HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có nên nhổ răng khôn không? Liệu có nên nhổ răng số 8 bị sâu không?

February 10, 2020
Răng khôn hay được gọi là chiếc "răng ngu" bởi chúng thường mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức và rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Hiện nay, trên thế giới vẫn còn những tranh cãi xung quanh việc có nên nhổ răng khôn không. Vậy hãy để TS.BS. Đàm Ngọc Trâm - Giám đốc chuyên môn trên 20 năm kinh nghiệm của chuỗi hệ thống nha khoa Paris giải đáp thắc mắc này cho bạn!

I – Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc trong cùng trên cung hàm. Mặc dù không đảm nhận chức năng ăn nhai nhưng lại ở gần răng hàm nên vị trí mọc răng số 8 rất dễ mắc thức ăn.

Khi bàn chải không thể tới được, việc vệ sinh răng miệng sẽ rất khó khăn.  Thức ăn thường bị giắt vào và tích tụ thành các mảng bám. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn cư trú và gây bệnh sâu răng, hôi miệng.

có nên nhổ răng khônRăng khôn có nên nhổ không?

Ngoài ra, do răng khôn mọc muộn và có kích thước khá lớn nên thường không có chỗ mọc gây mọc lệch, mọc ngầm.

Dấu hiệu hay gặp nhất khi mọc răng khôn là gây đau nhức cho bệnh nhân. Vì vậy, rất nhiều người có thắc mắc răng có nên nhổ răng khôn không.

1. Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

Răng số 8 hàm trên hầu như không có chức năng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai nên với câu hỏi có nên nhổ răng số 8 hàm trên không thì câu trả lời là CÓ.

có nên nhổ răng số 8 hàm trên khôngCó nên nhổ răng số 8 hàm trên không? 

Khi chiếc răng khôn hàm trên nhú ra khỏi nướu sẽ có hiện tượng mọc lệch, đâm vào má khiến bệnh nhân ăn uống khó khăn và tăng nguy cơ sâu răng.

Các chuyên gia nha khoa đều cho rằng nên việc nhổ sớm là hoàn toàn cần thiết để không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và các răng bên cạnh.

2. Có nên nhổ răng khôn hàm dưới không?

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới không là câu hỏi thường gặp nhất. Răng khôn hàm dưới là chiếc răng gây ra nhiều phiền toái nhất cho bệnh nhân bởi chúng có thể mọc chèn ép vào ống thần kinh, mọc lệch đâm ngang vào răng số 7, gây sâu răng tại chỗ và lây lan sang các răng bên cạnh, đặc biệt là khiến bệnh nhân đau đớn và sưng tấy trong nhiều ngày.

có nên nhổ răng khôn hàm dưới khôngCó nên nhổ răng khôn hàm dưới không – Bác sĩ giải đáp

Do đó, nhổ răng khôn hàm dưới là cách tốt nhất để loại bỏ những biến chứng do mọc răng số 8 gây ra.

Có nên nhổ răng khôn không cho dù răng hàm trên hay hàm dưới thì hầu hết các trường hợp đều được các bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. Vậy trường hợp nào nên nhổ răng khôn, trường hợp nào không nên?

II – Bạn có nên nhổ răng số 8 không?

1. Trường hợp nên nhổ răng khôn

 • Có nên nhổ răng số 8 bị sâu không?

Theo cố vấn chuyên khoa nha khoa Paris– Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm thi răng số 8 bị sâu hay răng khôn bị sâu nặng thì tốt nhất nên nhổ bỏ để loại bỏ các nguy cơ biến chứng mà nó gây ra.

