HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có NÊN nhổ răng cửa bị hô (vẩu) hay bị mọc lệch hay không?

February 10, 2017
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ tư vấn giúp có nên nhổ răng cửa không khi răng bị hô vẩu và mọc lệch ạ. Hàm răng trên của em bị hô vẩu khá nhiều và còn lệch sang bên nữa, đặc biệt là răng cửa bị chìa ra khá lớn. Em muốn đi nhổ răng nhưng vẫn hơi băn khoăn và sợ bị ảnh hưởng. Cảm ơn bác sỹ. (Hoàng Oanh – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hoàng Oanh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có nên nhổ răng cửa bị hô vẩu hay không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng cửa tuy không đóng vai trò chính trong ăn nhai như răng hàm nhưng lại là răng có vai trò đầu tiên trong khâu cắn, giúp chuyển thức ăn xuống phần răng hàm. Do đó, nếu như răng cửa gặp vấn đề thì răng hàm sẽ phải làm việc vất vả hơn để nghiền nát thức ăn. Ngoài ra, đây cũng là răng ở vị trí tiền tiêu nên tính thẩm mỹ của khuôn hàm sẽ được đảm bảo chính là ở răng cửa. Một khi răng cửa bị sứt mẻ hay mất đi thì việc phục hình là rất quan trọng.

BS tư vấn có nên nhổ răng cửa bị hô vẩu hay mọc lệch

Tư vấn có nên nhổ răng cửa bị hô (vẩu) hay mọc lệch không

Có nên nhổ răng cửa không khi bị hô vẩu?

Bảo tồn được coi là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lý răng miệng bởi sau khi nhổ răng bệnh nhân sẽ rất tốn kém cả về chi phí nhổ răng cửa mọc lệch cũng như thời gian để thực hiện trồng răng cho dù bằng phương pháp làm cầu răng hay cấy ghép implant. Mặt khác, răng giả độ cảm biến thức ăn không thể so sánh với răng thật do không có ống tủy.

Nhổ răng cửa chỉ nên áp dụng trong trường hợp răng răng sâu quá mức, bị vỡ mẻ gần hết không thể bảo tồn chứ khi hô vẩu thì không nên. Trường hợp răng sâu dẫn tới viêm tủy cấp hoặc chân răng bị lung lay cũng cần thiết phải nhổ bỏ. Thực tế, nhổ bỏ răng trong trường hợp này không chỉ giúp loại bỏ cảm giác đau nhức cho bệnh nhân mà còn tránh tác động đến các răng kế bên, có không ít trường hợp răng viêm tủy không được điều trị sẽ khiến áp xe xương ổ răng, tức ảnh hưởng tới cả các răng khác cũng như xương hàm.

Có nên nhổ răng cửa không khi bị hô vẩu sẽ được quyết định khi nha sỹ thăm khám cụ thể cho bạn. Nếu như răng có thể bảo tồn thì niềng răng sẽ giúp phục hình tốt hơn để hàm răng đều đẹp.

Trường hợp răng không thể bảo tồn do tình trạng hô vẩu quá mức và mọc lệch sang bên không thể niềng được thì bạn cũng có thể nhổ bỏ và phục hình lại. Hiện nay, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome sẽ giúp giảm đau tối đa cũng như loại bỏ hoàn toàn những biến chứng có thể xảy ra. Trước kia, việc nhổ răng cửa mọc lệch cần tới các dụng cụ nha khoa như kìm nhổ, dụng cụ nạy để nhổ toàn bộ thân răng nên sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân cũng như ê buốt nhiều thì nay với máy siêu âm, từng phần răng sâu sẽ được lấy ra dễ dàng. Sở dĩ như vậy là bởi mũi siêu âm khi đi qua chân răng sẽ làm đứt hệ thống dây chằng nha chu, khiến cho bộ phận neo giữ răng bị mất đi, răng sẽ dễ dàng bị lung lay hơn.

Phương pháp này ít xâm lấn đến nướu nên hầu như không gây cảm giác ê buốt nhiều và giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Công nghệ nhổ răng thế hệ mới này hiện đang được áp dụng tại Nha khoa Paris và đều cho kết quả tốt, hoàn toàn không gây biến chứng hay viêm nhiễm cho bệnh nhân. Bạn có thể liên hệ với nhorang.com.vn theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất về việc Có nên nhổ răng cửa bị hô vẩu hay không? từ các chuyên viên tại nha khoa Paris

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Có NÊN nhổ răng cửa bị hô (vẩu) hay bị mọc lệch hay không? trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status
X