuổi mọc răng khôn thì bạn không nên quá lo lắng. 

mọc răng khôn ở độ tuổi nàoMọc răng khôn ở độ tuổi 17 – 25.

Chỉ cần có chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách thì chúng không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào.

4. Răng khôn mọc ở đâu?

Răng khôn là chiếc răng cối lớn thứ 3 mọc cuối cùng trên cung hàm. Có 4 chiếc răng khôn ở 4 góc trong cùng của hàm và ở vị trí số 8 tính từ răng cửa ngược vào trong.

răng khôn mọc ở đâuRăng khôn mọc ở 4 góc của cung hàm.

5. Có ai không mọc răng khôn không?

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, có khoảng 35% trường hợp không mọc răng khôn trong suốt cuộc đời.

Trong đó, có trường hợp không có răng khôn hoặc răng khôn nằm vĩnh viễn dưới xương hàm mà không mọc lên. Có trường hợp chỉ mọc 1 chiếc, 2 chiếc hoặc 3 chiếc mà không đủ cả 4 như bình thường.

6. Mọc răng khôn đau mấy ngày?

Mọc răng khôn đau mấy ngày sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Có bệnh nhân đau trong khoảng 3 – 4 ngày, có trường hợp mọc răng khôn hàm dưới đau 1 – 2 tuần.

mọc răng khôn đau mấy ngàyMọc răng khôn đau mấy ngày?

Mỗi đợt mọc răng số 8 sẽ cách nhau 1 tháng hoặc vài tháng, răng khôn sẽ nhú lên một chút cho đến khi trồi hẳn ra khỏi nướu như các răng bên cạnh. Mọc răng khôn trong bao lâu thì câu trả lời là để răng khôn mọc hoàn chỉnh có thể mất tới 4 – 5 năm.

7. Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 17 – 25. Răng khôn mọc có ý nghĩa đánh dấu độ tuổi trưởng thành của con người, khi đó bạn đã đã chín chắn hơn và có đầy đủ nhận thức về hành vi của mình.

Ngoài ra, về chức năng thẩm mỹ hay ăn nhai thì răng khôn không có ý nghĩa gì đặc biệt mà còn gây ra rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

Vậy mọc răng khôn là điềm gì? Theo tâm linh, mơ thấy mọc răng khôn chứng tỏ bạn sắp gặp điều gì mới trong cuộc sống, được học hỏi nhiều hơn và có những quyết định khôn ngoan cho bản thân.

II – Dấu hiệu thường gặp trong khi mọc răng số 8

Khi mọc răng khôn dấu hiệu rất bất thường, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, cụ thể như sau:

1. Mọc răng khôn sưng lợi

Mọc răng khôn bị sưng lợi là dấu hiệu thường gặp nhất đối với các trường hợp mọc răng khôn. Khi răng khôn có kích thước quá to chen chúc mọc dưới nướu mà chưa thể thoát ra ngoài sẽ gây hiện tượng sưng lợi.

mọc răng khôn bị sưng lợiTrường hợp mọc răng khôn bị sưng lợi rất nhiều người gặp phải.

Việc mọc răng khôn bị sưng nướu dễ khiến khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng, hai hàm nhai bị lệch và bệnh nhân có thể cắn vào lưỡi hoặc má.

2. Mọc răng khôn bị sưng má

Mọc răng khôn bị sưng chỉ là cấp độ bình thường đối với răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch. Tuy nhiên, khi răng khôn mọc đâm thẳng vào răng số 7 hoặc bị nhiễm trùng có thể khiến lợi sưng to hơn, các mạch máu phình to hơn gây mọc răng khôn sưng má.

mọc răng khôn bị sưng máCó thể mọc răng khôn bị sưng má, sưng mặt.

3. Mọc răng khôn đau đớn

Mọc răng khôn có đau không? Câu trả lời là có. Bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau ở vùng lợi trong cùng, lợi cùng sẽ đồng thời bị sưng to và đau nhức.

Cơn đau này sẽ không kéo dài trong 1 đợt mà chia thành nhiều đợt nhỏ (có thể cách nhau vào tháng hoặc lâu hơn). 

mọc răng khôn nuốt nước bọt đauMọc răng khôn nuốt nước bọt đau là dấu hiệu nguy hiểm.

