Trang chủ Tư vấn nhổ răng Có nên nhổ răng khôn không? Liệu có nên nhổ răng số 8 bị sâu không?

Có nên nhổ răng khôn không? Liệu có nên nhổ răng số 8 bị sâu không?

I – Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc trong cùng trên cung hàm. Mặc dù không đảm nhận chức năng ăn nhai nhưng lại ở gần răng hàm nên vị trí mọc răng số 8 rất dễ mắc thức ăn.

Khi bàn chải không thể tới được, việc vệ sinh răng miệng sẽ rất khó khăn.  Thức ăn thường bị giắt vào và tích tụ thành các mảng bám. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn cư trú và gây bệnh sâu răng, hôi miệng.

có nên nhổ răng khônRăng khôn có nên nhổ không?

Ngoài ra, do răng khôn mọc muộn và có kích thước khá lớn nên thường không có chỗ mọc gây mọc lệch, mọc ngầm.

Dấu hiệu hay gặp nhất khi mọc răng khôn là gây đau nhức cho bệnh nhân. Vì vậy, rất nhiều người có thắc mắc răng có nên nhổ răng khôn không.

1. Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không?

Răng số 8 hàm trên hầu như không có chức năng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai nên với câu hỏi có nên nhổ răng số 8 hàm trên không thì câu trả lời là CÓ.

có nên nhổ răng số 8 hàm trên khôngCó nên nhổ răng số 8 hàm trên không? 

Khi chiếc răng khôn hàm trên nhú ra khỏi nướu sẽ có hiện tượng mọc lệch, đâm vào má khiến bệnh nhân ăn uống khó khăn và tăng nguy cơ sâu răng.

Các chuyên gia nha khoa đều cho rằng nên việc nhổ sớm là hoàn toàn cần thiết để không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và các răng bên cạnh.

2. Có nên nhổ răng khôn hàm dưới không?

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới không là câu hỏi thường gặp nhất. Răng khôn hàm dưới là chiếc răng gây ra nhiều phiền toái nhất cho bệnh nhân bởi chúng có thể mọc chèn ép vào ống thần kinh, mọc lệch đâm ngang vào răng số 7, gây sâu răng tại chỗ và lây lan sang các răng bên cạnh, đặc biệt là khiến bệnh nhân đau đớn và sưng tấy trong nhiều ngày.

có nên nhổ răng khôn hàm dưới khôngCó nên nhổ răng khôn hàm dưới không – Bác sĩ giải đáp

Do đó, nhổ răng khôn hàm dưới là cách tốt nhất để loại bỏ những biến chứng do mọc răng số 8 gây ra.

Có nên nhổ răng khôn không cho dù răng hàm trên hay hàm dưới thì hầu hết các trường hợp đều được các bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. Vậy trường hợp nào nên nhổ răng khôn, trường hợp nào không nên?

II – Bạn có nên nhổ răng số 8 không?

1. Trường hợp nên nhổ răng khôn

 • Có nên nhổ răng số 8 bị sâu không?

Theo cố vấn chuyên khoa nha khoa Paris– Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm thi răng số 8 bị sâu hay răng khôn bị sâu nặng thì tốt nhất nên nhổ bỏ để loại bỏ các nguy cơ biến chứng mà nó gây ra.

Bản thân răng số 8 đã tiềm ẩn nhiều vấn đề răng miệng, nhất là khi bị sâu thì việc trước tiên là cần nhổ răng số 8 bị sâu để không làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Thực tế, việc nhổ răng hàm số 8 không ảnh hưởng đến ăn nhai như răng số 7 hoặc số 6 do răng số 8 về cơ bản không đảm nhận chức năng ăn nhai trên cung hàm.

có nên nhổ răng số 8 bị sâu không

Cũng có một số trường hợp đau răng số 8 bị sâu có thể được khắc phục bằng cách hàn trám răng nhưng cách này thường không hiệu quả bởi sau một thời gian chỗ trám sẽ bị bong tróc và việc tái sâu răng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi đó tình trạng răng sâu và viêm nhiễm càng diễn tiến nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tốt nhất nên loại bỏ nguy cơ tác động của răng số 8 bị vỡ ngay từ ban đầu.

 • Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch đặc biệt nên nhổ bởi chúng là nguyên nhân gây chèn ép, xô lệch răng số 7 , mắc kẹt thức ăn gây sâu răng, đau nhức,… cho bệnh nhân.

Nhổ răng khôn mọc lệch sớm sẽ giảm thiểu được những nguy cơ mắc những biến chứng này.

 • Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau?

Có nên nhổ răng khôn đang bị đau không sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân đau răng có kèm theo sưng tấy và nhiễm trùng hay không.

có nên nhổ răng khôn đang bị đau khôngCó nên nhổ răng khôn đang bị đau không?

Nếu răng khôn đang mọc sưng tấy và mắc một số bệnh lý răng miệng thì bác sĩ cần điều trị triệt để trước khi tiến hành nhổ răng.

 • Răng khôn không đau có nên nhổ?