Bản thân răng số 8 đã tiềm ẩn nhiều vấn đề răng miệng, nhất là khi bị sâu thì việc trước tiên là cần nhổ răng số 8 bị sâu để không làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Thực tế, việc nhổ răng hàm số 8 không ảnh hưởng đến ăn nhai như răng số 7 hoặc số 6 do răng số 8 về cơ bản không đảm nhận chức năng ăn nhai trên cung hàm.

có nên nhổ răng số 8 bị sâu không

Cũng có một số trường hợp đau răng số 8 bị sâu có thể được khắc phục bằng cách hàn trám răng nhưng cách này thường không hiệu quả bởi sau một thời gian chỗ trám sẽ bị bong tróc và việc tái sâu răng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi đó tình trạng răng sâu và viêm nhiễm càng diễn tiến nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tốt nhất nên loại bỏ nguy cơ tác động của răng số 8 bị vỡ ngay từ ban đầu.

 • Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch đặc biệt nên nhổ bởi chúng là nguyên nhân gây chèn ép, xô lệch răng số 7 , mắc kẹt thức ăn gây sâu răng, đau nhức,… cho bệnh nhân.

Nhổ răng khôn mọc lệch sớm sẽ giảm thiểu được những nguy cơ mắc những biến chứng này.

 • Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau?

Có nên nhổ răng khôn đang bị đau không sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân đau răng có kèm theo sưng tấy và nhiễm trùng hay không.

có nên nhổ răng khôn đang bị đau khôngCó nên nhổ răng khôn đang bị đau không?

Nếu răng khôn đang mọc sưng tấy và mắc một số bệnh lý răng miệng thì bác sĩ cần điều trị triệt để trước khi tiến hành nhổ răng.

 • Răng khôn không đau có nên nhổ?

Răng khôn không đau có nên nhổ cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng chiếc răng. Nếu răng số 8 mọc thẳng bình thường và không mắc các bệnh lý răng miệng, hoặc răng khôn vĩnh viễn ở dưới xương hàm thì không cần thiết phải nhổ.

Tuy nhiên, bạn cần phải đi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo răng khôn không gây hại cho sức khỏe.Còn nếu răng khôn không đau nhưng thường xuyên dắt thức ăn và đã chớm sâu răng thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ sớm.

Ngoài ra, nếu bạn đã nhổ răng khôn hàm trên hoặc hàm dưới thì bắt buộc phải nhổ răng đối diện còn lại bởi khi chiếc răng này mọc dài ra, không được ngăn chặn bởi răng hàm đối diện sẽ gây sai lệch khớp cắn, vướng víu trong ăn nhai và hàng loạt những biến chứng nguy hiểm khác.

>>> Xem VIDEO để hiểu rõ có nên nhổ răng số 8 không? <<<

Có nên nhổ răng số 8

2. Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Một số trường hợp bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên nhổ răng khôn mà có thể giữ lại như sau:

 • Răng khôn mọc thẳng, không mắc các bệnh lý răng miệng, không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
 • Răng số 8 vĩnh viễn nằm dưới xương hàm mà không phát triển thêm.
 • Người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, các vấn đề về máu,… không nên nhổ răng khôn. Nếu nhổ cần phải được kiểm soát bởi các bác sĩ chuyên khoa khác.
 • Phụ nữ mang thai, người trong thời kỳ kinh nguyệt không nên nhổ răng khôn trong thời điểm này.

Răng khôn tiềm ẩn rất nhiều biến chứng và rủi ro cho sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân được khuyên nên phẫu thuật sớm. Các trường hợp bất khả kháng không thể nhổ cần được sự kiểm soát kỹ của bác sĩ.

III – Răng khôn có nên nhổ? Những thắc mắc thường gặp

#1. Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc?

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn. Nếu sức khỏe tốt thì hoàn toàn có thể nhổ 2 răng khôn hoặc 4 răng khôn cùng lúc.

có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúcCó nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc ở cùng 1 phía để không ảnh hưởng đến ăn uống và vệ sinh.

Việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc sẽ tiết kiệm được thời gian, số lần chịu đau, ít phải kiêng khem và uống thuốc nhiều lần.

#2. Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không?

