HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách điều trị răng hàm sâu răng Hiệu Quả tốt nhất năm

February 27, 2017

Một trong những bệnh lý răng miệng cơ bản nhất là sâu răng. Theo nghiên cứu thì có tới 65% dân số đã từng một lần mắc chứng sâu răng. Điều trị răng hàm sâu nặng cần được tiến hành càng sớm càng tốt để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra tới sức khỏe nhất là sâu răng quá nặng có thể bị nhổ bỏ.

Sâu răng có liên quan chủ yếu đến một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus mutans. Khi men răng bị mất đi, các vi khuẩn này có khả năng bám dính vào men răng, tạo ra axít và sống ở môi trường pH thấp, thúc đẩy hóa trình mất khoáng. Như vậy, sự hình thành sâu răng phụ thuộc vào các axít hữu cơ được tạo ra từ sự lên men của các carbohydrate trong thức ăn do vi khuẩn làm giảm độ pH ở các mảng bám răng và tạo ra những lỗ răng sâu màu đen. Đặc biệt đối với răng hàm thì tỉ lệ sâu răng cao hơn răng cửa hay răng nanh do có nhiều rãnh ở mặt nhai, tích tụ mảng bám chứa vi khuẩn mà không thể làm sạch được bằng bàn chải thông thường.

Sâu răng diễn tiến âm thầm và ban đầu chưa có biểu hiện cụ thể do quá trình mất men răng chưa lớn. Tuy nhiên, biểu hiện cụ thể của sâu răng quá nặng là tình trạng mất mô răng, tạo nên các lỗ sâu và những cơn đau nhói từng cơn hoặc đau giật cấp buốt lên tận óc nếu tủy bị viêm.

Sâu răng quá nặng dẫn tới tình trạng viêm tủy răngTủy răng có thể bị viêm khi răng sâu nặng không được điều trị

♦ Bảo tồn răng bằng cách hàn trám

Bất kỳ phương pháp điều trị răng sâu nào cũng hướng đến nguyên tắc đầu tiên là bảo tồn cấu trúc thực của răng một cách tối đa. Đặc biệt răng hàm đóng vai trò chính trong ăn nhai, giúp nghiền nát thức ăn. Một khi răng hàm mất đi thì việc ăn nhai sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho dù có trồng răng giả.

Với những trường hợp răng mới chớm sâu thì nha sỹ hoàn toàn có thể điều trị răng sâu bằng cách tái khoáng phần men răng khá đơn giản.

Tuy nhiên, khi cấu trúc của răng đã bị xâm lấn, tổn thương nặng nề thì tốt nhất nên điều trị theo phương pháp hàn trám hoặc bọc răng sứ. Nếu tủy vị viêm nhiễm thì điều trị nội nha sẽ được tiến hành đầu tiên để loại bỏ phần tủy bị hoại tử.

Về bản chất thì hàn răng có độ bền kém hơn so với bọc sứ nhưng mức chi phí thấp hơn và thời gian thực hiện cũng được rút ngắn tối đa. Nạo sạch vết sâu là thao tác được tiến hành trước tiên khi muốn trám hay bọc sứ. Đây là cách điều trị răng hàm sâu nặng tốt nhất. Bản chất của nạo vết sâu là làm sạch toàn bộ các mô răng bị bệnh, giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, hạn chế nguy cơ gây bệnh trở lại. Thao tác này cần thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo làm sạch hoàn toàn các mô răng bệnh mà không phạm đến các mô răng khỏe.

Điều trị răng hàm sâu nặng bằng cách nào tốt nhất? 1

Điều trị răng hàm sâu nặng bằng cách nào tốt nhất? 4

Điều trị răng hàm sâu nặng bằng cách hàn trám

Điều trị răng hàm sâu nặng bằng cách hàn trám

Khi vết sâu được làm sạch thì vật liệu trám sẽ được trám bít vào vết sâu để tạo hình lại cho răng. Với trường hợp chân răng còn tốt mà cấu trúc răng đã bị phá vỡ một nửa thì tốt nhất bạn nên thực hiện bọc sứ để bảo vệ phần răng thật bên trong bởi hàn trám dễ bị bong tróc khi ăn nhai. Đây là cách điều trị răng hàm sâu nặng tốt nhất để bảo tồn được răng thật tối đa, giúp bệnh nhân ăn nhai một cách bình thường.

Hiện nay, với công nghệ trám răng Laser Tech và bọc sứ CT 5 chiều thì việc điều trị răng sâu trở nên đơn giản hơn và độ bền chắc của răng khá cao, đảm bảo ăn nhai tốt.

♦ Nhổ bỏ nếu không thể bảo tồn

Trong một số trường hợp nhất định, việc nhổ răng hàm bị sâu bắt buộc phải được tiến hành. Khi các mô răng sâu đã bị mất nhiều, cấu trúc răng bị phá vỡ, viêm nhiễm tủy không thể điều trị dẫn đến răng bị lung lay và áp xe xương ổ răng thì điều bắt buộc là phải nhổ răng sâu để bảo tồn các răng kế bên. Việc điều trị răng bằng cách nhổ bỏ hoàn toàn chân răng lúc này là cần thiết khi giữ lại răng khá nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng nói chung.

Nhổ răng cần thiết nếu răng không thể bảo tồn khi bị sâu quá nặng

Nhổ răng cần thiết nếu răng không thể bảo tồn

Với công nghệ nhổ răng không đau hiện đại thì nhổ răng không còn là nỗi lo của bệnh nhân mỗi khi phải điều trị. Thực tế, công nghệ nhổ răng mới này sử dụng hình thức gây tê rất đặc biệt bằng dạng xịt, giúp loại bỏ cảm giác đau nhức tối đa. Sau đó, dụng cụ nạy sẽ giúp lấy răng ra một cách dễ dàng và nhổ răng hàm theo từng phần mà không cần dùng kìm lấy toàn bộ chân răng như kỹ thuật trước kia. Các thiết bị nhổ răng hiện đại chỉ tác động lên các mô cứng và các điểm tiếp xúc với bề mặt răng nên hoàn toàn không làm tổn thương đến các mô mềm, cũng như là tổn hại tới xương ổ răng.

Sự kết hợp của loại thuốc ibuprofen-paracetamol sử dụng sau khi nhổ răng sẽ có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân trong vòng 72 giờ thay vì 24 giờ như các loại thuốc trước kia.

Phương pháp mới không cần tách nướu do đó có thể hạn chế đau nhức, chảy máu một cách tối đa và thời gian lành thương cũng được chứng minh là nhanh hơn so với các phương pháp khác.

Trên đây là một số thông tin về điều trị răng hàm sâu nặng. Việc lựa chọn một phương pháp điều trị nào tốt nhất sẽ được nha sỹ chỉ định sau khi thăm khám cụ thể. Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu của sâu răng thì bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt để bảo tồn răng thật tối đa.

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Cách điều trị răng hàm sâu răng Hiệu Quả tốt nhất năm trong Nhổ răng khi nào


DMCA.com Protection Status