Răng khôn không đau có nên nhổ cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng chiếc răng. Nếu răng số 8 mọc thẳng bình thường và không mắc các bệnh lý răng miệng, hoặc răng khôn vĩnh viễn ở dưới xương hàm thì không cần thiết phải nhổ.

Tuy nhiên, bạn cần phải đi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo răng khôn không gây hại cho sức khỏe.Còn nếu răng khôn không đau nhưng thường xuyên dắt thức ăn và đã chớm sâu răng thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ sớm.

Ngoài ra, nếu bạn đã nhổ răng khôn hàm trên hoặc hàm dưới thì bắt buộc phải nhổ răng đối diện còn lại bởi khi chiếc răng này mọc dài ra, không được ngăn chặn bởi răng hàm đối diện sẽ gây sai lệch khớp cắn, vướng víu trong ăn nhai và hàng loạt những biến chứng nguy hiểm khác.

>>> Xem VIDEO để hiểu rõ có nên nhổ răng số 8 không? <<<

Có nên nhổ răng số 8

2. Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Một số trường hợp bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên nhổ răng khôn mà có thể giữ lại như sau:

 • Răng khôn mọc thẳng, không mắc các bệnh lý răng miệng, không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
 • Răng số 8 vĩnh viễn nằm dưới xương hàm mà không phát triển thêm.
 • Người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, các vấn đề về máu,… không nên nhổ răng khôn. Nếu nhổ cần phải được kiểm soát bởi các bác sĩ chuyên khoa khác.
 • Phụ nữ mang thai, người trong thời kỳ kinh nguyệt không nên nhổ răng khôn trong thời điểm này.

Răng khôn tiềm ẩn rất nhiều biến chứng và rủi ro cho sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân được khuyên nên phẫu thuật sớm. Các trường hợp bất khả kháng không thể nhổ cần được sự kiểm soát kỹ của bác sĩ.

III – Răng khôn có nên nhổ? Những thắc mắc thường gặp

#1. Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc?

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn. Nếu sức khỏe tốt thì hoàn toàn có thể nhổ 2 răng khôn hoặc 4 răng khôn cùng lúc.

có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúcCó nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc ở cùng 1 phía để không ảnh hưởng đến ăn uống và vệ sinh.

Việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc sẽ tiết kiệm được thời gian, số lần chịu đau, ít phải kiêng khem và uống thuốc nhiều lần.

#2. Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không?

Nhổ 4 răng khôn trong một lần sẽ tiết kiệm thời gian tối đa tới nha khoa dành cho những người bận rộn, nhưng có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không?

Các bác sĩ khuyến cáo bạn không nên thực hiện nhổ 4 răng khôn cùng lúc trừ trường hợp bất đắc dĩ. Cơ thể cần có một thời gian thích nghi và lành thương sau khi phẫu thuật một chiếc răng khôn.

có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không

https://nhorang.com.vn/wp-content/uploads/2019/09/co-nen-nho-4-rang-khon-cung-luc-khong.jpg

Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không? Nhìn chàng trai này thì biết.

Thực hiện phẫu thuật cả 4 răng sẽ khiến cơ thể phải chịu đau gấp nhiều lần, một số bệnh nhân có cơ địa yếu sẽ có biểu hiện sốt cao, sưng má, co cứng hàm và khả năng ăn uống cũng bị ảnh hưởng.

#3. Bà bầu có nên nhổ răng khôn không?

Bà bầu hoàn toàn KHÔNG NÊN nhổ răng khôn bởi trong giai đoạn này cơ thể của mẹ đang thay đổi nội tiết tố nên rất nhạy cảm, nhổ răng sẽ cảm giác đau hơn, khả năng mất máu nhiều hơn.

Nếu nhổ răng không an toàn có thể gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng ăn uống dễ khiến bé bị suy dinh dưỡng hoặc sinh non.

Nếu răng khôn gây đau nhức khó chịu cho người mẹ thì nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, giảm sưng và kiểm soát sự biến chứng của răng khôn. Các loại thuốc phải tuyệt đối an toàn với mẹ và bé.

#4. Đang cho con bú có nên nhổ răng khôn?

Trong khi đang cho con bú bạn hoàn toàn có thể nhổ răng khôn bởi không còn nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.

Sau thời gian dài mang bầu chịu đựng với răng khôn, các vi khuẩn sâu răng đã phát triển kèm theo hiện tượng sưng, viêm, đau đớn nên rất cần thiết phải nhổ bỏ.

đang cho con bú có nên nhổ răng khônĐang cho con bú có nên nhổ răng khôn không?

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để thực hiện nhổ răng khôn an toàn, không gây biến chứng để có sức khỏe nuôi bé bằng sữa mẹ.

Sau khi nhổ răng, bạn cũng nên ăn uống các thực phẩm mềm, đầy đủ chất để đầy đủ dinh dưỡng lành thương nhanh và có nguồn sữa tốt nhất cho bé.

#5. Có nên nhổ răng khôn ở phòng khám tư?

Hiện nay, nhiều người thường cho rằng nhổ răng số 8 ở các bệnh viện công là tốt nhất bởi chi phí rẻ và cảm giác yên tâm hơn các phòng khám tư.