Nhổ 4 răng khôn trong một lần sẽ tiết kiệm thời gian tối đa tới nha khoa dành cho những người bận rộn, nhưng có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không?

Các bác sĩ khuyến cáo bạn không nên thực hiện nhổ 4 răng khôn cùng lúc trừ trường hợp bất đắc dĩ. Cơ thể cần có một thời gian thích nghi và lành thương sau khi phẫu thuật một chiếc răng khôn.

có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không

https://nhorang.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/co-nen-nho-4-rang-khon-cung-luc-khong.jpg

Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không? Nhìn chàng trai này thì biết.

Thực hiện phẫu thuật cả 4 răng sẽ khiến cơ thể phải chịu đau gấp nhiều lần, một số bệnh nhân có cơ địa yếu sẽ có biểu hiện sốt cao, sưng má, co cứng hàm và khả năng ăn uống cũng bị ảnh hưởng.

#3. Bà bầu có nên nhổ răng khôn không?

Bà bầu hoàn toàn KHÔNG NÊN nhổ răng khôn bởi trong giai đoạn này cơ thể của mẹ đang thay đổi nội tiết tố nên rất nhạy cảm, nhổ răng sẽ cảm giác đau hơn, khả năng mất máu nhiều hơn.

Nếu nhổ răng không an toàn có thể gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng ăn uống dễ khiến bé bị suy dinh dưỡng hoặc sinh non.

Nếu răng khôn gây đau nhức khó chịu cho người mẹ thì nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, giảm sưng và kiểm soát sự biến chứng của răng khôn. Các loại thuốc phải tuyệt đối an toàn với mẹ và bé.

#4. Đang cho con bú có nên nhổ răng khôn?

Trong khi đang cho con bú bạn hoàn toàn có thể nhổ răng khôn bởi không còn nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.

Sau thời gian dài mang bầu chịu đựng với răng khôn, các vi khuẩn sâu răng đã phát triển kèm theo hiện tượng sưng, viêm, đau đớn nên rất cần thiết phải nhổ bỏ.

đang cho con bú có nên nhổ răng khônĐang cho con bú có nên nhổ răng khôn không?

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để thực hiện nhổ răng khôn an toàn, không gây biến chứng để có sức khỏe nuôi bé bằng sữa mẹ.

Sau khi nhổ răng, bạn cũng nên ăn uống các thực phẩm mềm, đầy đủ chất để đầy đủ dinh dưỡng lành thương nhanh và có nguồn sữa tốt nhất cho bé.

#5. Có nên nhổ răng khôn ở phòng khám tư?

Hiện nay, nhiều người thường cho rằng nhổ răng số 8 ở các bệnh viện công là tốt nhất bởi chi phí rẻ và cảm giác yên tâm hơn các phòng khám tư.

Nhưng trên thực tế tại Việt Nam đã có nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong do nhổ răng khôn tại các bệnh viện lớn. Hơn nữa, nhổ răng số 8 tại đây phải làm thủ tục rất phức tạp và tốn thời gian chờ đợi, xếp hàng.

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên nhổ răng khôn ở phòng khám tư uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi và công nghệ máy móc hiện đại:

Một trong những địa chỉ nhổ răng khôn an toàn, uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay không thể bỏ qua nha khoa Paris – hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam.

 • Nha khoa Paris có đội ngũ bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm, đã xử lý hơn 1000 ca nhổ răng phức tạp.
 • Hệ thống máy móc được nha khoa Paris nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu theo dây chuyền công nghệ hiện đại.
 • Thiết bị và máy móc đảm bảo vô trùng 100%, đội ngũ y tá chăm sóc và phục vụ tận tình.
 • Công nghệ nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome kết hợp với hệ thống gây tê hiện đại, hỗ trợ bác sĩ nhanh chóng lấy răng bệnh ra ngoài mà không gây ra bất kì biến chứng nào.
 • Thủ tục nhanh gọn, chăm sóc khách hàng chu đáo và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Đến với nha khoa Paris, băn khoăn có nên nhổ răng khôn không của bạn sẽ được hóa giải bởi tất cả các quy trình kiểm tra và khám xét đều theo tiêu chuẩn Pháp, nên không xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Đặt lịch nhổ răng khôn AN TOÀN – KHÔNG ĐAU – KHÔNG CHẢY MÁU ngay dưới đây

NHỔ RĂNG KHÔN GIẢM GIÁ TỚI 30% CHỈ TỪ 1050K

DUY NHẤT TRONG THÁNG NÀY !!!

