Trang chủ Tin tức nha khoa Sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào? Cách điều trị sứt môi hở hàm ếch!!

Sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào? Cách điều trị sứt môi hở hàm ếch!!

I – Điều cần biết về bệnh hở hàm ếch

1. Sứt môi hở hàm ếch là gì?

Sứt môi và hở hàm ếch là hai khái niệm luôn song hành với nhau. Sứt môi hở hàm ếch là những khe hở hoặc tách ở môi trên hay vòm miệng hoặc cả hai.

Sứt môi và hở hàm ếch là hiện tượng xảy ra khi cấu trúc khuôn mặt đang phát triển ở thai nhi không đóng hoàn toàn.

hở hàm ếchBệnh hở hàm ếch là gì? Biểu hiện như thế nào?

Hở hàm ếch là đột biến gì? Chúng có thể gây ra những hiện tượng như sau:

  • Dạng sứt môi 4mm, 3mm hoặc 6mm: Một vết nứt ở môi và vòm miệng ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên của khuôn mặt. Có thể sứt môi hở hàm ếch 2 bên hoặc 1 bên tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.
  • Bệnh sứt môi chẻ vòm: Một phần vết hở ở môi có thể kéo dài từ môi qua nướu trên vào vòm miệng.
  • Sứt môi nhẹ: Một sự chia tách trong vòm miệng mà không ảnh hưởng đến sự xuất hiện của khuôn mặt.
  • Bệnh hở hàm ếch trong: Một khe hở chỉ xảy ra ở các cơ của vòm miệng mềm (khe hở dưới niêm mạc), ở phía sau miệng và được bao phủ bởi niêm mạc miệng. Loại khe hở này thường không được chú ý khi sinh và có thể không được chẩn đoán cho đến sau này khi các dấu hiệu phát triển.

sứt môi hở hàm ếchHai dạng sứt môi và hở hàm ếch phổ biến.

2. Sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào?

Vòm miệng được hình thành giữa tuần thứ sáu và thứ chín của thai kỳ. Một khe hở vòm miệng xảy ra nếu các mô tạo nên vòm miệng không kết hợp hoàn toàn với nhau trong thai kỳ.

sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nàoHở hàm ếch có thể phát hiện ngay trong bụng mẹ.

Môi hình thành giữa tuần thứ tư và thứ bảy của thai kỳ. Khi em bé phát triển trong thai kỳ, mô cơ thể và các tế bào đặc biệt từ mỗi bên của đầu phát triển về phía trung tâm của khuôn mặt và kết hợp với nhau để tạo thành gương mặt hoàn chỉnh. Bị sứt môi xảy ra nếu mô tạo nên môi không tham gia hoàn toàn trước khi sinh.

Tuy nhiên, bệnh sứt môi hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh chỉ có thể phát hiện ra ở tuần 12 – 24 bằng phương pháp siêu âm sàng lọc.

3. Sứt môi và hở hàm ếch nguyên nhân do đâu?

Đến nay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh hở hàm ếch. Nhưng các nhà khoa học đều cho rằng bệnh hở hàm ếch nguyên nhân là do di truyền và yếu tố môi trường.

  • Gở hàm ếch di truyền:

Nếu gia đình có người bị hở hàm ếch thì nguy cơ trẻ bị sứt môi hở hàm ếch sẽ rất hớn. Hoặc nếu cha mẹ ăn uống, sử dụng một số loại thuốc chứa tác dụng phụ cũng có thể là nguyên nhân gây hở hàm ếch ở trẻ nhỏ.

Bệnh hở hàm ếch trongBệnh hở hàm ếch có thể do gen di truyền.

  • Hở hàm ếch do môi trường:

– Phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh con bị sứt môi hơn so với phụ nữ không hút thuốc.

– Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường được chẩn đoán trước khi mang thai có nguy cơ sinh con bị sứt mô so với những phụ nữ không bị tiểu đường.

– Phụ nữ sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh động kinh, chẳng hạn như topiramate hoặc valproic acid, trong ba tháng đầu (3 tháng đầu) của thai kỳ có nguy cơ sinh con bị sứt môi nhẹ hoặc nặng so với những phụ nữ không dùng các loại thuốc này.

– Có một số bằng chứng cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ béo phì có thể tăng nguy cơ sứt môi và vòm miệng cao hơn.

4. Hậu quả khi trẻ bị hở hàm ếch

Trẻ bị hở hàm ếch nói ngọng là hậu quả đầu tiên và dễ thấy nhất. Ngoài ra, bị hở hàm ếch sẽ khiến trẻ khó khăn khi ăn uống, nuốt thức ăn, có khả năng bị các chất lỏng hoặc thức ăn chảy ra từ mũi, nói giọng mũi, gây các bệnh răng miệng, nhiễm trùng tai mãn tính,… Nguy hiểm hơn là các vấn đề về thính giác như câm, điếc,…

Phẫu thuật hở hàm ếch ở trẻ sơ sinhNhững hậu quả khôn lường khi hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh.

5. Sứt môi hở hàm ếch có chữa được không?

Cha mẹ có con bị sứt môi hở hàm ếch không cần phải quá lo lắng vì hiện nay căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi được dù sứt môi nhẹ hay nặng.

