HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Dấu hiệu trẻ mọc răng – 8 cách nhận biết mẹ cần nắm rõ

July 2, 2018

Dấu hiệu trẻ mọc răng là điều mà bất kì người mẹ nào cũng nên biết. Bởi việc mọc răng sữa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ hãy tham khảo một số cách nhận biết con mình sắp mọc răng qua bài viết sau!

1. Thời gian trẻ mọc răng sữa

Thông thường, từ 5 tháng tuổi sẽ xuất hiện dấu hiệu trẻ mọc răng. Quá trình mọc răng diễn ra trong khoảng 25 tháng ( từ tháng thứ 5 – tháng 30). Chúng sẽ không mọc hàng loạt mà thường theo quá trình sau:

a) Đối với hàm trên:

 • Từ 7 – 10 tháng tuổi: Trẻ mọc 2 răng cửa giữa ở hàm trên.
 • Từ 8 – 12 tháng tuổi: Mọc 2 răng cửa bên.
 • Từ 14 – 20 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm thứ nhất.
 • Từ 18 – 24 tháng tuổi: Mọc 2 răng nanh.
 • Từ 24 – 30 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm thứ hai.

b) Đối với hàm dưới:

 • Từ 5 – 9 tháng tuổi: Trẻ mọc 2 răng cửa giữa ở hàm dưới.
 • Từ 7 – 14 tháng tuổi: Mọc 2 răng cửa bên
 • Từ 12 – 20 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm thứ nhất.
 • Từ 16 – 20 tháng tuổi: Mọc 2 răng nanh.
 • Từ 20 – 28 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm dưới thứ hai.

2. Nhận biết dấu hiệu trẻ mọc răng

a) Bé bị chảy dãi

Dấu hiệu trẻ mọc răng đầu tiên mẹ nên biết, đó là bé bị chảy dãi, rớt xung quanh miệng nhiều hơn bình thường. Do khi bé bắt đầu mọc răng, các tuyến nước bọt ở trong khoang miệng bé tự động kích thích nước dãi chảy nhiều. Mẹ cần chú ý dấu hiệu này để biết con mình sắp mọc răng nhé!

7 Dấu hiệu trẻ mọc răng ở trẻ cha mẹ CẦN GHI NHỚ THẬT KỸ 1

Chảy dãi là dấu hiệu trẻ mọc răng đầu tiên

b) Bé bị nổi ban quanh miệng và cằm

Dấu hiệu bé mọc răng sữa thứ hai, đó là miệng, cằm hoặc cổ bé sẽ bị mọc ban đỏ, do nước dãi chảy ra khỏi khoang miệng nhiều, tiếp xúc với làn da nhạy cảm của bé. Vì vậy, mẹ cần lưu ý vệ sinh cho bé sạch sẽ, thường xuyên lau dãi cho bé để phòng tránh hiện tượng này.

c) Ngứa lợi, thích cắn đồ đạc

Khi mầm răng chuẩn bị chồi lên, vùng lợi nơi răng sắp mọc sẽ có biểu hiện ngứa, khiến cho bé khó chịu, bứt rứt. Bé sẽ có biểu hiện thích cắn đồ đạc để xoa dịu cơn ngứa, cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh rõ ràng nhất. Lúc này, thỉnh thoảng mẹ hãy dùng khăn sạch và massage nhẹ nhàng vùng lợi cho bé nhé!

d) Lười ăn

Khi mọc răng, lợi sưng to, đỏ, đau đớn khiến bé khó chịu. Bởi vậy, trẻ thường có dấu hiệu bỏ bú, chán ăn. Bé lười ăn do mọc răng thì sau một vài ngày, bé đỡ đau sẽ ăn trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu việc này diễn ra trong thời gian dài thì mẹ nên đưa bé đi khám để được tư vấn cách chăm sóc phù hợp.

7 Dấu hiệu trẻ mọc răng ở trẻ cha mẹ CẦN GHI NHỚ THẬT KỸ 2

Bé trở nên chán ăn khi mọc răng

e) Bị sốt

Bị sốt là dấu hiệu mọc răng ở trẻ nhỏ thường thấy nhất. Bởi việc mọc răng sẽ khiến cho hệ miễn dịch của bé thay đổi và bị suy giảm đáng kể, bé trở nên nhạy cảm hơn với các tác động xấu từ bên ngoài và thường bị sốt. Tuy nhiên, việc mọc răng bình thường chỉ khiến bé sốt nhẹ dưới 38 độ C. Nếu thấy bé sốt cao thì ba mẹ nên đưa bé đi khám ngay nhé!

f) Khó ngủ, quấy khóc

Đau răng không chỉ ảnh hưởng đến bữa ăn của trẻ mà còn khiến bé bị khó ngủ về đêm, do bị những cơn đau hành hạ. Đây là dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng dễ thấy. Bé khó chịu, không ngủ, quấy khóc sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe.

g) Tiêu chảy

Đây là một trong những dấu hiệu mọc răng của trẻ sơ sinh. Đồng thời bé sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, mọc răng không phải là yếu tố làm cho trẻ bị tiêu chảy, vì vậy, nếu thấy trẻ mắc tiêu chảy nặng, ba mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

7 Dấu hiệu trẻ mọc răng ở trẻ cha mẹ CẦN GHI NHỚ THẬT KỸ 3

Bé cáu kỉnh, quấy khóc khi mọc răng

h) Lấy tai chà vào má

Lợi, tai và má là các bộ phận có chung một đường dây thần kinh. Bởi vậy, một dấu hiệu trẻ mọc răng hàm đó là: trẻ cảm thấy khó chịu ở cả tai và má dẫn đến hành động kéo tai chà vào má. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý khi trẻ bị nhiễm trùng tai, bé cũng có biểu hiện kéo ta. Vì thế, mẹ nên kết hợp cùng các yếu tố bên trên để biết có phải con mình sắp mọc răng hay không.

3. Chăm sóc trẻ mọc răng ra sao

Khi thấy bé có những dấu hiệu trẻ mọc răng sữa trên, mẹ cần chú ý chăm sóc bé theo những chỉ dẫn sau:

 • Cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé, nhất là bổ sung nhiều canxi.
 • Giữ vệ sinh răng miệng cho bé, thường xuyên lau sạch miệng bằng khăn mềm.
 • Nếu bé bị tiêu chảy, cần cho bé uống nhiều nước hơn để bù nước.
 • Khi bé ngứa lợi, cần cho bé những đồ chơi mềm, tránh để bé cắn phải đồ rắn gây tổn thương miệng.
 • Nếu trẻ có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong một tuần, có nguy cơ gây chậm tăng cân, sụt cân; sốt cao, nôn trớ, tiêu chảy nhiều lần,… bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay vì có thể là triệu chứng của bệnh khác.

Mọi băn khoăn về dấu hiệu trẻ mọc răng và cách chăm sóc bé, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Dấu hiệu trẻ mọc răng – 8 cách nhận biết mẹ cần nắm rõ trong Tin tức nha khoa


DMCA.com Protection Status