HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có nên nhổ răng để niềng không? Nên thực hiện khi nào?

August 13, 2019
Nhổ răng được xem là một trong những chỉ định khá phổ biến trước khi chỉnh nha, tuy nhiên không phải trường hợp chỉnh nha nào cũng cần nhổ răng. Vậy mục đích của việc nhổ răng để chỉnh nha niềng răng là gì, khi nào cần tiến hành và nhổ răng để niềng có đau không, có nguy hiểm không?

1- Có nên nhổ răng để niềng hay không?

Chỉnh nha niềng răng là phương pháp chỉnh hình răng dựa vào khí cụ nha khoa để di chuyển các răng sao cho đều đẹp theo sự tính toán của nha sĩ. Quá trình kéo răng khi niềng rất cần có khoảng trống để di chuyển răng. Nhưng hầu hết răng vĩnh viễn của chúng ta đều mọc đủ và ít dư khoảng trống nào cả.

Vì sao phải nhổ răng để niềng răng?

Vì sao phải nhổ răng để niềng răng?

Nhổ răng chính là giải pháp được bác sĩ sử dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyên răng. Tuy nhiên không phải khi nào cũng phải nhổ răng để chỉnh nha niềng răng.

2- Các trường hợp bắt buộc phải nhổ răng để niềng

Nhổ răng để chỉnh nha niềng răng được chỉ định khi:

♦ Hàm răng của bạn lệch lạc quá nhiều, có răng thừa, nhổ răng sẽ giúp bạn tạo khoảng trống để đưa răng về đúng vị trí.

♦ Răng hàm trên nhô ră phía trước quá nhiều so với hàm dưới, các bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng, sau đó dụng khí cụ nha khoa để kéo lại hàm răng dàn đều, chuẩn khớp cắn, đồng thời cải thiện tình trạng hô cho bạn.

Nhổ răng cần tiến hành để tạo khoảng trống cho răng di chuyểnNhổ răng cần tiến hành để tạo khoảng trống cho răng di chuyển

♦ Răng mọc dày, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm.

♦ Đối với hàm móm hay khớp cắn người do răng hàm dưới quá to và chìa ra phía trước thì việc nhổ răng là cần thiết để đẩy lùi răng về sau và điều chỉnh răng móm.

♦ Răng khôn mọc lệch, chèn ép vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch cũng cần phải nhổ bỏ. Việc phẫu thuật sẽ khiến bạn nắn chỉnh hàm răng tốt nhất, vừa có thể ngăn ngừa những biến chứng tai hại do mọc răng khôn gây ra.

Có nên nhổ răng không khi cần chỉnh nha cần có sự thăm khám kỹ lưỡng từ bác sĩ. Trường hợp không phải nhổ răng để niềng áp dụng khi răng bạn bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước.

Để được bác sĩ tư vấn có nên nhổ răng để niềng không riêng cho bạn!

3- Nên nhổ răng nào khi niềng răng? Nhổ mấy cái thì phù hợp?

Nhổ răng nào khi niềng răng sẽ phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định nhổ những chiếc răng sau đây:

 • Nhổ răng số 4 để niềng răng

Thông thường, nhổ răng số 4 để niềng răng là biện pháp được các bác sĩ lựa chọn nhiều nhất. Đây là chiếc răng hàm nhỏ ít có vai trò nhất trên cung hàm con người. Khi nhổ đi chúng không làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình ăn nhai cũng như thẩm mỹ của bạn.

Một trường hợp răng hô nhổ 4 răng để niềng răng.

Một trường hợp răng hô nhổ 4 răng để niềng răng.

 • Nhổ răng số 5 để niềng răng

Tương tự như răng số 4, răng số 5 nằm ở vị trí trung tâm trên cung hàm và ít có chức năng ăn nhai nên một số bác sĩ sẽ lựa chọn chiếc răng này để nhổ đi, tạo khoảng trống để di chuyển răng. Trong một số trường hợp răng số 4 không thể nhổ thì các bác sĩ mới chỉ định nhổ răng số 5.

 • Nhổ răng số 8 (răng khôn) để niềng răng

Răng số 8 là chiếc răng thường mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức nên kể cả người niềng răng hay không thì các bác sĩ cũng khuyên bạn nên nhổ. Khi niềng răng, bạn có thể tận dụng khoảng trống của răng số 8 để kéo lùi răng vào bên trong, đặc biệt với các ca răng hô, răng khấp khểnh, chen chúc.

Nhổ răng số 8 để niềng răng.

Nhổ răng số 8 để niềng răng.

