HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không?[Câu trả lời chính xác]

November 3, 2016
Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Em có một thắc mắc mong được bác sỹ tư vấn giúp là có nên nhổ răng sữa cho trẻ không ạ? Con em mới 4 tuổi thôi nhưng có một chiếc răng hàm bị sâu, giờ đang có dấu hiệu bị lung lay nên em muốn xin bác sỹ cho em lời khuyên ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Triệu Thị Phương Thúy – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Phương Thúy!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

 

co nen nho rang sua cho tre

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ hay không?

Nhổ răng là việc cần được cân nhắc với tất cả các răng ở tất cả các vị trí, không kể là răng vĩnh viễn hay răng sữa. Chỉ nên nhổ răng khi thật sự cần thiết, khi răng không thể duy tiếp tục duy trì, hoặc răng bị bệnh lý nặng tới mắc có thể ảnh hưởng đến răng kế cận mà việc điều trị không khả thi.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không?

Hàm răng sữa rất quan trọng đối với trẻ. Trong khoảng gần 10 năm đầu đời, đó là những chiếc răng giúp trẻ ăn uống tốt và thoải mái nhất. Vì thế, ngay cả khi răng sữa bị bệnh lý cũng nên điều trị để bảo tồn thay vì nghĩ đến việc nhổ bỏ.

Những suy nghĩ cho rằng răng sữa không phải là răng vĩnh viễn trước sau cũng bị thay thế nên không cần bảo tồn là hoàn toàn sai lầm. Răng sữa khỏe, mọc và rụng đúng thời điểm đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ. Nó không chỉ giúp trẻ ăn nhai mà còn là tạo định hướng cho răng vĩnh viễn về sau tránh khỏi những sai lệch. Thời điểm răng sữa lung lay và rụng như là sự báo hiệu cho bạn biết trẻ sắp mọc răng vĩnh viễn. Khi đó, nếu có bất cứ sự khác thường nào cũng đều sẽ được phát hiện kịp thời để khắc phục.

Hiện tại, con của bạn chỉ mới 4 tuổi. Trong khi răng hàm chỉ được thay khi trẻ 9 – 10 tuổi. Nếu chiếc răng này bị hỏng hoặc nhổ vào thời điểm hiện tại, trẻ sẽ gặp một số răng rối về sau với hàm răng vĩnh viễn. Vì thế, nếu có thể thì bằng mọi cách nên duy trì răng cho bé.

Nếu bé bị sâu răng có thể điều trị chữa sâu răng triệt để và bọc răng lại cho bé. Về tình trạng răng lung lay, khi điều trị, bác sỹ sẽ kiểm tra xem tình trạng răng lung lay là gì, có thể tái tạo lại được vào ổ răng hay không. Nếu được thì cách này là tốt nhất.

co nen nho rang sua cho tre4Trẻ cần được thăm khám để biết có nên nhổ răng sữa hay không?

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất là răng bị sâu nặng hoặc đã lung lay quá nhiều mà việc nhổ răng là không tránh khỏi thì sau khi nhổ, bạn nên cho bé đeo khí cụ định hình răng cố định. Mục đích của việc đẹo khí cụ này là để ổn định các răng kế cần răng sữa bị nhổ, giữ cho khoảng trống này được nguyên kích cỡ cho đến tuổi mọc răng vĩnh viễn. Khi chiếc răng vĩnh viễn nhô lên sẽ hoàn toàn thuận lợi và đúng vị trí nhất.

Nếu bạn thấy tình trạng của bé đã nặng thì tốt nhất nên cho bé đi thăm khám sớm, bác sỹ sẽ cho bạn biết có nên nhổ răng sữa cho bé không nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không?[Câu trả lời chính xác] trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status
X