Những cơn đau do răng khôn mọc thẳng không quá lớn và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến việc ăn nhai hàng ngày.

Trường hợp răng khôn mọc chèn ép vào dây thần kinh hoặc vị trí mọc bị viêm nhiễm bạn có thể cảm nhận mọc răng khôn nuốt nước bọt cũng đau.

4. Mọc răng khôn bị sốt

Trong trường hợp những cơn đau nhức sẽ xuất hiện với cường độ mạnh hơn, bạn cảm thấy đau nhức dữ dội, thậm chí cơ “đau phát sốt”, hay mọc răng khôn bị nổi hạch ở vùng cổ.

mọc răng khôn bị sốtMọc răng khôn bị sốt là phản ứng của cơ thể chống lại răng khôn mọc lệch gây biến chứng.

Một số trường hợp mọc răng khôn hàm dưới bị lệch, mọc ngầm còn cảm thấy đau sang vùng răng số 7 kế cận và việc này có thể phá hủy răng số 7 hoàn toàn nếu không điều trị kịp thời.

5. Mọc răng khôn có mủ

Mọc răng khôn có mủ là biểu hiện nguy hiểm khi răng khôn bị áp xe do răng khôn mắc kẹt một phần phía dưới làm điều kiện dắt thức ăn và vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm.

Khi ấn vào bạn sẽ thấy đau nhức, chảy máu và chảy mủ trắng ra ngoài đặc biệt nguy hiểm. Khi đó cần nhanh chóng đến nha khoa uy tín để được xử lý đúng cách.

Ngoài 5 triệu chứng mọc răng khôn nguy hiểm trên, bạn có thể gặp một số biểu hiện khác như mọc răng khôn bị hôi miệng, mọc răng khôn đau tai, chảy máu, mọc răng khôn nhức đầu,…

(Xem thêm viêm lợi trùm răng khôn TẠI ĐÂY)

III – Mọc răng khôn nên làm gì?

Mọc răng khôn đau phải làm sao? Trường hợp mọc răng khôn hàm trên theo hướng thẳng, bình thường và không ra ảnh hưởng gì đến những răng còn lại trên khuôn hàm, bạn có thể hạn chế đau nhức trong những đợt mọc răng bằng một số biện pháp sau.

Mọc răng số 8 hàm dướiMọc răng khôn đau phải làm sao, hãy tham khảo một số cách dưới đây!

  • Chườm lạnh:

Lấy 1 viên đá nhỏ bọc vào miếng vải mềm và chườm lên vùng má phía bên ngoài chỗ mọc răng khôn. Bạn có thể thực hiện khoảng 3 lần/ngày hoặc bất cứ lúc nào cảm thấy cơn đau nhức dữ dội.

  • Chườm nóng:

Sử dụng túi giữ ẩm mùa đông và cho nước nóng vào trong. Bạn thực hiện chườm bên ngoài như đối với phương pháp chườm lạnh, cơn đau nhức sẽ giảm đi một cách đáng kể.

  • Ngậm tỏi sống:

Tuy sẽ khá khó chịu cho những người không quen với mùi tỏi nhưng đây lại là cách cho hiệu quả nhanh nhất. Cơn đau sẽ biến mất ngay khi bạn ngậm nhánh tỏi đầu tiên và rất lâu sau đó mới quay trở lại.

Ngoài ra, để đảm bảo hạn chế tình trạng sưng, đau mọc răng khôn và tránh nhiễm trùng, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Chế độ ăn uống khoa học

Mọc răng khôn hàm dưới nên ăn gì là câu hỏi của khá nhiều người. Theo các bác sĩ, khi mọc răng khôn nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp, sinh tố, nước ép… nên nhai bên hàm không mọc răng khôn.

Hạn chế những đồ cứng, dai, dẻo và hải sản vì có thể khiến nướu lợi bị kích ứng, trở nên nhạy cảm, sưng đau hơn.

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh nhiễm trùng

Khi mọc răng khôn hàm dưới cần chú ý vệ sinh sạch sẽ răng miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng sau mỗi lần chải răng.

Đặc biệt, cách chải răng khi đang mọc răng khôn bị sưng, sốt cũng cần đúng kỹ thuật để tránh tác động mạng vào răng khôn.

Vậy mọc răng khôn đau phải làm sao?

