Trang chủ Tư vấn nhổ răng Có nên nhổ răng để niềng răng? Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Có nên nhổ răng để niềng răng? Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

I – Tìm hiểu kỹ trước khi nhổ răng để niềng răng

1. Nhổ răng để niềng là như thế nào?

Nhổ răng khi niềng là chỉ định thường gặp trong các ca chỉnh nha. Trong quá trình chỉnh hàm hô, móm, khấp khểnh, bác sĩ sẽ cần nhổ răng đi để lấy khoảng trống kéo các răng về vị trí mong muốn, tạo thành một cung hàm tròn đều và chuẩn khớp cắn.

Có nên nhổ răng để niềng khôngVì sao phải nhổ răng để niềng răng?

Hầu hết các ca đều phải nhổ răng số 4. Trong đó, nhổ 4 răng để niềng bao gồm 2 răng số 4 hàm trên và 2 răng số 4 hàm dưới đối diện để đảm bảo sự ổn định và cân chỉnh tương quan giữa các răng trên cung hàm.

Nhưng một số trường hợp có thể nhổ ít số răng hơn. Ví dụ, nếu khớp cắn hàm trên ban đầu lệch trái, bác sĩ có thể chỉ định 2 răng bên phải để tác động lực kéo riêng đối với phần cung hàm bị lệch.

2. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không không thể bệnh nhân muốn là được mà phải tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, chỉ định nhổ răng nào, nhổ bao nhiêu cái thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

3. Bạn có nên nhổ răng để niềng không?

Nhổ răng để chỉnh nha niềng răng được chỉ định khi:

Hàm răng của bạn lệch lạc quá nhiều, có răng thừa, nhổ răng sẽ giúp bạn tạo khoảng trống để đưa răng về đúng vị trí.

Răng hàm trên nhô ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới, các bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng, sau đó dụng khí cụ nha khoa để kéo lại hàm răng dàn đều, chuẩn khớp cắn, đồng thời cải thiện tình trạng hô cho bạn.

niềng răng có phải nhổ răng khôngTrường hợp răng hô phải nhổ 4 răng để niềng.

Răng mọc dày, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm.

Đối với hàm móm hay khớp cắn người do răng hàm dưới quá to và chìa ra phía trước thì việc nhổ răng là cần thiết để đẩy lùi răng về sau và điều chỉnh răng móm.

Trong trường hợp không thể nhổ răng số 4 thì bác sĩ sẽ nhổ 4 răng để niềng với răng số 5. Đây cũng là chiếc răng nằm ở vị trí trung tâm trên cung hàm và ít có chức năng ăn nhai nên một số bác sĩ sẽ lựa chọn chiếc răng này để nhổ đi, tạo khoảng trống để di chuyển răng.

Nhổ răng số 8 để niềng khi răng mọc lệch, chèn ép vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch cũng cần phải nhổ bỏ. Việc phẫu thuật sẽ khiến bạn nắn chỉnh hàm răng tốt nhất, vừa có thể ngăn ngừa những biến chứng tai hại do mọc răng khôn gây ra.

nhổ 4 răng để niềng răngTrước khi chỉnh nha, hầu hết bệnh nhân phải nhổ răng số 8 để niềng. 

Có nên nhổ răng để niềng không khi cần chỉnh nha cần có sự thăm khám kỹ lưỡng từ bác sĩ. Trường hợp không phải nhổ răng để niềng áp dụng khi răng bạn bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước.

4. Nhổ 4 răng để niềng như thế nào?

Trong trường hợp niềng răng phải nhổ, bác sĩ sẽ phải thăm khám các trường hợp, tình huống cụ thể để đưa ra các giải pháp nhổ răng hợp lý nhất.

Có những trường hợp chỉ cần nhổ 2 răng 4 hàm trên hoặc dưới tuy nhiên cũng có một số trường hợp cần nhổ 4 răng để niềng như sau:

  • Nhổ 4 răng số 4 hàm trên và dưới
  • Nhổ 2 răng số 8 hàm trên và 2 răng số 4 hàm dưới
  • Nhổ 2 răng số 5 hàm trên/dưới và 2 răng số 4 hàm trên/dưới trong trường hợp răng số 5 bị sâu, hỏng buộc phải nhổ bỏ (trường hợp này ít xảy ra)

5. Niềng răng không nhổ răng có được không?

Nếu bạn không muốn nhổ răng để và răng không sai lệch quá lớn thì các bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp thay thế để hạn chế để tăng diện tích của cung răng.

  • Cách 1: Nong hàm thay thế nhổ răng

Đây là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để kéo rộng hàm răng ra. Khi cung răng được nới rộng, các răng trên cung hàm sẽ có thêm khoảng trống để di chuyển.

niềng răng không nhổ răngNong hàm thay thế nhổ răng khi niềng.

Việc nong hàm đầu tiên là để tạo ra sự cân đối trong cấu trúc hàm mặt. Nha sỹ có thể dùng khí cụ nới rộng cung răng để làm rộng vòm miệng, bằng cách từ từ đẩy răng hàm trên cách xa nhau mà không cần nhổ răng.