Trên đây là những điều chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề răng khôn có nên nhổ không, hi vọng có thể giúp ích được nhiều cho bạn. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 6900 hoặc gửi câu hỏi theo form đăng ký bên dưới các bác sĩ giúp bạn giải đáp miễn phí.

Ý kiến của bạn

Chào bác sĩ, tôi năm nay 31 tuổi, có nhổ răng khôn được không ạ?
Chào bạn! Ở độ tuổi 31 hoàn toàn có thể nhổ răng khôn được bạn nhé! KHi răng mọc lên có dấu hiệu đau nhức thì bạn nên đến nha khoa Paris để xử lý sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Mời bạn qua trực tiếp nha khoa Paris hoặc gọi điện đến hotline 19006900 để được ưu đãi 68% chi phí nhổ răng trong tháng này.
Chào bác sĩ! Tôi có răng số 8 bị sâu bác sĩ nha khoa đã triệt tủy nhưng răng đối diện không còn khiến tôi đau nhức khó chịu vô cùng. Vậy bây giờ quyết định nhổ bỏ có được không ạ?
Chào bạn! Răng số 8 là chiếc răng không có chức năng thẩm mỹ và ăn nhai, hơn nữa rất dễ bị sâu, đau nhức và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh nên các bác sĩ khuyên bạn nên nhổ sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Hiện nay nha khoa Paris đang áp dụng công nghệ nhổ răng Piezotome không đau, không biến chứng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Để được đặt lịch hẹn sớm nhất với các bác sĩ giỏi tại nha khoa, mời bạn liên hệ với hotline 19006900 để được tư vấn miễn phí!
Chào bs. Răng số 8 e bị sâu và mất góc. Mỗi làn ăn uống là buốt tận óc. E có nên nhổ và chi phí tnao ạ
Chào bạn!
Răng số 8 là chiếc răng không có chức năng ăn nhai và gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến các răng bên cạnh nên bạn cần được loại bỏ sớm.
Chi phí nhổ răng số 8 tại nha khoa Paris có giá từ 1.500.000 - 5.000.000 đồng tùy từng độ khó của răng. Hiện nay nha khoa Paris đang triển khai chương trình ưu đãi lên đến 50% cho dịch vụ nhổ răng. Mời bạn gọi điện đến hotline 19006900 để được tư vấn cụ thể!
Chào bs hiện tại e đang mang bầu tháng thứ 8 ‘làm răng sâu số 8 của e có dấu hiệu lung lay rồi hiện tại răng làm e rất đau nhức k ăn dk vậy e phải lm j ạ
Chào bạn, bạn nên đến nha khoa sớm để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị nhé, sẽ tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn và tình trạng răng bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp khắc phục tốt nhất cho bạn. Liên hệ với chuyên gia nha khoa qua hotline 1900.6900 để đặt lịch khám nhé!
E đang mang bầu tháng thứ 6, mà răng s8 hàm dưới bị sâu lỗ to, đau nhức k nhai dduocj e có lấy bông vệ sinh thì thấy ra cục máu đông to đùng , liệu e có thể nhổ răng trong tgian này k
Chào bạn, tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn bác sĩ sẽ tư vấn điều trị bằng phương pháp phù hợp nhất. Bạn có thể yên tâm, nếu như phải nhổ răng, tại nha khoa Paris ứng dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome mang lại hiệu quả tốt, an toàn, không đau, không gây bất cứ biến chứng nào cho người bệnh. Vì vậy, bạn nên đến nha khoa sớm nhất để được bác sĩ thăm khám, tránh trường hợp răng sâu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi nhé!
