HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Dấu hiệu mọc răng khôn & cách xử lý hiệu quả trong từng trường hợp!

April 5, 2018

Mọc răng khôn là nỗi ám ảnh của không ít người. Nó gây ra những cơn đau nhức, khó chịu cho người bệnh, khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên, cuộc sống, sinh hoạt bị đảo lộn. Vậy mọc răng khôn thường diễn ra vào thời điểm nào? Có dấu hiệu gì và phải làm sao khi mọc răng khôn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc trong cùng của hàm răng, cạnh răng số 7. Do thời điểm mọc của răng số 8 là ở độ tuổi trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển đầy đủ nên chiếc răng này được gọi là răng khôn, trong từ “khôn lớn”.

Dấu hiệu mọc răng khôn & cách xử lý hiệu quả trong từng trường hợp! 1

Do thời điểm mọc răng khôn là ở độ tuổi trưởng thành nên răng số 8 được gọi là răng khôn 

Dấu hiệu mọc răng khôn có thể âm thầm hoặc khá rõ ràng tùy thuộc vào cơ địa, tư thế mọc cũng như vị trí của răng khôn. Tuy nhiên, bạn có thể tự kiểm tra và xác định có phải mọc răng khôn hay không qua một số dấu hiệu sau:

– Đau nhức: Đây là biểu hiện rõ ràng nhất khi mọc răng khôn, do mầm răng cần phải đâm chọc vào lợi để chồi lên nên đau ra tình trạng đau nhức. Đặc biệt, trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, đâm vào xương hàm hay răng số 7 thì lại càng đau nhức.

– Lợi sưng viêm: Vì răng cần tách lợi ra để chồi lên nên tình trang lợi sưng viêm là điều khá bình thường đối với cả những trường hợp răng mọc thẳng.

– Cứng hàm: Mọc răng khôn cũng có thể gây ra tình trạng cứng hàm, khó mở miệng cho bệnh nhân. Do mọc vào thời điểm xương hàm đã phát triển đầy đủ nên có thể không đủ chỗ và khiến cho xương hàm bị tổn thương.

– Sốt: Nếu sốt kết hợp với những biểu hiện kể trên thì khả năng mọc răng khôn của bạn là rất cao.

2. Mọc răng khôn phải làm sao?

Thông thường, tùy thuộc vào từng mức độ đau nhức, vị trí và tư thế mọc của răng khôn mà nha sỹ có thể đưa ra những chỉ định phù hợp.

Nếu răng khôn mọc thẳng, không gây ảnh hưởng đến xương hàm hay các răng khác thì bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau tại nhà như sau:

  • Súc miệng nước muối
  • Đắp tỏi giã nát
  • Chườm nóng/lạnh

Trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng gây lợi trùm thì nha sỹ cũng có thể đưa ra giải pháp là cắt lợi trùm để răng khôn dễ dàng chồi lên. Đây chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, thao tác nhanh chóng nên bạn cũng không cần lo lắng nếu bắt buộc phải thực hiện phương pháp này.

Nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, gây ảnh hưởng  đến các răng khác và xương hàm thì bạn nên nhổ bỏ để tránh những phiền phức sau này. Điển hình là một số biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Đau nhức liên tục, kéo dài
  • Đâm vào răng số 7, làm răng số 7 bị lung lay, gãy rụng
  • Tạo với răng số 7 một kẽ hở, khiến thức ăn dễ mắc vào, khó vệ sinh, dẫn đến sâu răng

Hiện nay, công nghệ nha khoa ngày càng tiên tiến nên việc nhổ răng khôn không còn là nỗi ám ảnh của đa số mọi người. Với kỹ thuật gây tê hiện đại, trước khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ được bôi, xịt hoặc tiêm thuốc tê, cho phép người bệnh trải qua một ca nhổ răng không đau và rất nhẹ nhàng.

Công nghệ nhổ răng không đau

Những thông tin chi tiết trên đây về mọc răng khôn, thời điểm mọc và cách khắc phục khi mọc răng khôn hi vọng có thể giúp ích cho bạn. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy ĐĂNG KÝ TƯ VẤN theo form mẫu dưới đây để được giải đáp.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Dấu hiệu mọc răng khôn & cách xử lý hiệu quả trong từng trường hợp! trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status