Trang chủ Tin tức nha khoa Bệnh tiêu xương hàm là gì? Có nguy hiểm không? Cách chữa tiêu xương răng

Bệnh tiêu xương hàm là gì? Có nguy hiểm không? Cách chữa tiêu xương răng

I – Tiêu xương răng/tiêu xương hàm là gì? Những điều cần biết

1. Hiện tượng tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm (hay tiêu xương răng) là tình trạng xương hàm bị suy giảm bao gồm xương ổ răng và xung quanh chân răng xét trên các yếu tố: mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích.

Hiện tượng tiêu xương răng diễn ra là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khoảng trống gây nên các bệnh răng miệng nghiêm trọng.

Bệnh tiêu xương răng là gìTiêu xương răng hình thành phổ biến ở nhiều người

Hiện tượng tiêu xương hàm này có thể xảy ra ở cả hai hàm, hình thành nên tiêu xương hàm dưới, tiêu xương hàm trên khiến nướu bị teo lại làm gương mặt bị méo, chảy xệ, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp cắn.

2. Hình ảnh khi bị tiêu xương hàm răng

 • Tiêu xương hàm dưới

bệnh tiêu xương hàm dướiMất răng khiến tiêu răng hàm dưới 

 • Tiêu xương răng cửa

điều trị tiêu xương răng cửaTiêu xương răng cửa xảy ra khi mất răng cửa không được điều trị

 • Tiêu xương chân răng

bệnh tiêu xương chân răng là gìTiêu xương ổ chân răng do tình trạng viêm nha chu kéo dài

3. Nguyên nhân tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương chân răng được hình thành do 2 nguyên nhân chính:

 • Do mất răng

Mất răng sẽ hình thành những khoảng trống trên cung hàm, theo thời gian chịu tác động phân bố không đều của lực ăn nhai sẽ khiến bệnh tiêu xương diễn ra nhanh chóng.

Theo thống kê, trên cung hàm khi có răng mất, xương hàm sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và dần tiêu biến 50-60% trong vong 3 năm.

dấu hiệu tiêu xương răng là gìBị tiêu xương hàm do mất răng 

 • Do viêm nha chu

Viêm nha chu (viêm nướu) là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiêu xương răng khi không mất răng. Răng vẫn còn nhưng do quá trình chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ dẫn tới hình thành các mảng bám, cao răng vững chắc.

Cao răng lâu ngày sẽ ăn sâu xuống chân răng khiến nướu bị tổn thương, dây chằng nha chu dần đứt làm phá vỡ cấu trúc xương răng và gây tiêu xương hàm,

4. Dấu hiệu tiêu xương răng

Một số dấu hiệu nhận biết khi tiêu xương ổ răng mà ta có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường:

 • Tiêu xương răng theo chiều dọc

Phần xương hàm ngay dưới nướu bị tiêu hõm, thấp trũng sâu so với xương hàm kế cận khiến chân răng lộ rõ hơn, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cho gương mặt.

 • Tiêu xương hàm theo chiều ngang

Độ rộng của xương hàm tại vị trí răng mất sẽ dần thu nhỏ lại, vị trí các răng trên cung hàm không đều nhau khiến các răng bị xô lệch, tình trạng lệch khớp cắn sẽ diễn ra khiến quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn.

tiêu xương ổ răng là gìTiêu xương răng toàn hàm khiến gương mặt trở nên già nua

 • Bệnh răng miệng diễn ra liên tục

Tiêu xương hàm cùng có thể dễ nhận biêt thông qua các bệnh răng miệng gặp phải. Xung quanh chân răng nướu sẽ sưng tấy, ửng đỏ, cao răng hình thành nhiều gây ra hôi miệng, sâu răng, ảnh hưởng trực tiếp tới chân răng gây bệnh tiêu xương ổ răng, lâu dần răng sẽ lung lay và rụng răng, mất răng.

 • Tiêu xương răng toàn hàm

Bệnh tiêu xương chân răng có thể xảy ra ở hàm trên hoặc hàm dưới do mất nhiều răng, khiến gương mặt chảy xệ, già nua.

II – Bệnh tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Nhiều người gặp phải hiện tượng tiêu xương hàm và luôn thắc mắc không biết tiêu xương hàm có nguy hiểm không. Để trả lời cho câu hỏi này, hay cùng tham khảo ý kiến của TS. Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuỗi hệ thống nha khoa Paris:

“Bệnh tiêu xương răng hình thành do mất răng hoặc viêm nha chu gây ra, trong khoảng thời gian đầu tiên, ngoài yếu tố thẩm mỹ thì ban đầu bệnh nhân sẽ không cảm thấy không quá ảnh hưởng. Nhưng tình trạng này để lâu sẽ để lại những hậu quả nguy hiểm và cần rất nhiều thời gian cũng như kinh tế để điều trị.”