Mọc răng khôn làm gì cho hết đau? Nhổ bỏ răng là cách tốt nhất để ngăn chặn đau nhức kéo dài, hạn chế sự phát triển của bệnh lý răng miệng và đặc biệt là bảo vệ răng hàm số 7.

Nhổ răng khôn mọc lệch không đau như bạn nghĩ, vì hiện nay khoa học rất phát triển, các trung tâm nha khoa luôn đầu tư các công nghệ tân tiến, hệ thống gây tê cục bộ, trình độ bác sĩ cũng ngày càng được cỉa thiện hơn. Nhổ răng chỉ đau khi bạn lựa chọn nhầm địa chỉ không thường xuyên cập nhật sự phát triển của thế giới mà thôi.

Nha khoa Paris tiêu chuẩn Pháp là trung tâm đầu tiên áp dụng thành công công nghệ nhổ răng số 8 bằng kỹ thuật gây tê hiện đại, giúp loại bỏ răng khôn 1 cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, an toàn và không đau

>>> Theo dõi trực tiếp một ca nhổ răng khôn tại Nha khoa Paris dưới đây <<<
Bọc răng sứ - Phục hình răng chắc đẹp VĨNH VIỄN không đau nhức 6VIDEO nhổ răng khôn hàm dưới bên phải không đau tại nha khoa Paris.

Mọc răng khôn có nên nhổ không, các nha sĩ đều khuyên bạn nên nhổ, kể cả đối với răng mọc thẳng bởi răng này không có chức năng gì trên cung hàm, và gây ra rất nhiều đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Khi nhổ đi cũng không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, chức năng thẩm mỹ hay làm xô lệch hàm như khi mất các răng khác.

IV – Thắc mắc thường gặp khi mọc răng số 8

#1. Mọc răng khôn khi mang thai phải làm sao?

Mọc răng khôn khi mang bầu rất nguy hiểm bởi lúc này hooc môn trong cơ thể người mẹ thay đổi nhiều dễ gia tăng các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, áp xe răng và đau nhức nhiều hơn.

Mọc răng khôn khi mang thai các bác sĩ khuyến cáo không nên nhổ mà chỉ nên điều trị bằng một số loại thuốc được phép sử dụng cho bà bầu để giảm viêm nhiễm, sưng đau và đợi sau khi sinh em bé mới nhổ răng.

mọc răng khôn khi mang thaiMọc răng khôn khi mang thai có nên nhổ không?

Nếu bạn chưa có thời gian đến phòng nha thì có thể tự chăm sóc răng miệng tại nhà và sử dụng một số cách chữa đau răng khi mọc răng khôn dân gian nêu trên.

#2. Tại sao mọc răng khôn lại đau?

Có nhiều nguyên nhân gây ra răng khôn mọc đau đớn là do răng khôn không đủ chỗ bị mọc lệch hoặc bị mắc kẹt dưới nướu, mọc răng khôn bị lợi trùm, răng khôn chèn vào ống thần kinh, nang quanh răng, răng bị sâu hay chèn vào chân răng số 7.

#3. Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Mọc răng khôn có nguy hiểm không phụ thuộc vào thế mọc của chiếc răng đó. Nếu răng mọc thẳng bình thường như các răng khác thì hoàn toàn không gây nguy hiểm.

mọc răng khôn có nguy hiểm khôngMọc răng khôn có nguy hiểm không?

Nhưng nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra biến chứng như u nang răng, răng khôn bị sâu hay nhiễm trùng sẽ khiến bệnh nhân đau nhức, thậm chí hỏng toàn bộ hàm răng.

Răng khôn đâm vào chân răng số 7 làm lung lay, xô lệch toàn hàm, hỏng răng số 7 – chiếc răng có vai trò ăn nhai chính của bệnh nhân.

#4. Mọc răng khôn nên kiêng gì?

  • Tránh đụng chạm vào khu vực răng khôn đang mọc

Việc đụng chạm hay tác động lực nhai cắn mạnh vào răng khôn đang mọc có thể khiến co thắt, chèn ép mạch máu, khiến nướu lợi ửng đỏ, gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm, mưng mủ.

  • Không vận động quá mạnh, có thể khiến răng khôn sưng to hơn và gây đau đớn nhiều hơn.

#5. Mọc răng khôn là biết yêu phải không?

