HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng khôn không mọc – Nên “vui” hay nên “buồn”?

June 12, 2018

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên khuôn hàm, khi những chiếc răng khác đã mọc đầy đủ. Tuy nhiên, ở một số người lại xuất hiện tình trạng răng khôn không mọc. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này và thực sự nó có đáng lo ngại không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

1/ Tại sao răng khôn không mọc?

Theo đúng lý thuyết, một người trưởng thành sẽ có 32 răng, bao gồm cả 4 chiếc răng khôn. Độ tuổi mọc răng khôn từ khoảng 17 – 30. Tuy nhiên, ở một số người lại xảy ra tình trạng răng khôn không mọc. Tình trạng này xuất phát từ 2 lý do:

➤ Răng khôn nằm ẩn ở phía sâu trong khuôn hàm và “không có ý định” nhú lên.

➤ Bờ nướu quá dày khiến răng khôn không thể nhú lên được.

Răng khôn không mọc - Nên "vui" hay nên "buồn"? 1

Răng khôn không mọc nên vui hay buồn?

Trong khuôn hàm mỗi người đều có sự xuất hiện của răng khôn (bạn có thể kiểm chứng bằng cách chụp X quang khuôn hàm). Tuy nhiên, có thể vì những lý do trên mà bạn sẽ không tận mắt thấy được sự xuất hiện của chúng chứ không có nghĩa là chúng không tồn tại.

2/ Răng khôn không mọc có nguy hiểm không?

Nhiều người nghĩ rằng nếu răng khôn không mọc thì sẽ không thể đủ được số lượng răng chuẩn và như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến ăn nhai. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng với việc này, thậm chí còn nên mừng vì chúng không xuất hiện.

Trên thực tế, răng khôn khi mọc không đóng vai trò gì quan trọng trên khuôn hàm (kể cả vai trò thẩm mỹ hay ăn nhai). Khi mọc chúng còn gây đau nhức, khó chịu và là vị trí lý tưởng để mảng bám thức ăn thừa dắt vào gây bệnh răng miệng.

Răng khôn không mọc - Nên "vui" hay nên "buồn"? 2

Răng khôn mọc thường gây cảm giác đau nhức, khó chịu

Chưa kể đến những trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau nhức kéo dài, dữ dội, tác động và làm tổn thương răng số 7 kế cận. Đây chính là những lý do khiến bạn cảm thấy may mắn thực sự khi không thấy sự xuất hiện của chúng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan bởi vì có thể răng khôn không mọc trong độ tuổi thông thường (18 – 30) nhưng chúng lại mọc sau độ tuổi đó. Khi mọc trong độ tuổi này, nguy cơ mọc lệch, mọc ngầm của răng khôn tăng lên đến hơn 90%. Vậy phải làm gì trong trường hợp này?

3/ Cách xử lý khi răng khôn mọc bất thường

Nếu răng khôn không mọc hoặc có mọc nhưng theo hướng thẳng đứng và không có tác động gì thì bạn không cần quá lo lắng (trường hợp này chiếm khoảng 30%). Tuy nhiên, nếu sự xuất hiện của răng (có thể sớm hoặc muộn) gây ra những cơn đau dữ dội hay sưng tấy vùng lợi thì bạn nên tìm cách xử lý chúng càng sớm càng tốt.

Lúc này, nhổ răng khôn là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Nhổ răng khôn mọc bất thường không chỉ loại bỏ được cảm giác đau nhức ở mỗi đợt mọc răng mà còn giúp ngăn chặn các nguy cơ liên quan đến bệnh răng miệng và bảo vệ được răng số 7 bên cạnh.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ nha khoa, việc nhổ răng khôn được thực hiện rất nhanh chóng và đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn toàn không gây ra bất cứ biến chứng nào.

>>> Xem thêm: Quy trình nhổ răng khôn an toàn với công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một ca nhổ răng khôn cho khách hàng tại Nha khoa Paris qua video dưới đây:
Răng khôn không mọc - Nên "vui" hay nên "buồn"? 3
Hi vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng răng khôn không mọc. Nếu muốn trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa về tình trạng của mình, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng khôn không mọc – Nên “vui” hay nên “buồn”? trong Tin tức nha khoa


DMCA.com Protection Status