Phẫu thuật hở hàm ếch là phương pháp tốt nhất hiện nay để chữa bệnh sứt môi hở hàm ếch. Phẫu thuật sứt môi được khuyên thực hiện trong vòng 12 tháng đầu đời và phẫu thuật hở hàm ếch được khuyến cáo trong vòng 18 tháng đầu đời hoặc sớm hơn nếu có thể (trước khi chúng hình thành khả năng nói).

sứt môi hở hàm ếch có chữa được khôngĐiều trị sứt môi hở hàm ếch bằng phương pháp phẫu thuật mang lại kết quả như ý.

Nhiều trẻ em sẽ cần các thủ tục phẫu thuật bổ sung khi chúng trưởng thành.

Điều trị sứt môi hở hàm ếch có thể cải thiện diện mạo khuôn mặt của trẻ và cũng có thể cải thiện khả năng thở, nghe, nói và phát triển ngôn ngữ.

Chăm sóc trẻ bị sứt môi hở hàm ếch cũng đóng vai trò quan trọng quyết định khả năng phát triển của trẻ sau này. Có thể điều trị các dịch vụ khác, chẳng hạn như chăm sóc nha khoa hoặc chỉnh nha đặc biệt hay trị liệu ngôn ngữ.

Chi phí phẫu thuật hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh không phải là nhỏ đối với một số gia đình, do vậy, bạn có thể tìm kiếm cơ hội phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch miễn phí 2019 mới nhất từ các chương trình từ thiện.

II – Chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí 2019

Để giúp các trẻ bị hở hàm ếch kém may mắn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, tổ chức Operation Smile Việt Nam hằng năm luôn tổ chức các chương trình phẫu thuật sứt môi miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trong chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí 2019, nha khoa Paris phối hợp với tổ chức Operation Smile là nhà tài trợ Vàng để tiếp thêm cơ hội cho nhiều trẻ em có hy vọng tìm lại nụ cười rạng rỡ.

Chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí 2019Chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí 2019 với sự đồng hành của nha khoa Paris.

Vậy người nhà bệnh nhân bị sứt môi có thể phẫu thuật hở hàm ếch ở đâu miễn phí?

  • Địa điểm:

– Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. HCM – 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Tp. HCM

– Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW TP. HCM, 201A Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TpHCM

Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, số 1 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

– Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba, 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

>>> Xem VIDEO chi tiết chương trình phẫu thuật sứt môi miễn phí 2019 <<<

Chương trình phẫu thuật sứt môi miễn phí 2018

  • Đối tượng:

– Bệnh nhân dị tật bẩm sinh khe hở môi – hàm ếch chưa được phẫu thuật.

– Bệnh nhân di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch các độ tuổi (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi).

Để góp công sức nhỏ của mình hỗ trợ cho nhiều trẻ em được phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí 2019, từ tháng 10/ 2019 – 12/2019, mỗi nụ cười nhận lại từ nha khoa Paris là bạn đã đóng góp 50.000 đồng cho những trẻ em còn khiếm khuyết có hy vọng tìm lại nụ cười mới, cuộc sống mới.

ĐĂNG KÝ ỦNG HỘ TRẺ BỊ SỨT MÔI HỞ HÀM ẾCH 

CƠ HỘI THĂM KHÁM RĂNG MIỆNG MIỄN PHÍ

GIẢM TỚI 40% GIÁ TRỊ DỊCH VỤ

111
2.183 lượt đăng ký.

III – Chi phí phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch bao nhiêu tiền?

Chi phí phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch tại các bệnh viện công và bệnh viện thẩm mỹ tư chênh lệch không nhiều. Phẫu thuật sứt môi bao nhiêu tiền chủ yếu phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ, dao động từ 4.000.000 – 12.000.000 đồng.

Ngoài chi phí phẫu thuật hở hàm ếch trên, trẻ có thể phải làm thêm ít nhất một ca tiểu phẫu khác để giúp khuôn mặt hoàn thiện hơn như sau:

chi phí phẫu thuật hở hàm ếchChi phí phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch bao nhiêu tiền?

  • Chi phí tái phẫu thuật đối với trẻ vị thành niên giá khoảng 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
  • Chi phí xóa sẹo: từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

!!Cách phòng ngừa bệnh hở hàm ếch ở trẻ nhỏ?

Để hạn chế bệnh hở hàm ếch ở trẻ nhỏ, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

– Nếu gia đình có tiền sử bị sứt môi và hở hàm ếch, hãy nói với bác sĩ trước khi bạn có thai. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một cố vấn về di truyền sẽ giúp xác định nguy cơ bạn có con bị sứt môi và hở hàm ếch và có phương pháp phòng tránh đúng đắn.

– Uống vitamin trước khi sinh. Nếu bạn dự định có thai sớm, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn nên uống vitamin trước khi sinh.

– Tránh sử dụng thuốc lá hay rượu bia bởi có thể làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh.

– Siêu âm hở hàm ếch ở tuần bao nhiêu có thể phát hiện được bệnh? Tuần 12 – 24 là các bác sĩ có thể phát hiện được các dị tật bẩm sinh của trẻ như sứt môi và hở hàm ếch. Mặc dù không thể can thiệp vào giai đoạn này nhưng bạn có thể chuẩn bị trước tâm lý và tài chính để đến độ tuổi phù hợp đưa trẻ đến phẫu thuật hở hàm ếch.

Hy vọng những thông tin về bệnh sứt môi hở hàm ếch trên đây đã giúp ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với trung tâm nha khoa Paris theo số hotline 19006900 để được giải đáp 24/7.