HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nhổ răng hàm còn xót chân răng – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

June 5, 2018

Nhổ răng hàm còn xót chân răng là trường hợp mà nhiều khách hàng gặp phải và gây ra tâm lý lo lắng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì, nó có nguy hiểm không và cách xử lý ra sao? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này. 

1/ Nguyên nhân nhổ răng hàm còn xót chân răng

Nhổ răng hàm còn xót chân răng do 2 nguyên nhân chính sau:

➤ Nguyên nhân chủ quan (do bác sĩ cố tình để lại chân răng)

Trong một số trường hợp, việc cố gắng lấy hết chân răng ra trong 1 lần nhổ sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như mất máu nhiều, tổn thương mô xung quanh, tác động đến ống thần kinh, gây tê nửa hàm… Chính vì thế, bác sĩ sẽ buộc phải để sót lại một phần chân răng bên trong.

Nhổ răng hàm còn xót chân răng: Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp 1

Nhổ răng hàm còn xót chân răng có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan 

Những trường hợp cần để lại chân răng:

  • Răng nằm ở vị trí quá khó.
  • Chân răng nằm sát với ống thần kinh hàm dưới.
  • Chân răng bị dị dạng
  • Răng bị vôi hóa, dính với phần xương hàm

Tuy nhiên, những trường hợp nhổ răng hàm cần để lại chân răng rất ít, thông thường bác sĩ sẽ áp dụng những kĩ thuật hiện đại để xử lý triệt để nhất những trường hợp này, không để lại chân răng nhiều. Nếu bắt buộc phải để lại chân răng, bác sĩ sẽ có kế hoạch theo dõi tình trạng của bệnh nhân cụ thể thời gian sau đó.

➤ Nguyên nhân khách quan (do bác sĩ vô tình để lại chân răng)

Hầu hết các trường hợp nhổ răng còn sót lại chân răng đều xuất phát từ nguyên nhân này, tức là do bác sĩ tay nghề kém, kĩ thuật nhổ răng thô sơ và không có sự thăm khám, chụp chiếu để lên phác đồ điều trị trước khi tiến hành nhổ răng.

Nhổ răng hàm còn xót chân răng: Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp 2

Nhổ răng với kĩ thuật cũ, không qua thăm khám cụ thể có thể làm sót lại chân răng

Khác với trường hợp trên, ở trường hợp này bác sĩ không hề hay biết chân răng còn tồn tại nên sẽ không có kế hoạch theo dõi cụ thể với bệnh nhân sau khi nhổ răng. Việc này sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm.

Dấu hiệu để nhận biết bác sĩ nhổ răng còn sót chân răng nhanh nhất chính là hãy kiểm tra xem chiếc răng vừa nhổ ra có bao nhiêu chân, nếu bạn thấy thiếu chân răng thì cần yêu cầu bác sĩ kiểm tra lại ngay. Để chắc chắn hơn bạn có thể yêu cầu chụp phim X-quang để kiểm tra. Trong trường hợp bạn và bác sĩ đều không chú ý thì sau khoảng nửa tháng vùng răng mới nhổ sẽ tiếp tục đau.

2/ Nhổ răng hàm còn sót chân răng có nguy hiểm không?

Nếu nhổ răng hàm còn xót chân răng là do nguyên nhân chủ quan (bác sĩ cố tình để lại) và có sự theo dõi của bác sĩ thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Đối với những trường hợp do bác sĩ tay nghề kém, vô tình để lại chân răng thì có thể gây ra những biến chứng khó lường:

➤ Đau nhức kéo dài quá 7 ngày với cường độ cơn đau ngày càng tăng.

➤ Vùng răng mới nhổ sưng tấy nặng, thậm chí xuất hiện mủ

➤ Một số trường hợp còn xuất hiện hạch ở cổ hoặc sốt nhẹ

➤ Chân răng còn sót lại kết hợp với vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nặng sâu bên trong ổ răng.

Nhổ răng hàm còn xót chân răng: Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp 3

Những cơn đau nhức kéo dài và dữ dội là biến chứng nguy hiểm của việc sót lại chân răng

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng quá nhiều, vì nhổ răng hàm còn xót chân răng vẫn có cách khắc phục. Chỉ cần bạn chú ý đến những triệu chứng sau khi nhổ răng của mình và nhanh chóng đến nha khoa.

3/ 2 hướng xử lý nhổ răng hàm còn xót chân răng

Việc xử lý nhổ răng hàm còn xót chân răng cần dựa vào tình trạng cụ thể

➤ Nếu không xảy ra viêm nhiễm nghiêm trọng

Nếu chân răng “sạch”, nghĩa là tình trạng viêm nhiễm đã được xử lý hết, việc chôn vùi chân răng bên trong xương và nướu cũng không có gì đáng ngại và bác sĩ cũng không cần thực hiện lấy chân răng ra ngay lập tức.

Vài năm nữa, phần chân răng sẽ được đẩy lên từ từ, khi không ở vị trí nguy hiểm nữa, ta có thể lấy ra một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì.

Nhổ răng hàm còn xót chân răng: Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp 4

Bác sĩ chụp X quang để xác định chân răng còn sót lại có cần nhổ không

➤ Nếu xảy ra viêm nhiễm nguy hiểm

Nếu trong trường hợp chân răng sót gây đau nhức, viêm nhiễm, chảy máu thì phải xử lý triệt để luôn để tránh các biến chứng. Trong trường hợp có viêm nhiễm cần sử dụng kết hợp kháng sinh trước, trong và sau khi can thiệp và sau đó bác sĩ sẽ thực hiện nhổ chân răng còn sót lại ra ngoài càng sớm càng tốt.

Để xác định rõ nhật tình trạng nhổ răng hàm còn xót chân răng trường hợp của bạn ở mức độ nào, bạn nên sớm sắp xếp đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám. Chụp X-quang sẽ là cách tốt nhất để xác định tình trạng sót chân răng.

Hiện nay, tại nha khoa Paris đang áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome.  Với sự hỗ trợ của CN Laser Cool Light, máy khử khuẩn Extra AS thông minh, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp khách hàng được nhổ răng một cách không đau, an toàn, không sai sót và không biến chứng.

Bạn có thể theo dõi trực tiếp về một ca nhổ răng hàm an toàn qua video dưới đây:
Nhổ răng hàm còn xót chân răng: Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp 5

Nếu bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa về tình trạng nhổ răng hàm còn xót chân răng của mình, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Nhổ răng hàm còn xót chân răng – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả trong Dịch vụ nhổ răng


DMCA.com Protection Status