HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Giải đáp thắc mắc “Có nên nhổ răng thừa không?” từ BS nha khoa

May 10, 2017
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Không biết có nên nhổ răng thừa không thưa bác sỹ? Em có mấy chiếc răng hàm trên bị khấp khểnh và mọc thừa trông rất kém duyên, thi thoảng em còn thấy chỗ răng thừa khá đau nhức nữa. Em không biết tình trạng răng của mình như thế nào nhưng em muốn đi nhổ răng thừa không rõ có nguy hiểm không. Cảm ơn bác sỹ? (Thy Loan – Lào Cai).

Trả lời :

Chào bạn Thy Loan !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “có nên nhổ răng thừa không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Một hàm răng vĩnh viễn ở người trưởng thành nếu không tính 4 răng khôn mọc sau cùng thì bao gồm 2 răng cửa chính, 2 răng cửa phụ, 2 răng nanh, 4 răng tiền hàm và 4 răng hàm lớn. Nếu như bạn đã có đủ 28 chiếc răng ở hai hàm thì có nghĩa những chiếc răng khác đều là răng thừa (răng dư).

Giải đáp thắc mắc "Có nên nhổ răng thừa không?"Nhổ răng dư chỉ được chỉ định khi cần thiết

Có nên nhổ răng thừa không?

Có nên nhổ răng thừa hay không còn căn cứ vào hệ thống răng trên cung hàm. Không phải trường hợp răng thừa nào cũng phải nhổ bỏ. Với những chiếc răng mọc thừa nhưng không tạo thế 3 răng, không ảnh hưởng đến ăn nhai thì không nên nhổ bỏ hoặc nếu như việc nhổ răng thừa gây phương hại cho sức khỏe răng miệng thì cũng không được khuyến khích nhổ bỏ.

Có một số trường hợp răng mọc thừa cần thiết phải nhổ bỏ sau đây:

– Khi răng thừa liên quan đến một số bệnh lý thì nhất thiết phải nhổ bỏ. Sở dĩ như vậy là bởi răng thừa thường tạo ra thế ba răng, đây chính là nơi tích tụ thức ăn khi không được làm sạch bằng cách chải răng thông thường. Khi mảng bám thức ăn đọng ở kẽ răng sẽ là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển mà chủ yếu là sâu răng và viêm nướu và tình trạng đau nhức như của bạn có thể cũng là một dấu hiệu của bệnh lý.

– Trường hợp răng thừa không đóng chức năng ăn nhai trên cung hàm mà mọc lộ hẳn ra ngoài, lệch lạc so với những răng khác trên cung hàm, làm mất thẩm mỹ cho khuôn hàm sẽ được chỉ định nhổ bỏ.

– Răng cửa giữa chậm mọc hoặc chèn ép, răng mọc thừa này đã có dấu hiệu rõ ràng làm thay đổi tình trạng mọc răng hoặc chiếm chỗ răng cửa giữa.

– Liên quan đến chỉnh nha niềng răng: Trong một số trường hợp, việc nhổ bỏ răng thừa cần được thực hiện nhằm tạo khoảng trống cho răng di chuyển trên cung hàm về vị trí tính toán của nha sỹ.

Như vậy trong một số trường hợp nhất định thì răng mọc thừa sẽ được nhổ bỏ răng. Việc xác định có nên nhổ hay không sẽ được nha sỹ quyết định sau khi thăm khám cụ thể.

Nhổ răng mọc thừa có nguy hiểm không?

Hiện nay, việc nhổ răng không còn nguy hiểm hay đau nhức như trước kia với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome.

Đây là phát minh mới nhất trong lĩnh vực nhổ răng nhằm hỗ trợ giảm đau và biến chứng cho bệnh nhân nên bạn không cần bận tâm nhổ răng thừa có nguy hiểm không. Mũi siêu âm với tần số biến điệu cao sẽ tác động nhẹ nhàng làm đứt hệ thống dây chằng nha chu, nhờ đó mà việc lấy răng ra từng phần được thực hiện khá dễ dàng mà không tác động đến xương hàm hay dây thần kinh. Tỉ lệ tác động đến nướu cũng khá ít do đó giảm đau nhức tối đa và khả năng lành thương diễn ra nhanh chóng. Do đó, bạn hoàn toàn không phải băn khoăn nhổ răng thừa có nguy hiểm không.

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc có nên nhổ răng thừa không, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 1900 6900 hoặc đến trực tiếp địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn chi tiết.

Ý kiến của bạn

e có 1 cái răng thừ mọc chèn lên 2 răng cửa v có nên nhổ ko ạk
Chào bạn Minh Châu! Trường hợp của bạn nên đến nha khoa thăm khám và chụp phim cụ thể, sau đó bác sĩ mới quyết định có nên nhổ bỏ không bạn nhé!
e có 1 cái răng thừ mọc chèn lên 2 răng cửa v có nên nhổ ko ạk
Chào bạn Minh Châu! Trường hợp của bạn nên đến nha khoa thăm khám và chụp phim cụ thể, sau đó bác sĩ mới quyết định có nên nhổ bỏ không bạn nhé!

TAGS:

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc “Có nên nhổ răng thừa không?” từ BS nha khoa trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status