HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có cần thiết phải nhổ răng đã lấy tủy không thưa bác sỹ?

October 28, 2016
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em đang khá băn khoăn một vấn đề ạ. Em có một chiếc răng hàm bị sâu đã lâu và cũng đã đi lấy tủy một lần rồi và sau đó có trám lại. Nhưng gần đây, chỗ răng hàm đó lại đau nhức dữ dội khiến em không ăn nhai được, cơn đau có thể kéo dài cả ngày lẫn đêm rất khó chịu. Em muốn đi nhổ răng nhưng vẫn còn nghi ngại không biết nhổ răng đã lấy tủy có được hay không. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Thanh Bình – Hà Đông).

Trả lời :

Chào bạn Thanh Bình !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có cần thiết phải nhổ răng đã lấy tủy không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Có nên nhổ răng đã lấy tủy hay không?

Bảo tồn luôn là nguyên tắc đầu tiên bạn cần hướng đến trong việc điều trị bệnh lý. Điều trị tủy chính là cách bảo tồn răng khá hiệu quả khi tủy đã bị viêm nhưng điều này cũng không đảm bảo cho bạn răng không mắc bệnh lý trở lại nếu như bạn không biết cách chăm sóc răng miệng tốt.

Nhổ răng thường không được khuyến khích và nếu có thể nên đi bọc sứ để bảo tồn răng thật bởi nhổ răng gây nên khá nhiều hệ lụy cho sức khỏe răng miệng.

Sau khi nhổ răng, nếu không được vệ sinh tốt thì chỗ trống khi nhổ răng nó sẽ dễ bị dắt thức ăn và rất khó vệ sinh răng miệng làm cho phát sinh bệnh lý răng miệng. Đó là chưa kể đến việc thực hiện trồng răng giả cũng khá tốn kém nhưng cảm giác ăn nhai không thể so sánh với răng thật bởi không có buồng tủy chứa các dây thần kinh cảm giác và mạch máu.

Có cần thiết phải nhổ răng đã lấy tủy không thưa bác sỹ?

Nên bảo tồn răng tối đa nếu có thể

Vì thế bạn không nên nhổ chiếc răng này nếu không cần thiết mà bạn nên điều trị triệt để bệnh lý cho chiếc răng sau đó bằng mọi cách giữ lại chiếc răng này. Tuy nhiên, răng đã lấy tủy thường độ bền chắc không cao, do đó bạn nên chú ý trong ăn nhai và vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách, tránh tác động mạnh đến răng.

Nhổ răng đã lấy tủy thực hiện khi nào?

Khi răng đã lấy tủy nhưng tình trạng viêm nhiễm tủy và chân răng không thuyên giảm và có dấu hiệu lan rộng ra xương hàm và gây áp xe toàn bộ xương ổ răng và các răng kế bên thì tốt nhất nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng có thể xảy ra về sau.

Hiện nay, thao tác nhổ răng được thực hiện khá dễ dàng với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thế hệ mới. Công nghệ cho phép thực hiện nhổ từng phần răng thay vì nhổ trực tiếp toàn bộ chân răng như kỹ thuật thông thường.

Mũi siêu âm sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống dây chằng nha chu, làm đứt dây chằng và nhờ đó có thể lấy răng ra một cách nhẹ nhàng và dễ dàng và không gây đau nhức quá nhiều. Thời gian lành thương cũng diễn ra nhanh hơn.

Như vậy, răng đã lấy tủy có cần nhổ bỏ không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn như thế này. Điều này sẽ được nha sỹ quyết định sau khi thăm khám cụ thể. Do đó, tốt nhất bạn nên đến địa chỉ nhổ răng uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Càng điều trị sớm thì nguy cơ giữ được răng càng cao. Thân chào bạn!

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Có cần thiết phải nhổ răng đã lấy tủy không thưa bác sỹ? trong Tư vấn nhổ răng


DMCA.com Protection Status