HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nhổ răng để chỉnh nha – Mục đích, thời điểm và những lưu ý cần nhớ

May 21, 2018

Nhổ răng được xem là một trong những chỉ định khá phổ biến trước khi chỉnh nha, tuy nhiên không phải trường hợp chỉnh nha nào cũng cần nhổ răng. Vậy mục đích của  việc nhổ răng để chỉnh nha là gì, khi nào cần tiến hành và làm sao để có hiệu quả cao nhất? Những vấn đề này sẽ được làm rõ qua bài viết dưới đây.

1/ Mục đích của việc nhổ răng để chỉnh nha

Không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng để chỉnh nha mà tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân nha sỹ sẽ chỉ định có nên nhổ răng hay không. Mục đích chính của việc này là tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy quá trình chỉnh nha niềng răng đạt hiệu quả tốt.

Nhổ răng để chỉnh nha: Khi nào nên thực hiện và cần lưu ý những gì? 1

Nhổ răng để chỉnh nha nhằm thúc đẩy quá trình chỉnh nha niềng răng đạt hiệu quả tốt

Chỉnh nha niềng răng thực chất là cách sử dụng các khí cụ niềng để tác động vào chân răng, dịch chuyển răng từ từ đến vị trí mà các nha sỹ tính toán. Tuy nhiên, muốn cho chân răng có thể di chuyển được thì điều cần thiết là phải có khoảng trống để răng di chuyển mà điều này không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được.

Do đó, nhổ răng được tiến hành để nhằm tạo ra khoảng trống cho răng di chuyển đến vị trí đều khít thẩm mỹ nhất trên cung hàm.

2/ Khi nào cần nhổ răng để chỉnh nha?

Có một số trường hợp nhất định cần thiết phải nhổ răng để chỉnh nha được thực hiện dễ dàng hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất:

♦ Khi các răng của bạn mọc chen chúc và có răng thừa thì việc tạo khoảng trống cho răng sắp đều là điều bác sĩ điều trị cần thiết.

♦ Khi bạn bị hô thì hàm răng trên nhô ra trước so với hàm răng dưới, nếu muốn hết hô chỉ có cách là tạo khoảng trống để các răng hàm trên lùi vào nhằm giảm hô.

Nhổ răng để chỉnh nha: Khi nào nên thực hiện và cần lưu ý những gì? 2

Một trong những trường hợp cần nhổ răng để chỉnh nha

♦ Khi bị móm giống như hàm hô hoặc bị sai lệch khớp cắn thì cần phải có khoảng trống cần thiết nhằm lùi khối răng trước hàm dưới giúp giảm móm và điều chỉnh lại khớp cắn phù hợp hơn.

♦ Răng số 8 mọc lệch, vừa chiếm chỗ trên cung hàm mà lại không đóng góp gì cho chức năng ăn nhai, thậm chí gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh và gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Chỉ định nhổ răng số 8 này vừa giúp tạo khoảng trống trên cung hàm để chỉnh nha  vừa loại bỏ nhiều nguy cơ do răng này gây ra.

3/ Nhổ răng để niềng có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ răng để chỉnh nha niềng răng sẽ có thể ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt sau này của bệnh nhân. Do đó, bác sĩ chỉnh nha luôn cân nhắc xem có nên nhổ răng hay không dựa trên việc dự đoán khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc việc điều trị và sau 10 – 20 năm.

Đối với trẻ em thì khả năng phải nhổ răng khi chỉnh nha sẽ thấp hơn khá nhiều so với người lớn bởi cơ mặt và cấu trúc của xương hàm vẫn có sự phát triển và thay đổi liên tục nên việc nhổ răng vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc mặt sau này.

Nhổ răng để chỉnh nha: Khi nào nên thực hiện và cần lưu ý những gì? 3

Nhổ răng cần đảm bảo yếu tố kĩ thuật để không gây biến chứng về sau

Ngoài ra, nếu việc nhổ răng không đảm bảo, gây viêm nhiễm vết nhổ thì sẽ có thể ảnh hưởng rất lớn, không chỉ đến quá trình niềng răng mà gây biến chứng đến cả khuôn hàm.

Chính vì thế, để việc nhổ răng an toàn nhất, bạn cần phải lựa chọn thật kĩ về địa chỉ, công nghệ cũng như kĩ thuật nhổ răng để tránh những rủi ro không đáng có.

4/ Sau khi nhổ răng nên lưu ý gì?

♦ Để tránh những biến chứng sau nhổ răng yêu cầu bệnh nhân cắn bông, hoặc gạc ít nhất 30 phút hoặc lâu hơn để cầm máu. Nếu như tình trạng chảy máu hoặc sưng nhức kéo dài quá lâu thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để nha sỹ thăm khám lại.

♦ Không khạc nhổ mạnh, không súc miệng với nước muối trong vòng 2-3 ngày sau nhổ răng

♦ Không chọc các vật nhọn hoặc đưa lưỡi vào vùng răng vừa nhổ

♦ Chỉ nên sử dụng các thức ăn mềm lỏng, tránh thức ăn cay nóng hay cứng dai trong vòng 1 tuần sau khi nhổ răng.

Thông thường, sau khi nhổ răng một vài tháng, khi vết thương đã lành thì nha sỹ mới tiến hành sử dụng khí cụ để chỉnh nha. Điều này sẽ đảm bảo cho sự di chuyển của chân răng tốt nhất mà không làm tổn hại đến phần xương hàm bên dưới.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến nhổ răng để chỉnh nha, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nhổ răng để chỉnh nha – Mục đích, thời điểm và những lưu ý cần nhớ trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status