Trang chủ Tư vấn nhổ răng Lời khuyên bác sỹ “Sâu răng nên nhổ hay trám là tốt nhất?”

Lời khuyên bác sỹ “Sâu răng nên nhổ hay trám là tốt nhất?”

Trả lời :

Chào bạn Hoài Thanh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “sâu răng nên nhổ hay trám” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

1- Tại sao răng bị sâu?

Vi khuẩn Streptococcus Mutans được coi là tác nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng khi các mảng bám trên răng không được làm sạch. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào chất đường và tinh bột tạo ra axit và chính axit sẽ ăn mòn dần cấu trúc của răng khiến cho răng bị vỡ mẻ dần. Ban đầu, chỗ răng sâu chưa có biểu hiện gì rõ nét mà chỉ xuất hiện những vết trắng cũng chưa có cảm giác đau nhức.

Sau một thời gian, những điểm này biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi và cảm giác đau nhức cũng dần tăng lên. Khi sâu răng đã diễn tiến nghiêm trọng và tác động xuống tủy, bệnh nhân sẽ cảm thấy những cơn đau giật cấp và buốt nhói lên tận óc rất khó chịu.

Lời khuyên bác sỹ "Sâu răng nên nhổ hay trám là tốt nhất?"

Sâu răng nên được điều trị càng sớm càng tốt

2- Bị sâu răng nên nhổ hay trám?

Răng sâu nên nhổ hay trám đều dựa vào tình trạng cụ thể của răng bác sĩ mới có chỉ định thích hợp. Cụ thể như sau:

+ Nếu răng bị sâu nhẹ, bị vỡ mẻ ít, chưa gây viêm tủy thì có thể điều trị bằng cách hàn trám. Đây là cách hỗ trợ điều trị răng sâu khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa. Trước đó, vết sâu cần được làm sạch để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị bệnh, tránh cho mầm bệnh phát triển trở lại.

Thao tác hàn trám cũng khá đơn giản: vật liệu trám sẽ được đưa lên chỗ răng bị sâu, trám bít tái tạo hình dáng của răng và chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Tuy nhiên, hàn trám răng sâu cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải hàn trám nhiều lần trong đời bởi vết trám có độ bền không được cao. Nếu răng sâu bị mẻ lớn thì tốt nhất nên bọc sứ thay vì hàn trám thông thường.

+ Trường hợp răng sâu nặng, bị vỡ mẻ gần hết cấu trúc răng, tủy răng chết gây nhiễm trùng và áp xe xương ổ răng thì bác sĩ sẽ tư vấn nhổ răng để loại trừ những nguy cơ viêm nhiễm toàn bộ khoang hàm.

Sau khi nhổ bỏ răng, tốt nhất bạn nên trồng răng càng sớm càng tốt với phương pháp làm implant để đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai. Đây là phương pháp trồng răng giả tốt hiện nay có thể giúp hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm và có độ bền chắc cao.

Mọi băn khoăn về sâu răng nên nhổ hay trám, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Paris theo hotline 19006900 hoặc điền vào FORM ĐĂNG KÍ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Thân chào bạn!