Những yếu tố để giải thích cho bị tiêu xương chân răng có nguy hiểm không có thể đươc kể đến:

 • Tụt nướu

Tiêu xương hàm răng khiến chiều cao, độ rộng xương hàm giảm khiến cung hàm không có khả năng nâng đỡ đươc cho nướu. Theo thời gian, nướu dần tụt thấp xuống hẳn so với các răng khác, khiến khoảng lợi bị tiêu xương, trũng xuống

 • Dịch chuyển răng

Khi tiêu xương hàm diễn ra, các răng có xu hướng dịch chuyển về khoảng trống, khoảng hõm xuống trên cung hàm. Các răng bên cạnh sẽ dễ dàng trở nên xô lệch, nghiêng vẹo do chịu tác động lực ăn nhai không đồng đều do tiêu xương răng để lại.

Bị tiêu xương hàm có nguy hiểm khôngRăng có xu hướng dịch chuyển vào chỗ trống dẫn tới lệch lạc khi tiêu xương hàm diễn ra

 • Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Tình trạng tiêu xương hàm khiến lực ăn nhai lên các răng bị lệch nhau, lâu dần tình trạng lệch khớp cắn sẽ diễn ra, hàm trên và hàm dưới không khít nhau khiến thức ăn không thể được ăn nhai một cách đảm bảo.

 • Gây mất thẩm mỹ cho gương mặt

Khi tình trạng tiêu xương hàm trên hoặc tiêu xương hàm dưới diễn ra khiến gương mặt trở nên biến dạng, lệch lạc, dấu hiệu lão hóa trở nên rõ ràng hơn làm gương mặt trở nên già nua.

Bệnh tiêu xương hàm có nguy hiểm khôngTiêu xương hàm làm gương mặt lão hóa sớm trở nên già nua

 • Cản trở quá trình điều trị răng sau này

Tình trạng tiêu xương ổ răng càng để lâu sẽ càng trở nên khó điều trị. Tỉ lệ và chất lượng xương giảm xuống đáng kể khiến khả năng phục hình răng trở nên khó khăn hơn khi trụ Implant sẽ khó có chỗ đứng trên cung hàm.

Việc điều trị có thể phải sử dụng đến phương pháp ghép xương để phục hình răng khiến quá trình điều trị trở nên lâu và tốn nhiều chi phí điều trị hơn.

III – Cách chữa tiêu xương răng hiệu quả 

Khi nhận thấy dấu hiệu tiêu xương răng, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để điều trị tiêu xương răng dứt điểm, bệnh lý này bởi theo thời gian, khả năng rụng răng, mất răng, tiêu xương hàm nặng sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí để giải quyết.

Là cơ sở nha khoa uy tín hàng đầu trên cả nước hiện nay, nha khoa Paris với đội ngũ chuyên gia bác sĩ trên 30 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại đã điều trị tiêu xương răng cho hàng ngàn người trong và ngoài nước.

Tùy vào tình trạng, diễn biến của tiêu xương răng, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa tiêu xương răng hiệu quả:

 • Lấy cao răng điều trị viêm nha chu gây tiêu xương răng

Viêm nha chu được hình thành do mảng bám, cao răng tích tụ lâu ngày là nguyên nhân dẫn tới tiêu xương răng. Tại nha khoa Paris áp dụng công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm Cavitrol BP 8.0 chuẩn Pháp, đảm bảo hiệu quả cao mà không cần xâm lấn tới men răng.

Cách điều trị tiêu xương ổ răng bằng lấy cao răng diễn ra nhẹ nhàng và thoải mái, không đau nhức, ê buốt như những phương pháp truyền thống.

Sau khi lấy cao răng, nướu của bạn sẽ săn khỏe lại và tình trạng tiêu xương răng cũng được cải thiện.

cách chữa tiêu xương răngLấy cao răng hạn chế khả năng tiêu ổ xương răng

Cách điều trị tiêu xương răngCao răng khiến tiêu xương hàm âm thầm hình thành

 • Trồng răng Implant

Trường hợp tiêu xương hàm do mất răng thì không còn cách chữa tiêu xương răng nào khác, bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng Implant vào vị trí răng đã mất của bạn để điều trị bệnh tiêu xương hàm dứt điểm cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Cách điều trị bệnh tiêu xương hàm răngTrồng Implant 1 răng cửa phòng tránh tiêu xương hàm xảy ra của khách hàng Nguyễn Mạnh Tuấn

Cách điều trị tiêu xương ổ răngBạn Lê Hoàng sử dụng phương pháp trồng răng Implant cải thiện tình trạng răng mất gây tiêu xương hàm

Trồng răng Implant là khi bác sĩ sẽ trồng trụ Implant tích hợp vào trong nướu, sau một khoảng thời gian sẽ gắn mão răng sứ lên trên tạo thành một khối răng hoàn chỉnh nhằm chống tiêu xương hàm hoàn hảo.

Nha khoa Paris sử dụng công nghệ cấy ghép răng Implant 4S ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương răng có thể tái diễn.

Bệnh tiêu xương chân răng thông thường diễn ra rất âm thầm, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra răng miệng 6 tháng/lần để đảm bảo răng luôn chắc khỏe đồng thời ngăn chặn, điều trị bệnh tiêu xương hàm kịp thời các bệnh lý răng miệng có thể diễn ra.

Bài viết đã đưa ra những thông tin về bệnh tiêu xương hàm răng và những phương pháp điều trị tiêu xương ổ răng hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên lạc tới nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900 để được giải đáp. Xin cảm ơn!