Trên thực tế không có nghiên cứu nào chứng minh mọc răng khôn là biết yêu cả. Mọc răng số 8 là hiện tượng tự nhiên của con người ở độ tuổi trưởng thành, rất nhiều người phải trải qua. Khi đủ “chín” răng khôn sẽ tự mọc lên mà không theo một định hướng hay quy tắc nào.

#6. Mọc răng khôn khi đang niềng răng?

Trước khi niềng răng, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn để tạo khoảng trống khi niềng và không làm xô lệch răng khi đang niềng

Nhưng nếu bạn mọc răng khôn khi đang niềng răng thì vẫn có thể nhổ được bình thường mà không ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

#7. Mọc răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Mọc răng khôn hàm trên hay hàm dưới có thể gây ra rất nhiều biến chứng kể trên như: sưng đau, sốt cao, sưng hạch, chảy mủ, đau họng,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nếu răng khôn mọc lệch có thể gây xô lệch hàm, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của người bệnh. Do đó, các bác sĩ đều khuyên bạn nên nhổ răng khôn sớm để loại trừ những hậu họa có thể xảy ra.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có kiến thức về mọc răng số 8 hay mọc răng khôn phải làm sao. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay 19006900 hoặc điền vào FORM ĐĂNG KÍ TƯ VẤN bên dưới để được các chuyên gia giải đáp tận tình nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Viêm lợi trùm răng khôn có tự hết không? Cách chữa viêm lợi trùm tại nhà.

Viêm lợi trùm răng khôn có tự hết không? Cách chữa viêm lợi trùm tại nhà.

I – Thông tin cơ bản về viêm lợi trùm 1. Viêm lợi trùm là gì? Hình ảnh viêm lợi trùm Lợi trùm hay viêm lợi trùm là một dạng viêm nhiễm các mô mềm xung quanh thân răng và che phủ các răng đang mọc. Bị viêm lợi trùm có thể gây kích ứng ...

Có nên nhổ răng khôn không? Liệu có nên nhổ răng số 8 bị sâu không?

Có nên nhổ răng khôn không? Liệu có nên nhổ răng số 8 bị sâu không?

I – Có nên nhổ răng khôn không? Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc trong cùng trên cung hàm. Mặc dù không đảm nhận chức năng ăn nhai nhưng lại ở gần răng hàm nên vị trí mọc răng số 8 rất dễ mắc thức ăn. Khi bàn ...

Nhổ răng khôn là gì? Quy trình nhổ răng số 8 ra sao? Cách nhổ răng khôn số 8

Nhổ răng khôn là gì? Quy trình nhổ răng số 8 ra sao? Cách nhổ răng khôn số 8

I – Những điều nhất định phải biết về nhổ răng khôn 1. Răng khôn là gì? Tại sao phải nhổ răng khôn? Răng khôn là chiếc răng xuất hiện cuối cùng trên cung hàm, bên cạnh răng số 7 nên chiếc răng này còn có một cái tên khác là răng số 8. Răng ...

Đau mọc răng khôn uống thuốc gì? Có nên uống thuốc giảm đau răng khôn?

Đau mọc răng khôn uống thuốc gì? Có nên uống thuốc giảm đau răng khôn?

I – Mọc răng khôn uống thuốc gì? 1. Mọc răng khôn có nên uống thuốc không? Mọc răng khôn có nên uống thuốc không còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân mọc răng khôn gây đau đớn, sưng viêm hay sốt cao thì bắt buộc phải uống thuốc ...

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn: Cách giảm đau và vệ sinh sau nhổ răng khôn

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn: Cách giảm đau và vệ sinh sau nhổ răng khôn

I – Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn Đau quai hàm, ngứa tê ran và đôi khi còn sưng má là những triệu chứng cơ bản mà các bệnh nhân thường gặp phải sau khi nhổ răng số khôn. Do đó, những cách căm sóc sau nhổ răng khôn cũng như kiêng ...

Nhổ răng số 8/Nhổ răng khôn bao lâu thì lành hẳn? Bao lâu thì hết đau?

Nhổ răng số 8/Nhổ răng khôn bao lâu thì lành hẳn? Bao lâu thì hết đau?

I – Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc sau cùng trên cung hàm, có kích thước khá lớn thường mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm, bao quanh bởi nhiều dây thần kinh, mạch máu và chân răng nhiều hình thù phức tạp nên việc ...