Xem thêm
Thu nhỏ
Chào bác sĩ em mới Sinh em bé 8thang tuổi mà răng khôn em bị sâu ăn thấu tuỷ em đã đến nha khoa đặt thuốc được một tháng giờ răng khôn đau nhức làm em ăn ko được em thấy răng có dấu hiệu lung lay giờ em nên làm gì hả bác sĩ nhờ bác cho em lời khuyên
Chào bạn, tình trạng răng như bạn mô tả cần đến phòng khám nha khoa để nhổ răng sớm bạn nhé. Mọi chi tiết thắc mắc về dịch vụ nhổ răng, bạn vui lòng liên hệ 1900 6900 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp bạn nhé. Xin cảm ơn!
Chào bs,e có 1 răng số 8 bị sâu nặng đau nhức khiến e mất ăn mất ngủ mấy hôm rồi.bs cho e hỏi là hiện giờ nó đang rất đau thì có nhổ đc ko.và chi phí của 1 lần nhổ là bao nhiêu ạ.e cảm ơn bs ạ.
Chào bạn Đỗ Thị Tuyết! Tình trạng răng số 8 bị sâu cần phải nhổ bỏ kịp thời trước khi chúng lan sang những răng bên cạnh. Chi phí nhổ răng khôn sẽ dao động từ 1.500.000 - 5.000.000 vnđ bạn nhé!
Thưa bs e có răng khôn mọc lệch đâm vào má và đã bị sâu. Hiện tại e rất đau nhức nhưng mẹ e k cho nhổ vì sợ ảnh hưởng đến dây thần kinh và tổn hại sức khỏe. Bs cho e hỏi là e có nên nhổ răng số 8 này k ạ?
Chào bạn Lê Hồng! Tình trạng răng số 8 mọc lệch rất nguy hiểm, có thể làm tổn thương mô mềm và phá hủy răng số 7 nếu không được nhổ bỏ kịp thời. Bạn nên sớm đến nha sĩ để kiểm tra và khắc phục bạn nhé. Việc nhổ răng sẽ không gây tổn hại đến dây thần kinh và sức khỏe nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
Chào bác sĩ, tôi năm nay 31 tuổi, có nhổ răng khôn được không ạ?
Chào bạn! Ở độ tuổi 31 hoàn toàn có thể nhổ răng khôn được bạn nhé! KHi răng mọc lên có dấu hiệu đau nhức thì bạn nên đến nha khoa Paris để xử lý sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Mời bạn qua trực tiếp nha khoa Paris hoặc gọi điện đến hotline 19006900 để được ưu đãi 68% chi phí nhổ răng trong tháng này.
Chào bác sĩ! Tôi có răng số 8 bị sâu bác sĩ nha khoa đã triệt tủy nhưng răng đối diện không còn khiến tôi đau nhức khó chịu vô cùng. Vậy bây giờ quyết định nhổ bỏ có được không ạ?
Chào bạn! Răng số 8 là chiếc răng không có chức năng thẩm mỹ và ăn nhai, hơn nữa rất dễ bị sâu, đau nhức và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh nên các bác sĩ khuyên bạn nên nhổ sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Hiện nay nha khoa Paris đang áp dụng công nghệ nhổ răng Piezotome không đau, không biến chứng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Để được đặt lịch hẹn sớm nhất với các bác sĩ giỏi tại nha khoa, mời bạn liên hệ với hotline 19006900 để được tư vấn miễn phí!
Xem thêm
Thu nhỏ

TAGS:

Bạn đang xem: Có nên nhổ răng khôn không? Liệu có nên nhổ răng số 8 bị sâu không? trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status