Nhưng trên thực tế tại Việt Nam đã có nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong do nhổ răng khôn tại các bệnh viện lớn. Hơn nữa, nhổ răng số 8 tại đây phải làm thủ tục rất phức tạp và tốn thời gian chờ đợi, xếp hàng.

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên nhổ răng khôn ở phòng khám tư uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi và công nghệ máy móc hiện đại:

Một trong những địa chỉ nhổ răng khôn an toàn, uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay không thể bỏ qua nha khoa Paris – hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam.

 • Nha khoa Paris có đội ngũ bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm, đã xử lý hơn 1000 ca nhổ răng phức tạp.
 • Hệ thống máy móc được nha khoa Paris nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu theo dây chuyền công nghệ hiện đại.
 • Thiết bị và máy móc đảm bảo vô trùng 100%, đội ngũ y tá chăm sóc và phục vụ tận tình.
 • Công nghệ nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome kết hợp với hệ thống gây tê hiện đại, hỗ trợ bác sĩ nhanh chóng lấy răng bệnh ra ngoài mà không gây ra bất kì biến chứng nào.
 • Thủ tục nhanh gọn, chăm sóc khách hàng chu đáo và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Đến với nha khoa Paris, băn khoăn có nên nhổ răng khôn không của bạn sẽ được hóa giải bởi tất cả các quy trình kiểm tra và khám xét đều theo tiêu chuẩn Pháp, nên không xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Đặt lịch nhổ răng khôn AN TOÀN – KHÔNG ĐAU – KHÔNG CHẢY MÁU ngay dưới đây

NHỔ RĂNG KHÔN GIẢM GIÁ TỚI 30% CHỈ TỪ 1050K

DUY NHẤT TRONG THÁNG NÀY !!!

Trên đây là những điều chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề răng khôn có nên nhổ không, hi vọng có thể giúp ích được nhiều cho bạn. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 6900 hoặc gửi câu hỏi theo form đăng ký bên dưới các bác sĩ giúp bạn giải đáp miễn phí.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Viêm lợi trùm răng khôn có tự hết không? Cách chữa viêm lợi trùm tại nhà.

Viêm lợi trùm răng khôn có tự hết không? Cách chữa viêm lợi trùm tại nhà.

I – Thông tin cơ bản về viêm lợi trùm 1. Viêm lợi trùm là gì? Hình ảnh viêm lợi trùm Lợi trùm hay viêm lợi trùm là một dạng viêm nhiễm các mô mềm xung quanh thân răng và che phủ các răng đang mọc. Bị viêm lợi trùm có thể gây kích ứng ...

Nhổ răng khôn là gì? Quy trình nhổ răng số 8 ra sao? Cách nhổ răng khôn số 8

Nhổ răng khôn là gì? Quy trình nhổ răng số 8 ra sao? Cách nhổ răng khôn số 8

I – Những điều nhất định phải biết về nhổ răng khôn 1. Răng khôn là gì? Tại sao phải nhổ răng khôn? Răng khôn là chiếc răng xuất hiện cuối cùng trên cung hàm, bên cạnh răng số 7 nên chiếc răng này còn có một cái tên khác là răng số 8. Răng ...

Đau mọc răng khôn uống thuốc gì? Có nên uống thuốc giảm đau răng khôn?

Đau mọc răng khôn uống thuốc gì? Có nên uống thuốc giảm đau răng khôn?

I – Mọc răng khôn uống thuốc gì? 1. Mọc răng khôn có nên uống thuốc không? Mọc răng khôn có nên uống thuốc không còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân mọc răng khôn gây đau đớn, sưng viêm hay sốt cao thì bắt buộc phải uống thuốc ...

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn: Cách giảm đau và vệ sinh sau nhổ răng khôn

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn: Cách giảm đau và vệ sinh sau nhổ răng khôn

I – Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn Đau quai hàm, ngứa tê ran và đôi khi còn sưng má là những triệu chứng cơ bản mà các bệnh nhân thường gặp phải sau khi nhổ răng số khôn. Do đó, những cách căm sóc sau nhổ răng khôn cũng như kiêng ...

Mọc răng khôn đau mấy ngày? Mọc răng khôn hàm dưới đau phải làm sao?

Mọc răng khôn đau mấy ngày? Mọc răng khôn hàm dưới đau phải làm sao?

I – Những điều không thể bỏ qua về mọc răng khôn 1. Mọc răng số 8/Mọc răng khôn là gì? Mọc răng khôn hay răng số 8 là trường hợp chiếc mọc cuối cùng trên cung hàm trồi lên ở độ tuổi trưởng thành. Vì chiếc răng này mọc khá muộn nên thường không ...

Nhổ răng số 8/Nhổ răng khôn bao lâu thì lành hẳn? Bao lâu thì hết đau?

Nhổ răng số 8/Nhổ răng khôn bao lâu thì lành hẳn? Bao lâu thì hết đau?

I – Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc sau cùng trên cung hàm, có kích thước khá lớn thường mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm, bao quanh bởi nhiều dây thần kinh, mạch máu và chân răng nhiều hình thù phức tạp nên việc ...