HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tiêu xương răng là gì? Sau nhổ bao lâu thì tiêu xương và cách điều trị

May 10, 2019
Chào bác sĩ, em có nhổ chiếc răng số 6 được 5 tháng rồi và vết thương cũng đã lành. Dạo gần đây, bạn em có bảo nếu nhổ răng lâu thì xương hàm sẽ bị tiêu đi. Em không biết là nhổ răng bao nhiêu lâu thì sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm, tình trạng này có nguy hiểm không và em phải làm như thế nào ạ? (Ngọc Anh - Hà Nội).

Trả lời:

Chào Ngọc Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến trung tâm tư vấn, thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1- Tiêu xương răng là gì? 

Tiêu xương răng (tiêu xương hàm) là tình trạng phần xương hàm bị tiêu biến, thoái hóa đi. Tình trạng này diễn ra cả trên chiều dọc, chiều ngang của xương hàm và làm mật độ của xương giảm nhanh theo thời gian. Qúa trình này diễn ra âm thầm, không gây đau đớn gì, chính vì thế khi phát hiện ra thì có thể xương hàm của bạn đã bị tiêu biến rất nhiều, thậm chí làm thay đổi cả khuôn mặt.

Tình trạng tiêu xương răng diễn ra chỉ sau khoảng 3 tháng sau mất răng

Tiêu xương răng

2- Nhổ răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Tình trạng tiêu xương hàm xảy ra chủ yếu do việc mất răng lâu ngày. Thời gian tiêu xương nhanh chậm khác nhau tùy vào từng người và tùy vào từng vị trí răng cụ thể. Tuy nhiên, thời gian trung bình diễn ra tiêu xương răng là khoảng 3 tháng sau khi mất răng. Cụ thể:

  • Sau 3 tháng: xương hàm bị tiêu biến khoảng 10%
  • Sau 6 tháng: tỉ lệ tiêu biến là khoảng 25%
  • Sau 1 năm: tỉ lệ tiêu xương răng của bạn sẽ có thể lên tới 60%

Bạn sẽ thấy phần lợi chân răng của những răng bên cạnh tụt sâu xuống và khuôn mặt bạn bắt đầu biến đổi theo chiều hướng xấu đi.

3- Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Tiêu xương răng gây ra nhiều hệ lụy đến cả sức khỏe răng miệng và sức khỏe cơ thể. Cụ thể như sau:

  • Răng toàn hoàn xô lệch

Khi bị mất điểm đỡ, những răng kề cận vùng răng mất sẽ có xu hướng đổ nghiêng về khoảng trống và lâu dần, toàn bộ hàm sẽ bị xô lệch hoàn toàn. Những răng bị lệch ra khỏi vị trí sẽ có nguy cơ bị lung lay và gãy rụng nhiều hơn những răng bĩnh thường.

Cả hàm răng bị xô lệch hẳn về phần xương răng bị tiêu

Cả hàm răng bị xô lệch hẳn về phần xương răng bị tiêu

  • Ăn nhai khó khăn

Việc ăn nhai của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng tiêu xương ổ răng. Với một hàm răng bị xô lệch, thậm chí hai hàm không khớp với nhau bạn sẽ không thể ăn uống như bình thường được. Tất cả những đồ ăn hơi cứng hoặc hơi dai một chút cũng sẽ gây khó khăn cho bạn.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc ăn nhai khó khăn làm cho bạn thường xuyên chán ăn, sức khỏe giảm sút. Nguy hiểm hơn, tiêu xương răng nặng sẽ tác động đến xoang hàm và gây ra chứng đau đầu cho người bệnh.

  • Lấy đi tuổi xuân của bạn

Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng nó hoàn toàn đúng sự thật! Khi tiêu xương ổ răng, phần chiều dài xương hàm của bạn sẽ bị giảm đi, toàn bộ dây chằng nha chu bị ảnh hưởng khiến cho cơ mặt hóp vào trong, khuôn mặt teo lại, làn da nhăn nheo, chảy xệ. Không quá để nói rằng nhìn bạn sẽ già đi khoảng 10 tuổi so với tuổi thật của mình.

Khuôn mặt bạn sẽ già nhanh như thế này....

Khuôn mặt bạn sẽ già nhanh như thế này….

.....hoặc như thế này sau khi bị tiêu xương răng

…..hoặc như thế này sau khi bị tiêu xương răng

4- Cách chữa tiêu xương răng

Tiêu xương hàm răng là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, khi đã phát hiện ra tình trạng của mình, bạn nên ngay lập tức tìm cách khắc phục trước khi quá muộn. Để điều trị triệt để tình trạng này, bác sĩ sẽ cần thực hiện ghép xương răng và sau đó trồng răng implant. Cụ thể như sau:

  • Ghép xương răng

Đây là phương pháp sử dụng xương tự nhiên hoặc bột xương nhân tạo để bù vào vị trí xương hàm đã bị tiêu biến đi sau khi mất răng. Bác sĩ sẽ thực hiện bóc tách, giải phẫu vùng hàm và đưa xương thay thế vào vùng cấy ghép bằng sự hỗ trợ của kính hiển vi và máy móc nha khoa chuyên dụng. Thời gian để xương mới ghép tích hợp hoàn toàn với xương hàm thật của người bệnh là khoảng 3 – 6 tháng.

Ghép xương răng vào phần xương hàm bị tiêu biến

Ghép xương răng vào phần xương hàm bị tiêu biến

Đặc biệt, tại Nha khoa Paris, việc ghép xương răng được kết hợp với công nghệ PRP – ghép màng huyết tương giàu tiểu cầu giúp đẩy nhanh quá trình liền thương. Màng PRP được lấy từ máu của người bệnh, sau đó tiến hành xử lý qua một quy trình ly tâm khép kín để loại bỏ hết bạch cầu và hồng cầu có trong máu, chỉ giữ lại huyết tương giàu tiểu cầu.

Màng PRP này sẽ được phủ lên vùng mới ghép xương, giúp cho xương cấy ghép và xương hàm thật sẽ thích ứng liền mạch với nhau trong thời gian ngắn nhất, tạo tiền đề cho việc cấy ghép implant.

  • Cấy ghép implant

Cấy ghép implant chính là việc cắm chân răng giả xuống phần xương mới ghép để phục hình thẩm mỹ và ăn nhai cho răng. Việc cấy ghép răng được thực hiện sau khi xương ghép đã liền mạch với xương hàm của người bệnh sau quá trình ghép xương. Thời gian này sẽ dao động từ khoảng 3 – 6 tháng (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn) tùy vào cơ địa và mức độ tiêu xương răng của từng người.

Thực hiện trồng lại răng sau khi đã ghép xương hàm

Thực hiện trồng lại răng sau khi đã ghép xương hàm

Về quy trình và phác đồ điều trị cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chi tiết sau khi thăm khám trực tiếp. Điều quan trong nhất là nên đến gặp bác sĩ nha khoa sau khi nhổ răng hoặc mất răng để tránh tình trạng tiêu xương răng ảnh hưởng đến bạn. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách điền thông tin vào form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tiêu xương răng là gì? Sau nhổ bao lâu thì tiêu xương và cách điều trị trong Uncategorized


DMCA.com Protection Status