  • Cách 2: Mài kẽ răng 

Phương pháp này được áp dụng đối với những chiếc răng cửa quá to. Bác sĩ sẽ mài hai bên cạnh của răng để lấy chỗ dịch chuyển răng đều khít vào nhau.

Việc mài kẽ răng cũng có thể tạo hình thể răng đồng đều, không có khe hở hay còn gọi là khoảng đen giữa các răng với nhau và ngăn ngừa tình trạng dắt thức ăn cho bạn.

nhổ răng để niềng răng có đau khôngMài kẽ răng giúp hình thể răng đều, đẹp và tạo khoảng trống dịch chuyển răng.

Ngoài ra, tại nha khoa Paris (hệ thống khám chữa răng uy tín), bệnh nhân lên phác đồ chi tiết bằng phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7, hỗ trợ các bác sĩ lên phương án điều trị chính xác, rút ngắn thời gian niềng lên tới 6 tháng và hạn chế nhổ răng cho bạn.

Đây chỉ là 2 cách tham khảo để hạn chế tình trạng nhổ răng cho bạn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn là người cuối cùng quyết định có nên nhổ răng để niềng không giúp bạn có hàm răng đều đẹp như ý.

Bạn muốn chỉnh nha không cần nhổ răng?

➭➭ Đăng ký tại đây để được lên phác đồ điều trị MIỄN PHÍ!

Miễn phí lên phác đồ cho 30 khách hàng duy nhất! Click ngay!!!

 II – Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không là mối quan tâm hàng đầu của mọi bệnh nhân. Nhiều tin đồn cho rằng nhổ răng để niềng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, làm suy giảm trí nhớ,… vậy thực hư của điều này ra sao?

1. Nhổ răng để niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Đối với người lớn từ 20 tuổi trở lên, nhổ răng là điều gần như bắt buộc với những hàm răng quá hô, răng mọc trên nướu, hoặc lệch lạc quá nhiều.

Tuy nhiên, nhổ răng KHÔNG gây ra bất cứ ảnh hưởng nào như nhiều lời đồn đại nếu bạn thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín.

Nhổ răng ảnh có ảnh hưởng đến thần kinh chỉ khi bác sĩ nhổ răng dùng nạy, bẩy tác động quá nhiều vào mô mềm quanh răng gây đứt dây thần kinh phía dưới chân răng mà thôi.

nhổ răng để niềng có hại khôngNhổ răng để niềng không ảnh hưởng đến thần kinh nếu đúng kỹ thuật.

( Xem thêm nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không TẠI ĐÂY)

Vậy nhổ răng để niềng có hại không đến sức khỏe bệnh nhân? Nhổ răng theo đúng quy chuẩn sẽ diễn ra nhẹ nhàng, ít chảy máu và sưng đau nên bạn có thể ăn nhẹ nhàng trong ngày đầu tiên (các loại súp, cháo, sinh tố,…)

Đến ngày thứ 3 là bạn đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường mà không xảy ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào.

Đối với sức khỏe lâu dài, sau khi nhổ răng để niềng và kết thúc quá trình niềng răng, bệnh nhân có thể ăn nhai tốt nhờ hàm răng đều và chuẩn khớp cắn. Việc cắn xé thức ăn cũng dễ dàng hơn, ít mắc các bệnh lý răng miệng và các bệnh về đường ruột như đau dạ dày, đại tràng,…

nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì khôngNhổ răng để niềng có hại đến sức khỏe không?

Ngoài ra, nhổ răng để niềng có làm giảm trí nhớ và tuổi thọ không thì câu trả lời là không. Nghiên cứu khoa học chỉ ra, hiện tượng này chỉ xảy ra khi bạn mất răng nhiều năm.

Bệnh nhân có xu hướng chọn đồ ăn mềm, ít tốt cho trí não. Ngoài ra, khả năng nhai của răng sẽ tạo ra đường truyền cảm giác phát tín hiệu ký ức cho não bộ.

Bên cạnh đó, người mất răng lâu năm có thể bị tiêu xương, má chảy sệ và lão hóa sớm. Tuy nhiên, nhổ răng để niềng sẽ chỉ để lại khoảng trống răng trong khoảng 1 – 2 tháng, sau đó các răng bên cạnh sẽ được kéo khít lại giúp ăn nhai bình thường và hạn chế tiêu xương nên bạn có thể yên tâm.

2. Về thẩm mỹ, nhổ răng để niềng có hại không?

Nhổ răng để niềng sẽ tạo ra khoảng trống trên răng. Ban đầu khi mới nhổ răng để niềng, bạn có thể cảm thấy hơi “sốc” vì 4 lỗ trống lớn trên răng gây mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân sẽ được gắn mắc cài ngay. Các hạt mắc cài trên niềng răng sẽ làm che đi  những khoảng trống này nên nếu không nhìn kỹ khó có thể phát hiện ra bạn đã nhổ răng.

