HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có nên nhổ răng nanh không? Trường hợp nào có thể thực hiện nhổ răng nanh

July 20, 2018

Thông thường răng nanh sẽ mọc đầy đủ trong giai đoạn thay răng sữa và là chiếc răng giữ chức năng ăn nhai cũng khá quan trọng trên khuôn hàm. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, chiếc răng này lại gây rắc rối và khiến khổ chủ luôn băn khoăn răng có nên nhổ răng nanh không? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu về vấn đề này. 

1/ Có nên nhổ răng nanh không? Trường hợp nào nên thực hiện nhổ bỏ?

Răng nanh trên khuôn hàm đóng vai trò quan trọng về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai (xé thức ăn). Chính vì thế mà rất nhiều khi có vấn đề về răng nanh đều chung một thắc mắc là có nên nhổ răng nanh không, nhổ thì có ảnh hưởng gì đến 2 chức năng kia không?

Có nên nhổ răng nanh không? Trường hợp nào có thể thực hiện nhổ răng nanh 1

Có nên nhổ răng nanh không?

Trên thực tế, bảo tồn răng luôn là nguyên tắc đầu tiên, việc nhổ răng nanh chỉ được chỉ định thực hiện trong những trường hợp sau:

➤  Răng nanh không đủ chỗ sẽ mọc ngầm, mọc lệch. Nếu không nhổ trong trường hợp này sẽ gây đau, khó chịu và để lại các biến chứng như: dính khớp, lệch đường giữa, mất nhiều khoảng, làm tiêu răng bên cạnh.

➤  Răng nanh bị sâu bệnh nặng, vết sâu đã “ăn” gần hết thân răng, lan vào tủy răng và có nguy cơ lan xuống xương hàm và lan sang các răng bên cạnh, không thể bảo tồn bằng hàn trám hoặc bọc răng sứ thông thường.

➤  Răng nanh bị vỡ do va đập, chỉ còn lại phần chân răng.

➤  Răng bị viêm nha chu trầm trọng

Mô tả tình trạng của bạn để được chẩn đoán có cần nhổ bỏ răng nanh hay không!

2/ Nhổ răng nanh mọc ngầm được tiến hành như thế nào?

Việc nhổ răng nanh mọc ngầm sẽ phức tạp hơn khá nhiều so với những răng khác ở hàm trên bởi tình trạng mọc ngầm nếu chẩn đoán và điều trị không chính xác có thể gây nên những biến chứng sau khi nhổ răng rất nguy hiểm. Có nên nhổ răng nanh hay không cũng sẽ phụ thuộc vào vấn đề này.

Thông thường, đối với một trung tâm nha khoa uy tín thì chụp X-quang cần được tiến hành trước tiên cùng với các thao tác như chụp cận chóp, phim cắn, phim sọ nghiêng chụp theo kỹ thuật từ xa…là những hình ảnh rất cần thiết để đánh giá vị trí của răng nanh, hình dạng và những tác động của răng nanh đối với răng kế cận.

Chụp X- Quang trước khi tiến hành nhổ răng 

Hiện nay, công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thế hệ mới sẽ giúp cho quy trình nhổ răng diễn ra an toàn và hạn chế đau nhức một cách tối đa.

Khác với cách nhổ răng truyền thống với dụng cụ nạy và kìm khiến cho quá trình nhổ khó khăn và chảy máu khá nhiều, thiết bị mới sẽ tạo ra mũi cắt siêu âm sắc bén và linh hoạt để làm đứt gãy các dây chằng nha chu và tách răng ra khỏi ổ răng, giúp lấy răng ra dễ dàng hơn và hạn chế đau nhức, quá trình lành thương cũng diễn ra nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Quy trình nhổ răng nanh an toàn với công nghệ Piezotome hiện đại

3/ Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng nanh mọc ngầm

➤  Nhổ răng nanh mọc ngầm ít nhiều sẽ gây chảy máu và đau nhức trong một tuần đầu. Sau khi nhổ, bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút để cầm máu.

➤  Kiểm tra tình trạng vết nhổ thường xuyên trong một tuần đầu: kiểm tra ổ nhổ vào ngày thứ 1, thứ 3 và thứ 5 sau nhổ răng để phát hiện kịp thời những viêm nhiễm có thể xảy ra.

➤  Chú ý không dùng vật nhọn hay chải răng và chỗ chân răng vừa nhổ.

➤  Sử dụng các thực phẩm mềm, lỏng để răng không phải làm việc nhiều, tránh các thức ăn cứng hoặc có nhiều mảnh vụn ảnh hưởng tới chân răng.

➤  Thực hiện trồng lại răng mới thay thế sau khi nhổ răng nanh để đảm bảo ăn nhai và hạn chế tiêu xương hàm theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Nếu muốn trao đổi với bác sĩ nha khoa về việc có nên nhổ răng nanh không trong trường hợp của mình, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

e muon nho 2 rang nanh thi phai lam sao
Chào bạn Nguyễn Ngân! Trường hợp của bạn 2 răng nanh bị làm sao mà cần phải nhổ ạ? Răng nanh cũng là một răng ăn nhai khá quan trọng trên khuôn hàm, chính vì thế bạn cần đến thăm khám và nghe bác sĩ tư vấn cụ thể, sau đó mới quyết định có nên nhổ bỏ răng nanh hay không bạn nhé!
e muon nho 2 rang nanh thi phai lam sao
Chào bạn Nguyễn Ngân! Trường hợp của bạn 2 răng nanh bị làm sao mà cần phải nhổ ạ? Răng nanh cũng là một răng ăn nhai khá quan trọng trên khuôn hàm, chính vì thế bạn cần đến thăm khám và nghe bác sĩ tư vấn cụ thể, sau đó mới quyết định có nên nhổ bỏ răng nanh hay không bạn nhé!

TAGS:

Bạn đang xem: Có nên nhổ răng nanh không? Trường hợp nào có thể thực hiện nhổ răng nanh trong Nhổ răng khi nào


DMCA.com Protection Status