Vậy nhổ răng để niềng mấy cái thì phù hợp? Thông thường, bệnh nhân sẽ nhổ 4 răng để niềng răng, trong đó 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Một số bệnh nhân phải nhổ tới 8 răng hoặc nhiều hơn, bao gồm 4 răng số 4 và 4 răng số 8 vì răng 8 gặp nhiều vấn đề bệnh lý hoặc răng quá chen chúc, quá hô.

Nên nhổ mấy cái răng để niềng?

Nên nhổ mấy cái răng để niềng?

Cho dù nhổ mấy răng để niềng thì bạn cũng phải đáp ứng tiêu chí đối xứng giữa hai hàm răng để khi chỉnh nha sẽ điều chỉnh chuẩn khớp cắn, giúp răng được dàn đều và gương mặt cân đối.

Tuy nhiên, cũng có ca bác sĩ sẽ chỉ nhổ 2 răng số 4 bởi hàm răng ban đầu của bệnh nhân đã bị khớp cắn chéo (hàm trên lệch hẳn sang trái hoặc sang phải so với hàm dưới), nhưng bác sĩ phải tính toán để hàm trên có răng đối xứng để nâng đỡ không cho răng hàm dưới dài ra.

➤ Tóm lại, nhổ răng để niềng răng là một bước quan trọng trong chỉnh nha và bắt buộc phải thực hiện trong một số tình trạng răng. Để biết chính xác cần nhổ bao nhiêu răng, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm để có câu trả lời chính xác nhất.

4- Nhổ răng để niềng có đau không, nguy hiểm không?

Việc nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không là mối quan tâm hàng đầu của mọi bệnh nhân. Nhiều tin đồn cho rằng nhổ răng để niềng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, làm suy giảm trí nhớ,… vậy thực hư của điều này ra sao?

Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?

Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không?

 • Nhổ răng để niềng có hại không với trẻ em?

Đối với trẻ em thì khả năng phải nhổ răng khi chỉnh nha sẽ thấp hơn khá nhiều so với người lớn bởi cơ mặt và cấu trúc của xương hàm vẫn có sự phát triển và thay đổi liên tục nên việc nhổ răng vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc mặt sau này.

Nhổ răng để niềng ở ảnh hưởng gì không ở trẻ em?

Nhổ răng để niềng ở ảnh hưởng gì không ở trẻ em?

Ngoài ra, nếu việc nhổ răng không đảm bảo, gây viêm nhiễm vết nhổ thì sẽ có thể ảnh hưởng rất lớn, không chỉ đến quá trình niềng răng mà gây biến chứng đến cả khuôn hàm.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn nha khoa thẩm mỹ uy tín, có bác sĩ tận tâm, có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro không đáng có. Quan trọng nhất là nha khoa đó có công nghệ nhổ răng tân tiến.

 • Nhổ răng để niềng có nguy hiểm không đối với người lớn?

Đối với người lớn từ 20 tuổi trở lên, nhổ răng là điều gần như bắt buộc với những hàm răng quá hô, răng mọc trên nướu, hoặc lệch lạc quá nhiều. Tuy nhiên, nhổ răng KHÔNG gây ra bất cứ ảnh hưởng nào như nhiều lời đồn đại nếu bạn thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín.

Bọc răng sứ - Phục hình răng chắc đẹp VĨNH VIỄN không đau nhức 6

Xem video này để biết nhổ răng khi niềng răng có đau và nguy hiểm không

Biến chứng nhổ răng thường xảy ra nhiều hơn ở người lớn khi răng đã lớn và cứng chắc, khâu chuẩn bị không được khử trùng cẩn thận, bác sĩ nhổ răng dùng nạy, bẩy tác động quá nhiều vào mô mềm quanh răng. Một số biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng không an toàn như:

 • Sưng nướu, sưng mặt
 • Đau đầu
 • Ảnh hưởng đến dây thần kinh (co cơ mặt, tê cứng hàm, không thể há miệng)
 • Chảy máu nhiều
 • Nhiễm trùng ổ răng
 • Gãy xương hàm,…

Vậy nhổ răng để niềng sau bao lâu thì ăn uống bình thường? Nhổ răng theo đúng quy chuẩn sẽ diễn ra nhẹ nhàng, ít chảy máu và sưng đau nên bạn có thể ăn nhẹ nhàng trong ngày đầu tiên (các loại súp, cháo, sinh tố,…)

Đến ngày thứ 3 là bạn đã có thể ăn cơm được bình thường nhưng cần lưu ý đến chế độ kiêng khem, vệ sinh và vận động theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Có thể không nhổ răng để niềng được không?

Nếu bạn không muốn nhổ răng và răng đủ điều kiện cho phép thì các bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp thay thế để hạn chế để tăng diện tích của cung răng.

 • Cách 1: Nong hàm thay thế nhổ răng

Đây là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để kéo rộng hàm răng ra. Khi cung răng được nới rộng, các răng trên cung hàm sẽ có thêm khoảng trống để di chuyển.