Nhổ răng để niềng ĐƠN GIẢNKHÔNG ĐAU

➭➭ Chia sẻ tình trạng để nhận tư vấn MIỄN PHÍ!

1.986 người đã đăng ký

III – Nhổ răng để niềng có đau không? Có nguy hiểm không?

1. Nhổ răng để niềng có đau không?

Nhổ răng khôn để niềng răng hay bất kỳ răng nào khác hoàn toàn không có hại gì cho bạn.  Ca nhổ răng sẽ không quá đau nhức hay nguy hiểm như bạn nghĩ.

Tại Nha khoa Paris, dịch vụ nhổ răng đươc thực hiện bởi công nghệ nhổ răng Piezotome. Công nghệ giúp bóc tách và làm đứt gãy các tổ chức bám quanh răng, làm lỏng lẻo chân răng và giúp lấy răng ra một cách dễ dàng mà không cần tác động quá nhiều đến nướu răng.

Ngoài ra, kỹ thuật gây tê hiện đại mới nhất của Pháp được kiểm soát liên tục sẽ đảm bảo quy trình nhổ răng diễn ra an toàn, và hạn chế đau nhức tối đa.

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ được bơm rửa vết thương cẩn thận, hỗ trợ uống thuốc giảm đau nếu cần nên bạn không cần lo lắng nhổ răng để niềng có đau không.

>>> Xem VIDEO để biết nhổ răng để niềng có đau không? <<<

Bọc răng sứ - Phục hình răng chắc đẹp VĨNH VIỄN không đau nhức 6
2. Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?

Nhổ răng để niềng răng nguy hiểm chỉ khi bạn lựa chọn cơ sở nha khoa kém chất lượng. Khâu chuẩn bị không được khử trùng cẩn thận, bác sĩ nhổ răng tay nghề kém gây một số biến chứng như: sưng mặt, chảy máu nhiều, đau đầu, nhiễm trùng ổ răng,…

Rủi ro luôn luôn có nếu bạn giao sức khỏe và tính mạng của mình cho những phòng nha như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện nhổ răng để niềng răng tại nha khoa Paris thì chúng tôi cam kết không xảy ra bất kỳ biến chứng nào cho bệnh nhân bởi:

  • Trang thiết bị phòng khám Nha khoa Paris được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Không gian phòng khám được sắp xếp chuyên nghiệp tạo môi trường sạch sẽ cho người bệnh yên tâm làm đẹp.
  • Đội ngũ bác sĩ đều tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng, trong đó có đại học Y Hà Nội (bác sĩ Đàm Ngọc Trâm, bác sĩ Thái Quốc Long,…). Các bác sĩ đều có ít nhất 10 năm kinh nghiệm cho dịch vụ nhổ răng, niềng răng chỉnh nha, răng sứ, cấy ghép implant,… Vì vậy nhổ răng để niềng có nguy hiểm không đều được loại bỏ bởi bác sĩ có trình độ giỏi như tại nha khoa Paris.
  • Nhổ răng để niềng răng có đau không là vấn đề bạn đang lo lắng. Nha khoa Paris đáng áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome không đau, không biến chứng.

nhổ răng để niềng có nguy hiểm khôngCông nghệ nhổ răng để niềng không đau Piezotome.

Công nghệ hoàn toàn không làm tổn thương đến các mô mềm xung quanh răng cũng không có tác động đến xương hàm. Ứng dụng công nghệ hiện đại giúp quá trình nhổ răng chỉ diễn ra trong vòng 30 – 40 phút cho một ca nhổ 4 răng để niềng.

Để loại bỏ nỗi lo nhổ răng để niềng gây đau nhức, biến chứng, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 19006900, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể và chi tiết nhất cho bạn. Hoặc bạn có thể gửi câu hỏi theo form đăng ký dưới đây để được bác sĩ giải đáp thắc mắc.

HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP

CẦN BÁC SĨ TƯ VẤNtel:+19006900

CẦN ĐƯỢC GỌI LẠI – NHẬN ƯU ĐÃI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng dư/Răng mọc thừa là gì? Nhổ răng thừa có đau không? Có nguy hiểm không?

Răng dư/Răng mọc thừa là gì? Nhổ răng thừa có đau không? Có nguy hiểm không?

I – Những điều cần biết về răng thừa 1. Răng mọc thừa là gì? Hình ảnh răng mọc thừa Một hàm răng vĩnh viễn ở người trưởng thành nếu không tính 4 răng khôn mọc sau cùng thì bao gồm 28 chiếc răng, trong đó có: 2 răng cửa chính, 2 răng cửa phụ, ...

Có nên Nhổ Răng Thừa không? – Các chỉ định bắt buộc phải nhổ từ bác sĩ

Có nên Nhổ Răng Thừa không? – Các chỉ định bắt buộc phải nhổ từ bác sĩ

Trả lời : Chào bạn Thy Loan ! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “có nên nhổ răng thừa không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau. 1- Có nên nhổ răng thừa không? Một hàm răng vĩnh ...