Việc nong hàm đầu tiên là để tạo ra sự cân đối trong cấu trúc hàm mặt. Nha sỹ có thể dùng khí cụ nới rộng cung răng để làm rộng vòm miệng, bằng cách từ từ đẩy răng hàm trên cách xa nhau mà không cần nhổ răng.

Nong hàm thay thế nhổ răng khi niềng.

Nong hàm thay thế nhổ răng khi niềng.

 • Cách 2: Mài kẽ răng 

Phương pháp này được áp dụng đối với những chiếc răng cửa quá to. Bác sĩ sẽ mài hai bên cạnh của răng để lấy chỗ dịch chuyển răng đều khít vào nhau.

Việc mài kẽ răng cũng có thể tạo hình thể răng đồng đều, không có khe hở hay còn gọi là khoảng đen giữa các răng với nhau và ngăn ngừa tình trạng dắt thức ăn cho bạn.

Mài kẽ răng giúp hình thể răng đều, đẹp và tạo khoảng trống dịch chuyển răng.

Mài kẽ răng giúp hình thể răng đều, đẹp và tạo khoảng trống dịch chuyển răng.

Ngoài ra, tại nha khoa Paris, bệnh nhân lên phác đồ chi tiết bằng phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7, hỗ trợ các bác sĩ lên phương án điều trị chính xác, rút ngắn thời gian niềng lên tới 6 tháng và hạn chế nhổ răng cho bạn.

Phần mềm chỉnh nha giúp bác sĩ lên phác đồ chính xác nhất.

Phần mềm chỉnh nha giúp bác sĩ lên phác đồ chính xác nhất.

Bạn muốn chỉnh nha không cần nhổ răng?

Đăng ký tại đây để được lên phác đồ điều trị MIỄN PHÍ!

 Miễn phí lên phác đồ cho 30 khách hàng duy nhất! Click ngay!!!

Đây chỉ là 2 cách tham khảo để hạn chế tình trạng nhổ răng cho bạn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn là người cuối cùng quyết định có nên nhổ răng để niềng không giúp bạn có hàm răng đều đẹp như ý.

6- Nhổ răng để niềng có đau không, có an toàn không tại nha khoa Paris?

Nha khoa Paris là địa chỉ nha khoa thẩm mỹ uy tín nhất tại Việt Nam năm 2019. Đây là một thương hiệu lớn, nổi tiếng với chuỗi hệ thống đạt tiêu chuẩn Pháp với cơ sở vật chất hiện đại, cách làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ y bác sĩ giỏi và có công nghệ nhổ răng số 1 hiện nay.

  • Trang thiết bị phòng khám Nha khoa Paris được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Không gian phòng khám được sắp xếp chuyên nghiệp tạo môi trường sạch sẽ cho người bệnh yên tâm làm đẹp.
  • Đội ngũ bác sĩ đều tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng, trong đó có đại học Y Hà Nội (bác sĩ Đàm Ngọc Trâm, bác sĩ Thái Quốc Long,…). Các bác sĩ đều có ít nhất 10 năm kinh nghiệm cho dịch vụ nhổ răng, niềng răng chỉnh nha, răng sứ, cấy ghép implant,… Vì vậy nhổ răng để niềng có nguy hiểm không đều được loại bỏ bởi bác sĩ có trình độ giỏi như tại nha khoa Paris.
  • Nhổ răng để niềng răng có đau không là vấn đề bạn đang lo lắng. Nha khoa Paris đáng áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome.

Công nghệ nhổ răng để niềng không đau Piezotome

Công nghệ nhổ răng để niềng không đau Piezotome

Với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm và kỹ thuật gây tê hiện đại mới nhất của Pháp sẽ đảm bảo quy trình nhổ răng diễn ra an toàn, và hạn chế đau nhức tối đa.

Công nghệ hoàn toàn không làm tổn thương đến các mô mềm xung quanh răng cũng không có tác động đến xương hàm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhổ răng không quá đau nhức nhé. Ứng dụng công nghệ hiện đại giúp quá trình nhổ răng chỉ diễn ra trong vòng 30 – 40 phút là xong.

NHỔ RĂNG AN TOÀN CHỈ SAU 30 PHÚT 

  THĂM KHÁM & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

GIẢM TỚI 6 THÁNG THỜI GIAN NIỀNG RĂNG

Mọi băn khoăn về nhổ răng để niềng có đau không, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 19006900, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể và chi tiết nhất cho bạn. Hoặc bạn có thể gửi câu hỏi theo form đăng ký dưới đây để được bác sĩ giải đáp thắc mắc.

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Có nên nhổ răng để niềng không? Nên thực hiện khi nào? trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status